Matter là gì? Những thương hiệu thông báo hỗ trợ Matter

Lĩnh vực Smarthome đang có một số lượng lớn thương hiệu với vô vàn sản phẩm khác nhau khiến người dùng gặp khó khăn trong việc lựa chọn. Nhưng sự xuất hiện của giao thức Matter sẽ giải quyết mọi vấn đề khi bạn có thể kết nối thiết bị của các hãng với nhau mà không gặp bất cứ rào cản nào.

Ngoài ra, giao thức này còn vô số điều thú vị đang đợi bạn, cùng khám phá ngay bây giờ với bài viết này nhé.

1. Matter là gì?

Giao thức Matter được coi như là “ngôn ngữ chung” giúp đưa các thiết bị, hệ sinh thái nhà thông minh gần lại với nhau. Đây là một tiêu chuẩn kết nối không dây dựa trên IP, giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2019 và sẽ chính thức có mặt trên thị trường vào cuối năm nay.

Matter được nghiên cứu và quản lý bởi Amazon, Apple, Comcast, Google, SmartThings và liên minh CSA (Connectivity Standards Alliance).

2. Lợi ích mà Matter đem lại

Thay vì bị bó hẹp trong một hệ sinh thái nhất định, giờ đây người dùng có thể sử dụng bất kỳ sản phẩm nào miễn là nó có hỗ trợ Matter. Giao thức mới cung cấp nhiều kênh kết nối khác nhau như: Stream, Bluetooth, Wifi, Ethernet… giúp người dùng có thể điều khiển ngay cả khi thiết bị đó không được kết nối với Internet.

Matter sẽ có lợi cho cả người dùng lẫn các nhà sản xuất. Trong khi bạn có nhiều lựa chọn đa dạng hơn với mức giá phải chăng, thì nhà sản xuất cũng có thể tập trung tốt hơn vào việc cải tiến chất lượng thực sự của các sản phẩm.

3. Thread là gì?

Thread là một trong những giao thức kết nối được Matter hỗ trợ. Nó độc lập với các giao thức mạng lưới 802.15 khác, chẳng hạn như ZigBee, Z-Wave và Bluetooth LE…

Các thiết bị Thread luôn có kết nối chắc chắn và bạn có thể coi giao thức này là một làn đường khác trong hệ thống mạng của mình. Với một số thiết bị nhất định chọn đi tuyến đường đó thì lưu lượng truy cập ít hơn và giới hạn tốc độ cao hơn. Công nghệ nhà thông minh dựa vào năng lượng pin, chẳng hạn như cảm biến là những ứng cử viên tuyệt vời cho giao thức Thread, vì nó không tốn nhiều năng lượng để sử dụng và có thể bảo trì dễ dàng hơn.

Để sử dụng, bạn sẽ cần một bộ Thread border router, đây là thiết bị trung gian kết nối sản phẩm Thread với Internet trong nhà. Hiện tại, Nest Hub Max, Nest Wifi Pro, HomePod Mini… đều hoạt động như Thread border router, nghĩa là bạn có thể bắt đầu xây dựng hệ thống Matter của mình ngay bây giờ nếu sở hữu chúng.

4. Những thương hiệu thông báo hỗ trợ Matter

Tính đến 1/2022, đã có hơn 200 thương hiệu đang tham gia vào việc phát triển Matter và có rất nhiều cái tên trong số đó xác nhận sẵn sàng hỗ trợ giao thức mới khi nó xuất hiện chính thức vào cuối năm nay.

4.1. Amazon

Tại CES 2022, Amazon đã công bố thêm một số thiết bị đạt tiêu chuẩn Matter cho phép khách hàng điều khiển bằng Alexa mà không cần kết nối Internet. Trước đó hãng cũng dự kiến rằng giao thức mới sẽ có mặt trên các loa/màn hình thông minh bao gồm Echo, Echo Plus, Echo Dot, Echo Spot và Echo Show.

4.2. Google

Google Nest đang tiến hành các bản cập nhật quan trọng trên thiết bị do hãng sản xuất để tương thích với giao thức mới. Cụ thể Nest Wifi, Nest Hub MaxNest Hub sẽ trở thành trung tâm điều khiển Matter trong tương lai. Đồng nghĩa với việc bạn có thể dùng Google Assistant để điều khiển thiết bị tương thích đến từ nhiều thương hiệu khác nhau.

Hiện tại, bạn hoàn toàn có thể thêm các bóng đèn Nanoleaf trực tiếp với các loa và màn hình thông minh của Google.

4.3. Apple

Apple đã công bố kế hoạch hỗ trợ Matter trên nền tảng iOS và HomeKit. Tại sự kiện WWDC 2022 vừa kết thúc, hãng cũng ra mắt giao diện Home App mới để sẵn sàng tương thích với giao thức này. Corey Wang – Nhà phát triển trải nghiệm người dùng tại Apple đã chia sẻ rằng bản update của Matter lần này trên HomeKit sẽ có mức độ bảo mật cao nhất. Đặc biệt, sẽ chỉ có  Apple TV và HomePod/HomePod Mini mới đủ điều kiện làm trung tâm điều khiển.

4.4. Nanoleaf

Nanoleaf cho biết họ sẽ cập nhật Matter cho các dòng sản phẩm hiện tại và tương lai của mình thông qua Thread. Cho phép các nền tảng phổ biến như Amazon Alexa, Google Home, Apple HomeKit và Samsung SmartThings dễ dàng kết nối với sản phẩm nhà thông minh mới từ Nanoleaf và hàng trăm công ty khác đang cộng tác với nhau trên Matter. 

4.5. Philips Hue

Ông hoàng của ngành chiếu sáng thông minh – Philips Hue cho biết, trung tâm điều khiển mà hãng sản xuất là Bridge sẽ được tự động bổ sung Matter. Qua đó, tất cả các sản phẩm kết nối đều tương thích. Hãng đang tích cực triển khai các thử nghiệm trên giao thức mới để chắc chắn đem đến những trải nghiệm hoàn hảo nhất cho người dùng.

4.6. Aqara

Matter sẽ xuất hiện ở Aqara Hub M1SM2 phiên bản quốc tế thông qua bản cập nhật phần mềm OTA. Chính vì vậy mà bạn không cần mua trung tâm điều khiển mới nếu đã có sẵn hai cái tên kể trên. Ban đầu sẽ có cảm biến, công tắcổ cắm thông minh tương thích với Matter và rất có thể trong tương lai Aqara sẽ mở rộng ra thêm nhiều thiết bị hơn nữa.

Ngoài những cái tên kể trên, còn có rất nhiều thương hiệu khác cũng đã xác nhận hỗ trợ Matter trong tương lai gần như: Eve, Huawei, Facebook, Panasonic, Ikea, LG, Oppo, Xiaomi

Phải tới cuối năm, Matter mới chính thức phát hành. Tuy nhiên ngay từ bây giờ, các ông lớn công nghệ đã liên tục công bố những cập nhật, nâng cấp để đáp ứng tiêu chuẩn của giao thức này. Matter dự kiến sẽ tạo ra những thay đổi lớn trong cách mà các hãng Smarthome phát triển sản phẩm và định hình lại ngôi nhà thông minh của người dùng.

5/5 - (8 bình chọn)

Comment của bạn

Trả lời

Zalo Chat Zalo: 084 2008 444
Messenger Chat Facebook
Gọi đặt mua: 084 2008 444