So sánh các thiết bị Aqara Hub phổ biến hiện nay

Hiện nay, SmartHome đang đi đầu trở thành xu hướng sống mới của nhiều gia đình tại Việt Nam. Bên cạnh kết nối Wifi thông dụng thì giao thức Zigbee cũng được mở rộng trên nhiều thiết bị nhà thông minh. Các sản phẩm sẽ kết nối với nhau qua Trung tâm điều khiển để giảm tải cho hệ thống Internet trong nhà.

Aqara chính là thương hiệu đi đầu trong việc triển khai giao thức Zigbee với các Aqara Hub liên tục được cải tiến và nâng cấp. Ngay bây giờ, hãy cùng Gu Công Nghệ so sánh và đánh giá chất lượng các Hub trung tâm của thương hiệu này nhé!

1. Aqara Hub hay Gateway là gì?

Aqara Hub là một trung tâm điều khiển cho các thiết bị nhà thông minh do chính Aqara sản xuất, nó sử dụng sóng Zigbee để kết nối thay vì Wifi. Với ưu điểm hoạt động ổn định và có tính bảo mật cao, giao thức này đang ngày càng được người dùng ưa chuộng.

Aqara Hub đóng vai trò trung gian, liên kết các sản phẩm sử dụng sóng Zigbee.

Trong khi đó, Gateway lại là tính năng được tích hợp thêm trên một số thiết bị thông minh (ổ cắm, camera) nhằm thay thế cho Hub ở nhiệm vụ kết nối và điều khiển.

Nếu muốn sử dụng phần lớn các sản phẩm trong hệ sinh thái Aqara thì bạn sẽ cần ít nhất một Aqara Hub hoặc Aqara Gateway để có thể cài đặt và vận hành cùng như tạo nên những tự động hóa hiện đại.

2. Phân biệt các Aqara Hub

Bảng so sánh Aqara Hub

Aqara Hub M1S Aqara Hub M2 Camera Hub G3 Aqara Air P3 Aqara G2H Pro Aqara Hub E1 Ổ cắm Aqara H1
Zigbee 3.0
Điện áp đầu vào Phích cắm tích hợp USB USB-C Phích cắm tích hợp USB USB Đấu nguồn trực tiếp
Kết nối thiết bị 128 128 128 Không xác định 128 128 Không xác định
Tích hợp loa
Bluetooth 5.0
Wifi 2.4GHz 2.4GHz 2.4GHz

5GHz

2.4GHz 2.4GHz 2.4GHz 2.4GHz
Cổng LAN
Mở rộng sóng Zigbee + Wifi
Google Assistant, Apple HomeKit, Amazon Alexa Apple HomeKit Apple HomeKit
Tích hợp hồng ngoại

2.1. Aqara Hub M1S

Bản nâng cấp của Hub M1 chính là M1S, với vẻ ngoài tương tự nhưng bên trong lại có nhiều thay đổi đột phá. Đèn RGB sinh động với nhiều hạt LED hơn, hệ thống loa cũng được cải tiến. Quan trọng nhất là M1S đã đa dạng hơn trong phương thức và cả chất lượng của kết nối. Sử dụng giao thức Zigbee 3.0 giúp sản phẩm này có thể kết nối tới 128 thiết bị con.

Aqara cung cấp 2 lựa chọn cho là phiên bản nội địa (hỗ trợ HomeKit) hoặc phiên bản quốc tế (hỗ trợ thêm Amazon Alexa và Google Assistant). Sở hữu mức giá tầm trung, sản phẩm này có thể phù hợp với nhiều gia đình có đang nhu cầu lắp đặt nhà thông minh.

2.2. Aqara Hub M2

Aqara Hub M2 đem tới một thiết kế hoàn toàn mới cho khách hàng với mặt lưng đen nhám và thân đen bóng bo vát lên. Vẻ ngoài cao cấp cũng cần đi với một phần cứng mạnh mẽ và hiện đại.

Ở M2, các giao thức kết nối đã trở nên rất đa dạng. Ngoài Zigbee 3.0, thiết bị cũng cung bổ sung thêm Bluetooth 5.0 và cả cổng LAN Ethernet. Nó cũng tích hợp cả ăng ten Wifi 2×2 MIMO giúp tăng độ phủ sóng lên đến 200m. Đặc biệt hơn khi Aqara M2 được trang bị sóng hồng ngoại để điều khiển các thiết bị như điều hòa, TV, quạt hay loa… sử dụng thay thế cho remote.

Đáng tiếc rằng chất lượng loa của M2 lại không giống với M1 hay M1S, nó khá nhỏ để có thể làm chuông báo.

2.3. Camera Aqara Hub G3

Là mẫu camera mới nhất của Aqara, G3 ngoài khả năng cung cấp định dạng video 2K với khả năng xoay 360°, thì nó cũng được sử dụng như một trung tâm điều khiển nhà thông minh.

Aqara G3 vừa có thể giám sát ngôi nhà nhờ cảm biến chuyển động, âm thanh nhanh nhạy cùng khả năng lưu trữ video lên tới 128GB, vừa kết hợp được với các thiết bị sử dụng sóng Zigbee để tạo tự động hóa. Đồng thời nó còn tích hợp sóng IR, cho phép điều khiển TV, điều hòa, quạt… tương thích, thay thế cho chiếc remote truyền thống. Một mũi tên trúng hai đích và tất nhiên, mức giá của nó cũng cao hơn so với các Hub trung tâm khác.

2.4. Aqara Air P3 

Ổ cắm Aqara Air P3 không những biến chiếc điều hòa trở nên thông minh hơn mà còn kết hợp được với các cảm biến nhờ tích hợp trung tâm Zigbee. Một trong số đó là cảm biến nhiệt độ & độ ẩm, cho phép điều hòa tự động bật/tắt khi nhiệt độ phù hợp. Nó cũng có thể theo dõi mức tiêu thụ, tự động ngắt điện, điều chỉnh nhiệt năng để phù hợp với từng ngữ cảnh khác nhau. Vừa đảm bảo sức khỏe, vừa giúp tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng.

Phiên bản Aqara Air P3 bao gồm cả cảm biến nhiệt độ.

2.5. Camera Aqara Hub G2H Pro

Mới được cập nhật để nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng, Aqara G2H Pro hứa hẹn sẽ là trung tâm điều khiển khó có thể bỏ qua dành cho hệ thống nhà thông minh Aqara. Nó đem lại chất lượng video 1080p, tầm nhìn xa lên tới 8m, khả năng quan sát ban đêm có màu là điểm cộng vô cùng lớn.

Khi là Hub trung tâm, camera này cũng làm rất tốt nhiệm vụ của mình – cho phép kết nối tới 128 thiết bị con để tạo nên một hệ thống nhà thông minh ổn định.

2.6. Aqara Hub E1

Với vẻ ngoài như một chiếc USB, Aqara Hub E1 là trung tâm điều khiển mới nhất, có thể dễ dàng đặt ở bất kỳ vị trí nào ở trong nhà. Đặc biệt, sản phẩm này hỗ trợ thêm khả năng Wifi Extender giúp mở rộng sóng Zigbee và Wifi để kết nối được thêm nhiều thiết bị.

Nó cũng tạo ra được nhiều chuỗi lệnh phù hợp từng ngữ cảnh khi đóng vai trò là một trung tâm điều khiển. Sản phẩm này sẽ phù hợp với các gia đình có diện tích lớn và cần mở rộng sóng để điều khiển tới các thiết bị thông minh ở khoảng cách xa như camera, chuông cửa.

2.7. Aqara H1

Aqara H1 – mẫu ổ cắm thông minh được bổ sung thêm một cổng USB 5V – 2A. Cho phép bạn kết nối với các thiết bị điện thông thường và các thiết bị sử dụng cổng USB như sạc điện thoại, máy tính… Nhờ tích hợp cảm biến nhiệt độ và khả năng chống cháy nổ giúp nó tự ngắt mạch khi xảy ra sự cố, giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản cho người dùng.

Ổ cắm H1 cũng được tích hợp Gateway giống như một trung tâm điều khiển với các thiết bị nhà thông minh sử dụng sóng Zigbee của Aqara.

Hy vọng bài viết này của Gu sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn 1 chiếc hub trung tâm Aqara ưng ý và tối ưu cho hệ thống smarthome!

5/5 - (2 bình chọn)

Comment của bạn

Trả lời

Zalo Chat Zalo
Messenger Chat Facebook
Gọi đặt mua: 0848 480 466