Những quan điểm sai lầm về xác thực 2 yếu tố (2FA)

Tác động của Covid 19 khiến chúng ta gần như phụ thuộc hoàn toàn vào Internet, từ học tập, làm việc, mua sắm đến các cuộc gặp gỡ, giao lưu, tất cả đều diễn ra trên màn hình. Điều này cũng khiến các vấn đề an ninh mạng gia tăng và trở nên khó kiểm soát hơn.

Theo báo cáo của Google, hàng ngày có tới 18 triệu phần mềm độc hại lẫn email lửa đảo được gửi tới người dùng và nó không có dấu hiện chậm lại. Giải pháp hoàn hảo nhất để không trở thành nạn nhân của các vụ đánh cắp thông tin hay lừa đảo trên Internet đó chính là xác thực 2 yếu tố (2FA).

Nhưng hiện đang có những quan điểm sai lầm về 2FA, khiến không ít người dùng do dự khi sử dụng nó trong việc bảo mật.

Mật khẩu mạnh sẽ giữ tài khoản an toàn?

Việc thiết lập một mật khẩu dài và phức tạp là điều rất quan trọng với các tài khoản trên Internet nhưng nó cũng không thể ngăn được sự tấn công của hacker. Vì vậy bạn phải cần đến 2FA để tăng cường thêm độ bảo mật cho tất cả tài khoản, ngay cả với trình quản lí mật khẩu cũng vậy. Điều này đảm bảo hacker phải vượt qua 2 rào cản thay vì một khi muốn tiếp cận và đánh cắp thông tin.

Đặc biệt, bảo vệ 2 lớp với khóa Yubikey được thiết kế để giảm thiểu các mối đe dọa từ xa của hacker vì nó yêu cầu tác động vật lý vào khóa để đăng nhập.

Tất cả xác thực 2 yếu tố được tạo ra như nhau?

Xác thực 2 yếu tố có rất nhiều loại, trong đó có sử dụng mã SMS hay ứng dụng xác thực trên điện thoại là những hình thức rất phổ biến. Nhưng cả 2 giải pháp này đều không thể ngăn cản được hoàn toàn các mối đe dọa an ninh mạng nâng cao như hoán đổi SIM, phần mềm độc hại trên điện thoại, âm mưu lừa đảo và các cuộc tấn công trung gian.

Giải pháp cuối cùng đã được chứng minh giúp chống lại các cuộc tấn công lừa đảo và đánh cắp thông tin là một chiếc khóa bảo mật, như Yubikey của Yubico.

Xác thực 2 yếu tố tốn thời gian và phức tạp?

Mọi người thường cho rằng xác thực 2 yếu tố khá phức tạp và lòng vòng vì phải trải qua nhiều bước bảo mật. Nhưng thực tế, nó lại rất đơn giản, không phải lúc nào cũng liên quan đến việc sao chép và dán mã. Có những giải pháp như Yubikey, chỉ cần một lần chạm, nhấn nút vật lý hoặc sử dụng NFC để đăng nhập.

Một mẹo dùng khác cũng rất hữu ích đó là sử dụng Yubikey 2FA trên một số nền tảng như Google, Facebook, Microsoft Account… đồng thời tận dụng các dịch vụ này để đăng ký và đăng nhập các ứng dụng khác. Bằng cách này giúp mở rộng độ bảo mật đến nhiều ứng dụng và dịch vụ hơn.

Giờ đây việc bảo vệ tài khoản khỏi sự tấn công của tin tặc đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Sự xuất hiện của khóa bảo mật đã lật tẩy những quan niệm sai lầm về 2FA, đem đến một cái nhìn khác về giải pháp bảo mật mới, đảm bảo các tài khoản luôn được an toàn.

Comment của bạn

Trả lời

Chat Zalo
0848 480 466