Giao thức Matter chính thức ra mắt – hỗ trợ gần 200 thiết bị

Sau khi ra mắt phiên bản dành cho các nhà phát triển thì cuối cùng tiêu chuẩn Matter cũng được phát hành chính thức sau sự kiện diễn ra tại Amsterdam vào 03/11. Màn chào sân trở nên ấn tượng hơn khi Liên minh Tiêu chuẩn kết nối (CSA) thông báo giao thức mới xuất hiện và hỗ trợ gần 200 thiết bị ngay từ đầu.

Xung quanh sự ra mắt của Matter, các thương hiệu đã ngay lập tức có động thái đưa ra các sản phẩm mới hay phát hành bản cập nhật.

Philips Hue thông báo cập nhật Matter trên Hue Bridge

Hue Bridge – Trung tâm điều khiển của các thiết bị Philips Hue cũng đã đạt được chứng nhận Matter và theo Signify bản beta firmware có thể được tải xuống ngay từ hôm nay, trong khi bản cập nhật miễn phí sẽ ra mắt vào 03/2023.

Lần nâng cấp này của Hue Bridge sẽ giữ nguyên các cài đặt và cá nhân hóa trước đó trong Hue app, cũng như các tích hợp của Google và Amazon. Nhưng người dùng Apple HomeKit sẽ cần phải thiết lập lại để kết nối qua Matter.

Aqara thông tin về thiết bị tương thích Matter sắp ra mắt

Aqara cũng là thương hiệu tiếp theo thực hiện lời hứa áp dụng Matter khi tiêu chuẩn này ra mắt. Theo thông tin từ phía nhà sản xuất thì người dùng Aqara có thể trải nghiệm Matter từ 12/2022 qua bản cập nhật firmware trên Aqara Hub M2. Các trung tâm điều khiển khác như Hub M1S, Hub E1, Camera Hub G3, Camera G2H Pro cũng sẽ nhận được bản cập nhật OTA tương tự trong những tháng tới.

Nhờ Aqara Hub mà Matter có thể tiếp cận với hơn 40 thiết bị Aqara Zigbee, đồng thời giúp chúng kết nối với các thiết bị tương thích ở nhiều thương hiệu khác nhau. Một số thiết bị Aqara được hỗ trợ bao gồm: cảm biến cửa, cảm biến nhiệt độ & độ ẩm, cảm biến chuyển động P1, công tắc từ xa không dây H1

Aqara cũng đang lên kế hoạch để ra mắt một loạt thiết bị mới hỗ trợ Thread và Matter. Mở đầu sẽ là cảm biến cửa và cảm biến chuyển động dự kiến ra mắt vào năm sau. Tiếp đến sẽ là các cảm biến khác, công tắc, đèn… và một trung tâm mới mang tên Aqara Hub M3 – sản phẩm được thiết kế để kết nối trực tiếp với các thiết bị hỗ trợ Thread và Matter.

Amazon mang Matter đến các thiết bị của mình từ Tháng 12

Là thành viên của CSA thì tất nhiên Amazon cũng là một trong những thương hiệu cập nhật Matter lên các sản phẩm của mình sớm nhất. Sẽ có 17 thiết bị Echo được trang bị giao thức mới, bắt đầu từ tháng 12/2022. Tuy nhiên, lần cập nhật đầu tiên này sẽ có một số hạn chế:

  • Chỉ hỗ trợ Matter qua Wifi, không phải Thread
  • Chỉ tương thích với các thiết bị Android
  • Chỉ một số phụ kiện được hỗ trợ: ổ thông minh, hệ thống chiếu sáng và công tắc thông minh

Theo một số nguồn tin thì Amazon có kế hoạch mở rộng triển khai cho iOS và Thread vào đầu năm sau, đồng thời cũng bổ sung thêm vào danh sách thiết bị tương thích.

Danh sách thiết bị của Amazon hỗ trợ Matter gồm:

Các thiết bị này sẽ có thể hoạt động như Bộ điều khiển Matter, nghĩa là bạn có thể thêm bất kỳ phụ kiện nào tương thích với giao thức này vào ứng dụng Amazon để điều khiển thông qua Alexa.

Theo CSA, tính đến thời điểm hiện tại thì đã có 190 sản phẩm đạt được chứng nhận Matter hoặc đang trong quá trình được chứng nhận. Matter sẽ hỗ trợ cho nhiều loại thiết bị khác nhau, bao gồm rèm thông minh, cảm biến, ổ cắm thông minh, khóa cửa, hệ thống chiếu sáng…, và chắc chắn danh sách này sẽ được mở rộng trong tương lai.

5/5 - (3 bình chọn)

Comment của bạn

Trả lời

Zalo Chat Zalo: 084 2008 444
Messenger Chat Facebook
Gọi đặt mua: 084 2008 444