Hướng dẫn chọn khóa bảo mật YubiKey phù hợp nhất

YubiKey được biết đến là dòng khóa bảo mật được rất nhiều tổ chức cũng như thương hiệu lớn khuyên dùng. Được sản xuất bởi Yubico, sản phẩm này cung cấp xác thực hai yếu tố (U2F), xác minh không cần mật khẩu và FIDO2 do FIDO Alliance phát triển. Đây là một trong số những giải pháp hàng đầu vừa thuận tiện mà vẫn bảo mật cho cả doanh nghiệp và cá nhân. Dòng sản phẩm với đa dạng mẫu mã cũng như các tùy chọn phương thức kết nối khác nhau.

Và để bạn có thể dễ dàng lựa chọn khóa bảo mật phù hợp với nhu cầu sử dụng, ngay sau đây sẽ là một vài lưu ý của Gu Công Nghệ.

1. Chọn khoá theo cổng kết nối

Khóa bảo mật YubiKey được thiết kế với 3 loại cổng kết nối khá phổ biến trên thị trường. Bạn có thể cắm khóa vào thiết bị để tiến hành xác thực thông tin tài khoản mà không cần đến các bước nhập OTP hay mật khẩu.

Tùy vào thiết bị sử dụng các tài khoản cùng cổng kết nối tương ứng bạn sẽ lựa chọn được loại khóa phù hợp.

Nếu là máy tính hãy ưu tiên chọn khóa có cổng USB – A hoặc USB – C còn nếu là iPad/iPhone thì Lightning là lựa chọn hàng đầu. Để sử dụng linh hoạt trên cả máy tính và điện thoại, bạn nên chọn các khoá có hỗ trợ NFC. Lúc này, cổng kết nối sẽ lựa chọn theo cổng máy tính còn NFC để sử dụng cho điện thoại.

2. Thiết kế của khóa

Tất cả khóa của YubiKey đều ưu tiên thiết kế đơn giản, nhỏ gọn và dễ dàng mang theo bên mình. Nhà sản xuất còn rất tinh tế khi thêm vào chi tiết móc khóa để đảm bảo bạn không đánh rơi hay bỏ quên thiết bị bảo mật hữu ích này.

Đáng chú ý là YubiKey Nano, một chiếc khóa nhỏ hơn đồng xu nhưng sở hữu sức mạnh “không phải dạng vừa”. Nó có thể gắn cố định vào thiết bị mà không cần kết nối lại mỗi khi tắt/bật máy.

3. Khóa dự phòng tốt nhất

Yubico luôn khuyên người dùng nên mua thêm khóa dự phòng, đề phòng trường hợp bạn bị mất khóa chính. Kiểu dáng hoặc phương thức kết nối của khóa dự phòng không nhất thiết phải giống với khóa mà bạn đang sử dụng, chỉ cần đảm bảo rằng nó hỗ trợ các giao thức bảo mật mà bạn cần. Hai trong số những dòng khoá dự phòng thường được ưu tiên lựa chọn là:

Các khóa bảo mật NFC

Các khóa bảo mật NFC có thể kết nối với các thiết bị bằng giao thức không dây, đồng nghĩa với việc bạn không nhất thiết phải cắm khóa mà vẫn hoàn tất xác thực nhanh chóng, an toàn. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các dịch vụ đều hỗ trợ khóa bảo mật NFC. Nếu khóa bảo mật NFC thông thường không tương thích với các dịch vụ bạn muốn, nên cân nhắc đổi sang YubiKey series 5.

(*) Vui lòng sử dụng Danh mục dịch vụ của Yubico để xem các dịch vụ bạn cần có tương thích hay không. 

Dòng sản phẩm YubiKey BIO

Với lựa chọn cho việc dự phòng, khoá YubiKey BIO đang được nhiều khách hàng kỹ tính tin dùng. Bởi nó được bảo mật với sinh trắc vân tay của chủ sở hữu.

Lưu ý rằng dòng sản phẩm này không hỗ trợ NFC.

2.590.000
3.090.000

4. Khóa bảo mật hỗ trợ iOS & iPad

Apple cũng đã từng lên tiếng việc khuyến khích người dùng nên sử dụng ít nhất 2 khóa bảo mật đối với tài khoản iCloud của hãng. Khi chọn khóa dành cho iPhone lẫn iPad, bạn nên lưu ý:

  • iPad: Tại thời điểm này, chỉ có dòng sản phẩm hỗ trợ kết nối Lightning sẽ tương thích với iPad. Yubico Authenticator USB-C ver. 1.7.0 đã thêm vào hỗ trợ cho các dòng máy chạy iPadOS 16.1. Riêng với iPad Pro do không có cổng Lightning hoặc hỗ trợ NFC nên không tương thích với Yubico Authenticator.
  • iPhone: Các dòng máy từ iPhone 7 trở lên sẽ hỗ trợ NFC đầy đủ để sử dụng với YubiKeys. NFC trên các mẫu iPhone cũ hơn chỉ có thể hoạt động với Apple Pay.

5. Khóa bảo mật dành cho các doanh nghiệp

Các khóa YubiKey 5 FIPS chủ yếu được lựa chọn sử dụng cho các công ty làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao, dữ liệu hoặc các ngành được quản lý bởi cơ quan nhà nước và chính phủ. Hiện tại, hãng có dòng sản phẩm FIPS YubiKey 5 Series (firmware 5.4.3 trở lên) hiện hỗ trợ OpenPGP và FIDO2. Với độ bảo mật được đánh giá cao, hiện đây đang là sản phẩm nhận được sự quan tâm lớn của các doanh nghiệp.

Hi vọng với bài viết trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn khóa bảo mật phù hợp với nhu cầu sử dụng.

5/5 - (5 bình chọn)

Comment của bạn

Trả lời

Zalo Chat Zalo: 084 2008 444
Messenger Chat Facebook
Gọi đặt mua: 084 2008 444