FIDO Alliance là gì? Vì sao FIDO quan trọng trong bảo mật dữ liệu?

FIDO Alliance – liên minh công nghệ cung cấp các phương pháp xác thực mạnh mẽ và thuận tiện hơn so với mật khẩu truyền thống. Vì sao điều này ngày càng trở nên quan trọng với người dùng Internet. Cùng Gu Công Nghệ tìm hiểu nhé!

Liên minh FIDO là gì?

Có thể hiểu liên minh FIDO là như một “nhóm bạn công nghệ” gồm nhiều công ty lớn như: Yubico, Google, Microsoft, Intel… Mục tiêu chính của nhóm này là làm cho việc bảo vệ tài khoản trực tuyến dễ dàng, an toàn hơn mà không phụ thuộc hoàn toàn vào mật khẩu.

FIDO tập trung làm cho việc xác thực danh tính trên mạng trở nên dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các phương thức khác nhau như: vân tay, mắt, thiết bị di động hoặc USB key…. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không cần phải nhớ quá nhiều mật khẩu phức tạp, thay vào đó chỉ cần sử dụng một thiết bị hoặc dấu vân tay để truy cập vào tài khoản của mình một cách an toàn nhất.

Một số chuẩn quan trọng, như:

 • FIDO UAF (Universal Authentication Framework): Cung cấp phương pháp xác thực bằng cách sử dụng yếu tố vật lý, như vân tay hoặc võng mạc.
 • FIDO U2F (Universal 2nd Factor): Hỗ trợ việc thêm một yếu tố bảo mật phụ trên mô hình xác thực hai bước truyền thống, điển hình là USB Security Key.
 • FIDO2: FIDO2 bao gồm hai phần chính là WebAuthn (Web Authentication) và CTAP (Client-to-Authenticator Protocol) cho phép xác thực đa yếu tố trên trình duyệt và tương tác giữa thiết bị xác thực và các ứng dụng trực tuyến.

Nhờ những công nghệ này, Liên minh FIDO đang giúp nâng cao bảo mật và trải nghiệm đăng nhập của người dùng trên Internet, đồng thời giảm thiểu nguy cơ tấn công vào các tài khoản trực tuyến.

Sơ lược lịch sử của liên minh FIDO

 • Tháng 2 năm 2013: Liên minh chính thức ra mắt công khai để giải quyết vấn đề an ninh liên quan đến việc xác thực trực tuyến.
 • Tháng 4 năm 2013: Google, Yubico và NXP đã tham gia liên minh với ý tưởng về một giao thức xác thực 2 lớp mới.
 • 2014 – 2015: YubicoGoogle đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai Universal 2nd Factor (U2F) – Tiêu chuẩn đầu tiên được công bố bởi FIDO Alliance.
 • 2016 – 2018: Trong giai đoạn này, FIDO tiếp tục phát triển và mở rộng tiêu chuẩn xác thực, tạo ra FIDO2. FIDO2 bao gồm WebAuthn (Web Authentication) và CTAP (Client-to-Authenticator Protocol).
 • 2019 – hiện tại: Các tiêu chuẩn và giải pháp dựa trên FIDO đã trở nên phổ biến hơn, mang lại lợi ích vượt trội cho người dùng. Việc sử dụng vân tay, mống mắt và các thiết bị xác thực như YubiKey giúp tăng cường bảo mật và thuận tiện khi truy cập vào các tài khoản trực tuyến.

Tầm quan trọng của Liên minh FIDO

Nhiệm vụ chính của Liên minh FIDO là đẩy mạnh việc phát triển và triển khai các phương pháp xác thực bảo mật mới, nhằm cải thiện việc xác thực danh tính người dùng. Tổ chức này hướng tới việc loại bỏ hoặc giảm thiểu việc sử dụng mật khẩu truyền thống và thay thế chúng bằng các giải pháp xác thực hiệu quả hơn và an toàn hơn.

Cụ thể, các nhiệm vụ chính của Liên minh FIDO bao gồm:

 • Đề xuất và phát triển các chuẩn bảo mật mới, nhằm tạo ra các phương pháp xác thực đáng tin cậy và an toàn hơn mật khẩu truyền thống.
 • Vận hành các chương trình chứng nhận ngành để giúp đảm bảo áp dụng thành công các thông số kỹ thuật trên toàn thế giới.
 • Cung cấp các tiêu chuẩn, quy trình kiểm tra,… cho các tổ chức phát triển tiêu chuẩn được công nhận để chuẩn hóa chính thức.

Có thể nói, Liên minh FIDO đã tạo ra môi trường hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển và triển khai các phương pháp xác thực bảo mật tiên tiến, nhằm cải thiện bảo mật và trải nghiệm đăng nhập của người dùng trên Internet.

Ai là thành viên của liên minh FIDO?

Liên minh FIDO (FIDO Alliance) là một hiệp hội công nghiệp mở có hơn 250 thành viên, bao gồm các công ty công nghệ, nhà cung cấp dịch vụ, và nhà phát triển. Các thành viên này cùng nhau đóng góp vào mục tiêu chung của liên minh là cải thiện bảo mật thông tin và trải nghiệm đăng nhập của người dùng trên internet. Một số thành viên nổi bật của Liên minh FIDO như:

Tìm hiểu thông tin chi tiết về Ai là thành viên của liên minh FIDO tại đây.

5/5 - (3 bình chọn)

Comment của bạn

Trả lời

Zalo Chat Zalo: 084 2008 444
Messenger Chat Facebook
Gọi đặt mua: 084 2008 444