Xác thực 2 lớp đã đủ để bảo vệ tài khoản Facebook hay chưa?

Xác thực 2 lớp là một tính năng bảo mật quan trọng trên Facebook, giúp bảo vệ mật khẩu và tài khoản của bạn. Một vài năm trước, đây là cách để người dùng đối phó với tất cả các cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, với công nghệ ngày càng tiên tiến, các hacker vẫn có thể tấn công tài khoản một cách dễ dàng.

Tình trạng hack Facebook hàng loạt

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều trang mạng xã hội như YouTube, Facebook của nhiều người nổi tiếng, KOLs bị tấn công; có thể kể tên tới: Độ Mixi, Đức Phúc, Bích Phương,… Không những lộ thông tin quan trọng, các tài khoản này còn có thể bị tống tiền, lừa đảo thậm chí xóa bỏ toàn bộ nội dung xây dựng trên trang. Đã không ít người mất tiền oan lên đến hàng trăm triệu đồng để lấy lại chính tài khoản của mình. Không dừng lại ở đó, các hacker còn giả danh để vay tiền, lừa đảo để chiếm đoạt tài sản người thân, bạn bè của chủ tài khoản.

Theo nhiều KOLs chia sẻ, bình thường các tài khoản đã cài 2 lớp bảo mật. Tuy nhiên do đang ở nước ngoài, đi công tác hoặc ở vùng mất sóng nên không kiểm soát được tài khoản Facebook cá nhân. Đến lúc kiểm tra điện thoại thì mới phát hiện ra mình đã bị hack.

Không chỉ những người nổi tiếng, mà nhiều tài khoản các shop bán hàng online, fanpage của một số đơn vị kinh doanh cũng bị giới hacker “để ý”. Ngay cả những người dùng bình thường cũng bị nhòm ngó để rao bán, lừa đảo.

Vậy, câu hỏi đặt ra là liệu việc sử dụng xác thực 2 lớp đã đủ để bảo vệ tài khoản Facebook hay chưa?

Xác thực 2 lớp đã đủ an toàn?

Xác thực hai yếu tố là một phương pháp bảo mật phổ biến. Bên cạnh mật khẩu, người dùng sẽ được gửi mã bảo mật qua email hoặc tin nhắn để xác nhận danh tính.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này không đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các hacker có thể truy cập tài khoản của bạn bằng cách gửi email xác thực giả. Khi nhấn vào link liên kết, và điền thông tin của mình, tin tặc có thể lấy cookie của đợt đăng nhập đó. Một khi đã lấy được cookie, chúng sẽ không cần tên tài khoản, mật khẩu mà vẫn có thể đăng nhập “một cách kỳ diệu” vào tài khoản của nạn nhân.

Đối với SMS, các tin tặc có thể kết hợp nhiều cách thức lừa đảo khác nhau để khai thác thông tin từ nạn nhân. Ví dụ như gửi một tin nhắn giả mạo hoặc hacker có thể hoán đổi, tạo SIM ảo để nhận OTP giống y hệt người dùng thật. Chúng cũng có thể lừa mọi người cài đặt ứng dụng của bên thứ 3 (Đa phần là file APK, crack,…), sau đó đòi quyền truy cập SMS. Mã xác thực có thể bị các ứng dụng đó đọc được và gửi về cho hacker.

Các cách để bảo vệ tài khoản hiệu quả

Bảo mật 2 lớp, mặc dù là một bước quan trọng, nhưng vẫn chưa đủ để bảo vệ tài khoản trực tuyến trong môi trường kỹ thuật số ngày càng tiên tiến. Để tăng cường an ninh và tránh các vụ tấn công mạng, dưới đây là một số cách bạn có thể kết hợp với xác thực 2 lớp để bảo vệ tài khoản hiệu quả:

Sử dụng khóa bảo mật

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại khóa bảo mật như YubiKey, Google Titan, hay sản phẩm khóa bảo mật trong nước như VinCSS FIDO2 Touch 1 hay VinCSS FIDO2 Fingerprint. Mỗi loại khóa này có các ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng chúng đều cung cấp một lớp bảo vệ bổ sung cho tài khoản của bạn. Việc sử dụng khóa bảo mật giúp làm cho quy trình đăng nhập trở nên khó khăn hơn đối với các hacker, đồng thời cung cấp một phương tiện bảo mật vật lý mạnh mẽ.

 

Back up dữ liệu thường xuyên

Mặc dù việc sao lưu dữ liệu không phải là một biện pháp bảo vệ trực tiếp cho tài khoản của người dùng, nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn khôi phục tài khoản và dữ liệu nhanh chóng khi cần thiết. Việc này đặc biệt hữu ích trong trường hợp tài khoản bị hack hoặc bất kỳ sự cố nào khác xảy ra. Bằng cách thường xuyên sao lưu dữ liệu, chúng ta sẽ giảm thiểu được nguy cơ mất thông tin quan trọng.

Cuối cùng, để bảo vệ tài khoản một cách an toàn nhất, người dùng bắt buộc phải bật xác thực 2 lớp và để nâng cao hơn hãy kết hợp thêm khóa bảo mật cũng như thường xuyên sao lưu dữ liệu để bảo vệ tài khoản trực tuyến.

5/5 - (1 bình chọn)

Comment của bạn

Trả lời

Zalo Chat Zalo: 084 2008 444
Messenger Chat Facebook
Gọi đặt mua: 084 2008 444