Google Home Mini và Amazon Echo Dot 3: nên chọn loa thông minh nào?

GoogleAmazon hiện đang là 2 ông lớn trong lĩnh vực trợ lý ảo nhà thông minh với dải sản phẩm loa thông minh đối đầu trực tiếp với nhau. Google có Google Home Mini, Google Home, Google Home Max, Google Nest Hub, Google Nest Hub Max. Tương ứng Amazon có Amazon Echo Dot, Amazon Echo, Amazon Echo Plus, Amazon Echo Show 5, Amazon Echo Show và một số sản phẩm đặc biệt khác như Amazon Echo Auto, Amazon Echo Input, Amazon Echo Sub, Amazon Echo Link Amp.

Google Home MiniAmazon Echo Dot 3 là 2 loa thông minh có giá rẻ nhất tích hợp trợ lý ảo bên trong để bạn bắt đầu bước chân vào thế giới công nghệ Nhà thông minh. Mức giá khởi điểm của 2 thiết bị này là 49$ ở Mỹ, tùy từng chương trình sale ở thời điểm khác nhau mà giá cả có thể rẻ hơn. Ở Việt Nam, Gu Công Nghệ đang có giá cạnh tranh tương ứng 590.000 và 870.000 với chính sách bảo hành chu đáo 12 tháng, lỗi kỹ thuật đổi ngay sản phẩm mới không đâu có đang được khách hàng tin tưởng rất nhiều.

Amazon Echo Dot hiện đang là phiên bản thế hệ thứ 3, với rất nhiều nâng cấp mới, trong khi Google Home Mini là phiên bản đầu tiên. Amazon Echo Dot được tích hợp trợ lý ảo Alexa bên trong, còn Google Home Mini là Google Assistant.

Trên đất Mỹ, hiện tại Amazon hiện đang thắng thế so với Google khi có lượng người dùng cao hơn nhiều. Amazon đầu tư rất nhiều tiền để nghiên cứu và phát triển sản phẩm, 1 – 2 năm là có bản nâng cấp mới rồi, trong khi Google thì chậm chạp, 2 – 3 năm sản phẩm mới có phiên bản mới. Ở vạch xuất phát Google cũng đi chậm hơn Amazon, sau khi Echo Dot giới thiệu được khoảng 1 năm thì Google mới cho ra Google Home Mini.

Tuy nhiên ở Việt Nam, chưa chắc điều này đã đúng. Chỉ riêng khoản hỗ trợ Tiếng Việt thôi cũng đã đủ khiến Amazon không có cửa để cạnh tranh với Google rồi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người tin tưởng sử dụng sản phẩm của Amazon. Hãy tham khảo bài viết phân tích so sánh Google Home Mini và Amazon Echo Dot của Gu Công Nghệ để hiểu được tại sao và giúp bạn có quyết định lựa chọn phù hợp nhé.

Google Home Mini và Amazon Echo Dot: So sánh thiết kế

Google Home Mini được bọc vải từ trên kéo dài xuống dưới, chỉ để lại một ít đế dưới cùng bằng cao su để cố định thiết bị tốt hơn trên mặt phẳng. Đây là kiểu thiết kế được Google lựa chọn ngay từ đầu và áp dụng cho toàn bộ dải sản phẩm loa thông minh.

Trạng thái hiện tại của loa được thể hiện bằng 4 đèn led chấm tròn nhiều màu ở trên đỉnh. Vị trí này khá khó quan sát để biết được Google Assistant đã được kích hoạt hay chưa, tuy nhiên dùng lâu dần chắc cũng quen thôi.

Google Home Mini tròn trĩnh giống cái bánh bao, trông khá là đáng yêu. Có 4 màu cho bạn lựa chọn bao gồm: Đen (Charcoal), Ghi (Chalk), Xanh (Aqua) và Cam (Coral) như ảnh bên trên.

Home Mini được thiết kế để dễ dàng kết hợp với nội thất trong nhà bạn, nhiều màu sắc, các nút bấm chức năng đều được đặt ẩn bên dưới lớp vải bọc. Trông nó giống như một thứ để trang trí hơn là một sản phẩm công nghệ. Nhược điểm của phong cách thiết kế này đó là khó thao tác hơn Echo Dot, để tăng giảm âm lượng cần phải chạm vào 2 bên loa, và nhiều lần chúng tôi không thể nhớ được bên nào tăng, bên nào giảm.

Đối thủ của Google Home Mini, Amazon Echo Dot có một sự nâng cấp mạnh vào năm 2018 với phiên bản thế hệ thứ 3. Dù không ai nói nhưng chúng tôi cảm nhận có một vài chi tiết của Echo Dot lấy cảm hứng từ Google Home Mini, đặc biệt là thiết kế bên ngoài của Echo Dot 3 đã được bọc vải thay vì bằng nhựa như phiên bản 2. Điều này giúp thiết bị trông sang trọng hơn, toàn nhựa có cảm giác khá rẻ tiền.

Amazon Echo Dot 3 vẫn là một thiết bị nhỏ gọn với những nút bấm ở mặt trên bao gồm: tắt micro, tăng giảm âm lượng và kích hoạt trợ lý ảo Alexa. Các nút to hơn trước một chút. Dải đèn led tròn phía trên được đựa thấp hơn xuống dưới, dễ quan sát hơn, cho chúng ta nhận biết khi nào Alexa đang sẵn sàng nghe lệnh.

Amazon Echo Dot có 3 màu cho bạn lựa chọn gồm: Đen (Charcoal), Xám (Heather Gray) và Ghi (Sandstone).

Vậy, thiết bị nào đẹp hơn? Với phiên bản mới của Echo Dot, để so sánh thiết kế giữa 2 sản phẩm khá là khó. Cả 2 đều được bọc vải, phù hợp để đặt mọi nơi trong căn nhà bạn. Thiết kế của Amazon sẽ dễ dùng hơn, tuy nhiên Google có nhiều màu sắc tạo điểm nhấn trong phòng tốt hơn.

Google Home Mini và Amazon Echo Dot: Khả năng hỗ trợ Tiếng Việt

Đây là tính năng quan trọng nhất chúng tôi phải đề cập đến đầu tiên trong bài viết so sánh này.

Rất nhiều người đã sử dụng được tiếng Việt từ trước trên Google Home Mini, tuy nhiên phải đến tháng 5 thì Google mới chính thức thông báo cô trợ lý ảo Google Assistant đã hỗ trợ tiếng Việt.

Cột mốc này khởi đầu cho sự thống trị của Google Home Mini ở Việt Nam, khi nhu cầu sử dụng trợ lý ảo với giọng nói Tiếng Việt là rất phổ biến. Amazon hiện vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc có hỗ trợ Tiếng Việt hay không, nhưng chắc chắn khả năng này khá là thấp vì cho tới hiện tại Alexa mới chỉ hỗ trợ được Tiếng Anh, Tiếng Đức và Tiếng Nhật mà thôi.

Hiện tại bạn có thể sử dụng giọng nói Tiếng Việt để tra cứu thông tin, thời tiết, điều khiển một số tác vụ smart home (Google chưa hỗ trợ tất cả tính năng), nghe nhạc… nói chung cũng đến 70 – 80% so với ra lệnh bằng Tiếng Anh. Vậy là đủ chơi rồi.

Tổng kết lại, nếu bạn dùng Tiếng Việt là chủ yếu, hãy lựa chọn sản phẩm loa thông minh của Google. Còn ngôn ngữ không quan trọng, chúng tôi khuyên nên lựa chọn loa của Amazon sẽ tốt hơn, lí do thì đọc tiếp sẽ rõ.

Lưu ý: không phải tất cả loa trên thị trường đều có trợ lý Tiếng Việt, thậm chí điện thoại có Tiếng Việt nhưng loa thì vẫn chưa chắc. Gu Công Nghệ đảm bảo có cách giúp khách hàng kích hoạt sử dụng được Tiếng Việt, hỗ trợ kích hoạt từ xa không cần đến cửa hàng. Liên hệ hotline để được hỗ trợ.

Google Home Mini và Amazon Echo Dot: Chất lượng âm thanh

Loa thông minh thì dù sao vẫn là loa, và nói tới loa thì người ta nghĩ ngay đến công suất hoặc chất lượng âm thanh. Vậy thì so sánh chất lượng âm thanh giữa loa Google Home Mini và Amazon Echo Dot 3 cái nào hơn?

Đầu tiên cần phải nói, loa thông minh của Google và Amazon nhận diện giọng nói khá là tốt, và theo thời gian nhờ trí thông minh nhân tạo nên loa sẽ càng nhận diện giọng nói của bạn tốt hơn. Chúng tôi hiếm khi gặp vấn đề với khả năng lắng nghe của Echo Dot, thậm chí ngay cả khi đang nghe nhạc hoặc sử dụng tính năng nói thầm mới. Google Home Mini cũng tương tự. Tuy nhiên, đôi lúc tự dưng trợ lý Google Assistant được kích hoạt khi nghĩ rằng người dùng đang nói “Hey Google” hoặc “OK Google“.

Hiển nhiên là khi nói càng xa thì khả năng nhận lệnh sẽ càng kém hơn, loa nào cũng thế.

Trợ lý của Google có khả năng hiểu được ngữ cảnh rất tốt. Bạn có thể hỏi cô ấy một câu hỏi, sau đó tiếp tục một câu hỏi khác cùng một chủ đề mà không cần thiết phải lặp lại những gì đã nói trước đó.

Alexa thì cứng ngắc hơn một chút so với Assistant, tuy nhiên vẫn bắt kịp với tính năng nói chuyện liên tục (continuous conversation). Ngoài ra, tính năng nói chuyện thì thầm mới xuất hiện tuy nhỏ nhưng cũng sẽ tăng thêm trải nghiệm người dùng.

Với Alexa, bạn sẽ cần nói Tiếng Anh chuẩn thì mới nhận lệnh chính xác được. Với người Việt Nam chúng ta, nói Tiếng Anh giọng điệu chưa chuẩn lắm thì cô Google Assistant vẫn hiểu được tốt.

Khi nghe nhạc với thiết bị Amazon Echo Dot 2, âm thanh khá là tệ, rất nhỏ và gần như chả có tí bass nào, so sánh với Google Home Mini thì không có cửa. Tuy nhiên, kể từ phiên bản Echo Dot 3, âm thanh đã được nâng tầm lên một đẳng cấp mới. Âm thanh to rõ ràng hơn rất nhiều, âm bass thể hiện tốt hơn khiến giọng nói của cô trợ lý cũng ấm và tự nhiên hơn trước. Thậm chí khi nghe nhạc max âm lượng chất lượng vẫn khá tốt, không bị chói tai như Home Mini. Chúng tôi đánh giá cao hơn khả năng thể hiện âm thanh của Echo Dot 3 so với Home Mini.

Thêm một điểm cộng nữa khi bạn có thể kết nối Amazon Echo Dot với hệ thống loa khác thông qua jack cắm 3.5 phổ biến hoặc qua Bluetooth, trong khi Google Home Mini chỉ hỗ trợ kết nối Bluetooth mà thôi. Tất nhiên, bạn có thể mua thêm phụ kiện hỗ trợ Bluetooth cho những loa không có, nhưng nó lại là một khía cạnh khác mình sẽ không nói đến trong bài này.

Tổng kết lại, nếu so sánh về khả năng trình diễn âm thanh, Google Home Mini đã từng là sự lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên phiên bản nâng cấp mới của Amazon Echo Dot đã thể hiện tốt vai trò của nó, Echo Dot đang thắng lợi lớn so với Home Mini. Google nếu không chịu nhanh chóng nâng cấp loa thì sẽ còn chạy theo sau Amazon dài dài.

Google Home Mini và Amazon Echo Dot: Tính năng

Chúng ta ai cũng yêu thích loa thông minh, nếu không thì bạn đã chẳng kiên nhẫn đọc bài viết này trên Gu Công Nghệ rồi. Loa thông minh hỗ trợ con người rất nhiều trong công việc, học tập, và cả giải trí. Không chỉ cung cấp thông tin cần thiết, điều khiển smart home, tất nhiên cả chơi nhạc nữa, những chiếc loa nhỏ nhỏ này giờ đây còn hỗ trợ gọi điện, thiết lập các ngữ cảnh – routine, thông báo cho cả nhà và còn nhiều thứ hay ho nữa.

Và khi so sánh các tính năng này giữa loa thông minh Google Home Mini và Amazon Echo Dot, gần như cả 2 đều có đủ cả. Khi thiết bị này có tính năng mới, không lâu sau đó thiết bị khác cũng sẽ được hỗ trợ ngay.

Hiện nay, Alexa đang hỗ trợ điều khiển nhiều thiết bị thông minh hơn Google Assistant có thể. Điều này là hiển nhiên vì Alexa lớn hơn Assitant gần 1 tuổi và các thiết bị hỗ trợ Alexa được bán phổ biến hơn trên nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới là Amazon.com.

Một phần lí do nữa đó là cô Alexa này dễ dãi hơn so với Assistant, khi Amazon hỗ trợ mở rộng tính năng của trợ lý thoải mái thông qua Skill. Chỉ cần bạn biết code là có thể tự lập trình cho Alexa được rồi. Với Google Assistant thì điều này là không thể! Thậm chí những nhà sản xuất phần cứng để có thể xuất hiện trong danh sách hỗ trợ của Google cũng phải trải qua một quy trình kiểm tra rất khắt khe, phải gửi phần cứng đến cho Google để họ test, nếu có vấn đề thì bị trả lại, fix lỗi rồi lại tiếp tục gửi cho Google, đến khi không còn vấn đề gì nữa thì thôi.

Thử tưởng tượng bạn ở Việt Nam, sản xuất một cái công tắc thông minh, rồi gửi qua Mỹ cho Google kiểm tra, mất 1 – 2 tuần vận chuyển, rồi chờ Google test và nhận phản hồi. Nếu có vấn đề thì điều chỉnh lại, rồi lại mất 1 – 2 tuần nữa gửi qua Mỹ, rồi lại chờ… Rất mất thời gian.

Nếu Google không cho phép developer phát triển tính năng cho Google Assitant và thay đổi quy trình kiểm tra phần cứng, sẽ không bao giờ có thể đuổi kịp được Amazon.

Mình sẽ lấy ví dụ cụ thể hơn để bạn dễ dàng hình dung Skill nó là gì mà quan trọng vậy. Skill ở đây tương tự như những ứng dụng bạn cài đặt thêm cho điện thoại thông minh Android hoặc iPhone vậy. Điện thoại thường chỉ nghe và gọi điện, tuy nhiên nhờ những app cài thêm mà sẽ làm được ối việc hay ho và thú vị hơn. Cụ thể hơn chút nữa, Echo Dot mặc định hỗ trợ nghe nhạc dùng Amazon Music, Apple Music, Spotify, tuy nhiên nhờ Skill mà ta có thể nghe nhạc được từ Zing, NhacCuaTui thậm chí nhạc mình tự up lên để nghe cũng ok luôn.

Google không làm được vậy, hỗ trợ gì thì ta dùng được vậy thôi.

Ngoài việc sử dụng từ “Alexa” để kích hoạt trợ lý ảo, bạn có thể thay đổi sang “Amazon“, “Echo” hoặc “Computer“. Còn Home Mini thì chỉ dùng được “Hey Google” hoặc “OK Google“. Cá nhân mình thấy gọi Alexa sướng mồm hơn, cảm giác sang miệng hơn là sử dụng câu lệnh của Google. Trên Internet có một số tin đồn rằng Google sẽ có thêm tính năng thay đổi từ khoá đánh thức trợ lý ảo, tuy nhiên Google đã xác nhận lại là họ không nghĩ có nhiều người dùng thích dùng tính năng này.

Tổng kết lại, nếu so sánh về tính năng, chúng tôi đánh giá Echo Dot tốt hơn so với Home Mini. Dù Google Assistant nhận diện ngữ cảnh tốt hơn và có lợi thế với các dịch vụ của Google, như Calendar hoặc Chromecast, nhưng Echo Dot lại hỗ trợ nhiều thiết bị nhà thông minh hơn và có thể làm được nhiều thứ ngầu hơn Mini có thể làm.

Trong tương lai, chúng tôi hi vọng Google Assistant có thể thu ngắn lại khoảng cách. Android thành công vì nó là một nền tảng mở, chắc chắn Google hiểu được điều này. Chắc chắn thời gian không xa tới đây, có thể là 1 – 2 năm thôi, ai ai cũng sẽ có thể tự code tính năng mới được cho Assistant, tương tự như Skill của Alexa.

Google Home Mini và Amazon Echo Dot: Giá cả

Không chơi được về tính năng thì ta dùng tiền để chiến đấu. Cả Google Home Mini và Amazon Echo Dot đều có giá công bố là 49$ Mỹ, tuy nhiên rất ít khi 2 sản phẩm này được bán đúng giá trên website.

Có thể nói cuộc chiến giữa Google và Amazon đang diễn ra rất gay cấn, ai cũng muốn mình chiếm lĩnh được thị trường trợ lý ảo cá nhân này.

Google thường xuyên khuyến mại giảm giá Google Home Mini, kéo theo việc Echo Dot cũng không thể nào đứng ngoài cuộc chơi được. Mặc dù phiên bản mới ra mắt, hàng tồn bản cũ rất nhiều nhưng Amazon vẫn phải sale bản mới để chạy đua với Google.

Luôn luôn có một chương trình khuyến mại nào đó đi kèm, thậm chí Google còn tổ chức vài chương trình tặng miễn phí một vài chục nghìn em Google Home Mini là chuyện bình thường. Tất nhiên đó chỉ là trên đất Mỹ mà thôi.

Giá Google Home Mini và Amazon Echo Dot ở Việt Nam nhờ những chương trình sale này mà rẻ hơn xưa rất nhiều. Trên Gu Công Nghệ đang sale 2 sản phẩm này với giá tương ứng 590.000 và 870.000, thấp nhất từ trước tới nay.

Giờ đang là thời điểm rất tốt để bạn có thể trải nghiệm công nghệ tương lai với 2 sản phẩm giá rẻ Google Home Mini và Amazon Echo Dot nhé.

So sánh Google Home Mini và Amazon Echo Dot: Endgame

Cuộc chiến loa thông minh đang diễn ra không ngừng và sôi động hơn bao giờ hết, mỗi khi công ty này có tính năng mới ra, công ty kia lại giới thiệu tính năng khác hay hơn. Điều này cũng khiến khách hàng băn khoăn nhiều hơn khi không biết nên lựa chọn nền tảng nào cho ngôi nhà của họ, Google Assistant hay Amazon Alexa?

Mặc dù rất yêu thích Amazon Echo Dot, nhưng chỉ với một khía cạnh duy nhất thôi, Google Assistant đã hỗ trợ Tiếng Việt, đủ khiến chúng tôi khuyên khách hàng nên lựa chọn Google Home Mini cho gia đình mình.

Còn các bạn thì sao, đang sử dụng loa thông minh nào và trải nghiệm ra sao? Hãy chia sẻ thêm với chúng tôi bằng cách để lại comment bên dưới nhé.

Comment của bạn

Trả lời

Chat Zalo
0848 480 466