Sự khác nhau giữa giao thức Matter và Thread?

su khac nhau giua Thread Matter

Giao thức Matter và kết nối Thread được coi là bước đi đột phá trong hệ sinh thái nhà thông minh. Khi kết hợp Matter và Thread, người dùng sẽ xóa bỏ rào cản, giúp các nền tảng nhà thông minh kết hợp hài hòa với nhau. Nhưng đôi khi vẫn có một số người còn nhầm lẫn hai thuật ngữ này. Vậy hãy để Gu Công Nghệ làm sáng tỏ hai khái niệm Matter và Thread để bạn dễ dàng phân biệt và áp dụng vào hệ sinh thái nhà thông minh của mình.

1. Giao thức Matter

Matter là tiêu chuẩn nhà thông minh được phát triển bởi Liên minh Tiêu chuẩn Kết nối (CSA). Nó sử dụng công nghệ không dây, tương tự như bộ định tuyến Wifi. Dựa trên Giao thức Internet (IP), cho phép các thiết bị được chứng nhận Matter hoạt động cùng nhau một cách dễ dàng.

Có nghĩa là thay vì phải sử dụng tất cả các thiết bị trong cùng một hệ sinh thái. Giờ đây, bạn có thể sử dụng thiết bị từ nhiều hãng sản xuất khác nhau có hỗ trợ Matter trong cùng một hệ thống nhà thông minh (Google Home, Apple HomeKit, Amazon Alexa, Samsung SmartThings,…). Matter sẽ sử dụng kết nối Thread hoặc Wifi để liên kết giữa các thiết bị và điều khiển trung tâm.

2. Kết nối Thread

Thread là một giao thức mạng không dây được phát triển để kết nối các thiết bị trong nhà thông minh và các hệ thống tự động hóa. Thread cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau an toàn và ổn định, không phụ thuộc vào sản phẩm trung gian, giúp nâng cao trải nghiệm và tránh các trường hợp bị gián đoạn.

Tóm lại, Thread là một phương thức kết nối mạng mới, giúp Matter hoạt động tốt hơn trong việc liên kết các thiết bị smart home. Thread hoạt động cùng với Wifi, đồng thời mở rộng phạm vi tiếp cận khiến mạng trở nên mạnh và nhanh hơn.

Tuy nhiên, các thiết bị Matter không nhất thiết phải hỗ trợ Thread. Vì vậy các thiết bị Matter có thể sử dụng các giao thức kết nối khác (Wifi, Bluetooth,..) để kết nối với nhau.

Kết nối Thread gồm 3 loại thiết bị cơ bản:

  • Thread Border Router (thiết bị kết nối trung tâm): Là phần quan trọng nhất để kết nối mạng Wifi với Thread, người dùng có thể điều khiển các thiết bị con từ xa thông qua thiết bị này.
  • Thread Device Acting as Border Router (thiết bị trung tâm bổ sung): Giúp mở rộng mạng lưới một cách ổn định, nhanh chóng.
  • Thread End Devices (thiết bị đầu cuối, thiết bị con): Các thiết bị nhà thông minh, như: bóng đèn, công tắc, ổ cắm,…

3. Một số thương hiệu và sản phẩm hỗ trợ Matter

Cập nhật ngày 7 tháng 2 năm 2023

3.1. Ứng dụng hỗ trợ Matter

  • Apple Home iOS 16.1 trở lên
  • Google Home app (Android/iOS)
  • Amazon Alexa (Android)
  • Samsung SmartThings app (Android/iOS)

3.2. Thiết bị hỗ trợ Matter với Thread Border Router

Apple Home Google Home Amazon alexa

 

3.3. Thiết bị hỗ trợ Matter không có Thread

Apple Home Google Home Amazon alexa
  • Apple HomePod gen 1
  • Apple TV 4K Wifi 2022

 

Danh sách sản phẩm và các bản cập nhật Matter sẽ được công bố dự kiến vào Quý I của năm nay. Các hãng sản xuất cũng đang gấp rút lên kế hoạch và nâng cấp các sản phẩm để tương thích giao thức mới. Theo dõi Gu Công Nghệ để cập nhật danh sách các thiết bị nhà thông minh hỗ trợ Matter nhé!

5/5 - (4 bình chọn)

Comment của bạn

Trả lời

Zalo Chat Zalo: 084 2008 444
Messenger Chat Facebook
Gọi đặt mua: 084 2008 444