Điều khiển Nhà thông minh bằng giọng nói, chọn Alexa hay Google Assistant

Nhà thông minh bây giờ không chỉ có khả năng điều khiển thông qua điện thoại, máy tính bảng mà còn phải điểu khiển được bằng giọng nói. Trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói chính là công nghệ của tương lai, hiện đang được sử dụng rất phổ biến ở các nước phát triển như Mỹ và Châu Âu.

AlexaGoogle Assistant là 2 trợ lý ảo được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, được phát triển bởi 2 ông trùm Internet là AmazonGoogle.

Nên chọn Alexa hay Google Assistant, hoặc chọn Amazon Echo Dot hay Google Home Mini, đây chắc chắn sẽ là câu hỏi bất kỳ ai cũng sẽ phải cân nhắc khi quyết định xây dựng Nhà thông minh. Trợ lý ảo chính là cầu nối giữa bạn – chủ nhà và các thiết bị điện khác, do đó, cần phải tính toán các yếu tố để đưa ra quyết định chính xác, phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Đầu tiên bạn cần phải biết, hầu hết các thiết bị thông minh phổ biến trên thế giới và được giới thiệu trên Gu Công Nghệ, đều hỗ trợ cả 2 trợ lý ảo AlexaGoogle Assistant. Điều này có nghĩa, bạn có thể sử dụng song song cả 2 để điều khiển các thiết bị. Tất nhiên, câu lệnh điều khiển, cách liên kết và quản lý sẽ khác nhau một chút.

Sau đây, Gu Công Nghệ xin được đưa ra những phân tích điểm khác nhau giữa 2 trợ lý ảo phổ biến nhất thế giới là Amazon AlexaGoogle Assistant, ưu nhược điểm của chúng, cũng như nên chọn Amazon Echo Dot hay Google Home Mini khi bắt tay xây dựng Nhà thông minh. Mời các bạn tham khảo.

1. So sánh giá tiền

Amazon Echo DotGoogle Home Mini là 2 loa thông minh có giá rẻ nhất tích hợp trợ lý ảo bên trong để bạn bước chân vào thế giới công nghệ Nhà thông minh. Mức giá khởi điểm của 2 thiết bị này là 49$ ở Mỹ, tùy từng chương trình sale ở thời điểm khác nhau mà giá cả có thể chênh lệch.

Hiện tại trên Gu Công Nghệ đang có khuyến mại lớn 2 thiết bị này với mức giá bằng nhau, Amazon Echo Dot chỉ còn 950,000 và Google Home Mini950,000. Rất hấp dẫn để bắt đầu trải nghiệm.

2. Số lượng sản phẩm tích hợp trợ lý ảo

Do ra đời sớm hơn nên Alexa có số lượng sản phẩm được tích hợp đa dạng hơn so với Google Assistant.

Không tính bên thứ 3, chỉ riêng Amazon đã có 6 dòng sản phẩm bao gồm: Amazon Echo Dot, Amazon Echo, Amazon Echo Plus, Amazon Echo Spot, Amazon Echo Show và Amazon Echo Look. Ngoài ra, còn có thiết bị giải trí Fire TV (bao gồm Fire TV Stick, Fire TV, Fire TV Cube) cũng được tích hợp sẵn Alexa trong điều khiển từ xa remote control đi kèm.

Đối với Google, hãng mới chỉ có 3 dòng sản phẩm tích hợp Google Assistant, bao gồm: Google Home Mini, Google HomeGoogle Home Max. Điều đáng nói là, chưa có bất kỳ sản phẩm nào có màn hình cảm ứng như của Amazon.

Cuộc đua giữa 2 nhà sản xuất Amazon và Google đang vô cùng nóng bỏng, Amazon đang dốc toàn lực để nâng cấp các sản phẩm, trong khi Google đang cố gắng thiết kế, sản xuất sản phẩm mới để bắt kịp với Amazon.

3. Khả năng kết nối với các thiết bị khác

Như bạn đã biết, Alexa xuất hiện sớm hơn Google Assistant nên số lượng thiết bị thông minh được hỗ trợ lớn hơn rất nhiều so với Google.

Ngoài ra, Alexa có nền tảng mở, API sẵn sàng nên ai cũng có thể tự code và phát triển Skill, thứ dùng để kết nối Alexa với những hệ thống khác. Qua đó, mở rộng khả năng hoạt động của Alexa lên rất nhiều. Google đang thua Alexa ở kho Skill này.

Bạn không cần phải lăn tăn lắm về vấn đề này, vì hầu hết các thiết bị nếu tương thích với Alexa đều cố gắng thiết kế để tương thích với Google Assistant rồi, nếu chưa có thì chỉ là vấn đề thời gian sớm hay muộn mà thôi.

4. Khả năng tìm kiếm thông tin

Do là con cưng của Google nên Google Home Mini chiến thắng Echo Dot rõ ràng ở khoản tìm kiếm thông tin.

Không chỉ là các thông tin tra cứu trên Google, nếu bạn sử dụng những ứng dụng nằm trong hệ sinh thái của Google thì Assistant hoàn toàn có thể tương tác với chúng, ví dụ như kiểm tra event trong Calendar, email với Gmail hoặc tạo note với Google Keep.

5. Khả năng nhận diện giọng nói

Mua thiết bị điều khiển bằng giọng nói về mà nói mãi nó chẳng hiểu thì còn gì thú vị nữa phải không?

Hiện nay, để giao tiếp với trợ lý ảo Alexa và Google Assistant bạn bắt buộc phải sử dụng Tiếng Anh. Tuy nhiên, mỗi người dùng ở mỗi vị trí địa lý khác nhau sẽ có giọng điệu ngôn ngữ khác nhau. Cùng là Tiếng Anh cả đấy nhưng có người nói lại dễ nghe, có người nói mãi chả hiểu.

Thật may là cả Alexa và Google Assistant đều có hỗ trợ tính năng voice training, giúp cho chúng làm quen với giọng nói, giọng điệu, cách chúng ta giao tiếp bằng Tiếng Anh.

Ngay sau khi mua thiết bị Echo hoặc Google Home, bạn nên training ngay lập tức để có thể sử dụng được trợ lý ảo dễ dàng hơn, theo mình nghĩ có thể cải thiện tới 70 – 80% khả năng lắng nghe của trợ lý ảo đấy.

Với Alexa, tính năng này có trong Settings, Recognized Voices. Mình đã viết phần hướng dẫn trong bài Hướng dẫn cài đặt Amazon Echo rồi.

Còn Google Asisstant, bạn vào trong Settings, nhấn vào tên loa thông minh trong phần Devices rồi chọn Teach your Assistant your voice để tiến hành training.

6. Tên gọi

Tại sao mình lại đi so sánh tên gọi ở đây, bởi vì đây là một yếu tố cảm xúc, mỗi người sẽ có lựa chọn khác nhau.

Để gọi trợ lý ảo của Amazon, bạn sẽ nói: “Alexa“, tiếp theo là câu lệnh muốn thực hiện.

Còn đối với Google, bạn sẽ dùng “Hey, Google” hoặc “Ok, Google“, tiếp theo sẽ là câu lệnh. Cách này tương tự với Siri của Apple và Bixby của Samsung.

Bạn thấy sao, gọi “Alexa” có vẻ thuận mồm và nghe nó sang chảnh hơn hẳn “Hey, Google” hoặc “Ok, Google” đúng không?

Bạn có biết tại sao Google lại phải dùng “Hey” hoặc “Ok” ở đây, không có lựa chọn nào khác sao? Vấn đề nằm ở chỗ “Google” là một từ phổ biến trong giao tiếp, thậm chí ở Việt Nam không sử dụng Tiếng Anh là ngôn ngữ chính, mọi người vẫn nói chuyện sử dụng từ “Google” hàng ngày.

Do đó, nếu chỉ dùng riêng từ “Google” để gọi trợ lý ảo, sẽ khiến thiết bị dễ hiểu nhầm. Google bắt buộc phải thêm tiền tố “Hey” hoặc “OK” ở đầu để thiết bị có thể dễ dàng phân biệt người dùng đang muốn gọi mình lên, hay họ chỉ đang nói chuyện bình thường mà thôi.

Còn với “Alexa”, từ này không có trong từ điển Tiếng Anh, và cũng là một từ khá đặc biệt không được mọi người sử dụng thường xuyên trong giao tiếp. Bạn có biết Amazon đã phải chi 250 triệu đô để mua lại Alexa.com năm 1999, qua đó mới được sử dụng cái tên này cho trợ lý ảo của họ?

Cá nhân mình thấy, “Alexa” là một từ có phong cách, chất Mỹ – American trong nó, tương tự như McDonald’s vậy, nghe một cái là thấy chất rồi đúng không?

Nhà mình đang sử dụng Alexa là chính, Google Assistant chỉ dùng với mục đích phụ mà thôi.

7. So sánh Amazon Echo Dot và Google Home Mini

Đây là 2 sản phẩm bán chạy nhất trong số tất cả các dòng sản phẩm, bởi mức giá rẻ dễ dàng tiếp cận với đa phần người dùng. Do đó, Gu Công Nghệ sẽ tập trung phân tích sự khác nhau giữa chúng để bạn lựa chọn.

– Khả năng nghe nhạc

Về khả năng nghe nhạc, cả 2 thiết bị đều được thiết kế không phải để phục vụ mục đích này, do đó bạn không nên mong chờ gì nhiều ở chất lượng âm thanh. Chúng được sản xuất để làm cầu nối giao tiếp giữa con người và trợ lý ảo, nên chất âm chỉ đủ nghe nói mà thôi.

Tuy nhiên, Google Home Mini xuất hiện sau Amazon Echo Dot 2 nên được Google đầu tư hơn một chút, âm thanh nghe to và rõ ràng hơn.

– Dịch vụ nghe nhạc

Cả 2 thiết bị đều hỗ trợ khá nhiều dịch vụ nghe nhạc trực tuyến, tuy nhiên hầu hết chỉ dành cho người dùng ở US mà thôi.

Ở Việt Nam, Spotify là dịch vụ được cả 2 hãng hỗ trợ chính thức, sử dụng được cả tài khoản Free và Premium.

Riêng với trợ lý ảo Alexa, các bạn có thể cài đặt thêm các Skill nghe nhạc như Zing MP3, Nhaccuatui,… để mở rộng thêm tính năng.

Ở khoản này, Alexa đang thắng thế so với Google Home.

– Kết nối với loa ngoài

Âm thanh không quá tốt, tuy nhiên không phải vì đó mà bạn không thể dùng 2 thiết bị này để nghe nhạc được. Hãy kết nối chúng với loa ngoài!

Trong khi Echo Dot có cả 2 kiểu kết nối thông qua Bluetooth và cổng 3.5mm thì Google Home Mini lại chỉ hỗ trợ xuất âm thanh qua Bluetooth mà thôi.

Chỉ có những loại loa mới được sản xuất gần đây mới được tích hợp sẵn Bluetooth, còn những chiếc loa cũ thì chỉ có cổng 3.5mm mà thôi. Do đó, nếu muốn nghe nhạc, bạn hãy cân nhắc kỹ sự khác biệt giữa 2 thiết bị này.

Tạm thời, xin kết thúc bài viết tại đây. Hi vọng với những phân tích trên, bạn sẽ được đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Nếu còn bất cứ băn khoăn thắc mắc nào, vui lòng để lại comment bên dưới. Mình sẽ trả lời chi tiết và nhanh nhất có thể.

Chúc bạn sớm xây dựng được ngôi nhà mơ ước.

Comment của bạn

Trả lời