Sonos kiện Google vì đánh cắp công nghệ loa thông minh

Bên cạnh luồng tin tức nóng hổi từ Triển lãm công nghệ CES 2020, thời gian này cũng có một vụ kiện khiến nhiều người yêu công nghệ để ý tới. Sonos đang kiện Google vì đã đánh cắp công nghệ loa thông minh của Sonos và đưa lên dòng loa Google Home.

Theo tờ New York Times, Sonos đã đệ trình 2 đơn kiện liên quan tới 5 vi phạm bằng sáng chế về thiết kế loa không dây. Công ty cũng yêu cầu tòa án ban lệnh cấm bán hàng đối với máy tính xách tay, điện thoại và loa Google tại Mỹ thông qua một đơn kiện độc lập khác với Ủy ban Thương mại quốc tế.

Năm 2013, Sonos và Google đã từng có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp. Thời điểm ấy Google còn chưa bắt đầu sản xuất loa thông minh nhưng Sonos thì có. Theo thỏa thuận hợp tác, Google sẽ cung cấp dịch vụ Google Play Music trên các sản phẩm loa thông minh của Sonos. Có lẽ, việc hợp tác với Sonos đã đem tới nhiều ý tưởng cho Google.

Để hiện thực hóa các ý tưởng, Google thâu tóm các công ty chuyên về thiết bị nhà thông minh, lập đội ngũ phát triển riêng. Ban đầu, họ phát triển phần mềm hỗ trợ smart home, nâng cấp trợ lý ảo, bước tiếp theo, liên kết với các bên thứ 3 sản xuất thiết bị. Cuối cùng, họ cũng tung ra sản phẩm loa thông minh/màn hình thông minh riêng của mình.

Về phía Sonos, công ty cho rằng Google đã cố tình dùng công nghệ của Sonos cho các thiết bị như Chromecast Audio, Google Home và cả điện thoại Pixel. Sonos đã dẫn chứng nhiều tính năng “trùng hợp” giữa các sản phẩm của Google và Sonos, bao gồm công nghệ đồng bộ âm thanh giữa các nhóm loa, thay đổi âm lượng của một nhóm loa, và thiết lập thiết bị thông qua mạng không dây.

Sonos cho biết họ đã nhiều lần cảnh báo Google về việc vi phạm bản quyền này vào năm 2016, vài tháng sau khi Google công bố dòng sản phẩm loa thông minh Google Home; tiếp đó là vào năm 2018, sau khi Google Home Max và Home Mini ra mắt – và gần đây nhất là vào tháng 2/2019, Sonos đã cáo buộc Google vi phạm khoảng 100 bằng sáng chế của họ.

Danh sách các sản phẩm bị cáo buộc vi phạm gồm:

Công ty cũng đưa ra cáo buộc về việc Google đã trợ giá quá mức để bán các sản phẩm loa thông minh với giá rẻ hơn so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường – cạnh tranh không lành mạnh.

Giám đốc điều hành Sonos, ông Patrick Spence nhấn mạnh, Google tỏ ra không hợp tác trong việc giải quyết vấn đề vi phạm bằng sáng chế trong nhiều năm qua.

Spence nói: “Google là một đối tác quan trọng mà chúng tôi đã hợp tác thành công trong nhiều năm qua, bao gồm cả việc đưa Google Assistant lên nền tảng Sonos hồi năm ngoái. Tuy nhiên Google đã sao chép một cách trắng trợn công nghệ và bằng sáng chế của chúng tôi liên quan đến các sản phẩm âm thanh. Bất chấp những nỗ lực không ngừng nghỉ của chúng tôi trong nhiều năm qua, Google không hề cho thấy sự hợp tác để đưa ra một giải pháp có lợi cho đôi bên. Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải bảo vệ các phát minh, khách hàng của chúng tôi”.

Trả lời trang Mashable về vụ kiện trên, đại diện Google cho biết: “Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã có nhiều cuộc trò chuyện với Sonos về quyền sở hữu trí tuệ giữa hai công ty. Nhưng quả thực chúng tôi rất thất vọng khi Sonos quyết định khởi kiện thay vì tiếp tục đàm phán một cách thiện chí”.

Điều đáng nói là Sonos cũng có mối bất hòa với cả Amazon với cùng lý do tương tự. Nhưng hãng chỉ quyết định khởi kiện Google vì lo sợ sẽ không thể gánh được chi phí cho cả hai vụ kiện. Ngoài ra, việc không nhắm đến Amazon cũng là một cách thông minh vì nếu để Amazon phật lòng, doanh số bán loa thông minh của Sonos trên trang thương mại điện tử Amazon chắc chắn sẽ tụt giảm mạnh.

Comment của bạn

Trả lời

Chat Zalo
0848 480 466