So sánh Aqara D100 và Aqara A100: Hiện đại hay phá cách

Trong phân khúc khóa thông minh cao cấp của Aqara, có 3 cái tên đang cùng xuất hiện và đã gây sốt thị trường là N100, A100 và D100. Nhiều người dùng có thể thấy băn khoăn về những điểm khác nhau của chúng và từng mẫu khóa sẽ phù hợp với mỗi nhu cầu sử dụng.

Sau đây, Gu Công Nghệ sẽ đưa ra so sánh và đánh giá về Aqara A100Aqara D100, đồng thời đây cũng là 2 mẫu khóa đầu tiên hỗ trợ Apple Home Key.

1. Nét tương đồng giữa Aqara D100 và Aqara A100

1.1. Cách thức mở khóa

Cả Aqara D100 và Aqara A100 đều có chung 9 cách thức mở khóa khác nhau để người dùng thoải mái lựa chọn:

 • Mở khóa vân tay: Cảm biến nhận dạng vân tay trong 0.3s với tỷ lệ chính xác lên đến 98.6%.
 • Mở khóa bằng mã PIN: Người dùng có thể cài đặt hơn 50 mã PIN khác nhau cho mỗi khóa.
 • Thẻ từ NFC: Phù hợp cho người già và trẻ nhỏ không có điện thoại thông minh để mở cửa hay khi quên mật khẩu và chìa khóa cơ.
 • Chìa khóa cơ: Đi kèm trong bộ sản phẩm.
 • Mật mã dùng một lần: Tạo OTP từ ứng dụng cho khách, tránh phải tiết lộ mật khẩu.
 • Ứng dụng Apple Home: Mở khóa cửa thông qua điện thoại iPhone hoặc Apple Watch.
 • Ứng dụng Aqara Home: Mở khóa từ xa qua điện thoại thông minh.
 • Ứng dụng Google Home: Mở khóa bằng điện thoại hoặc thiết bị hỗ trợ Google Assistant.
 • Mật khẩu tạm thời (Mật mã định kỳ): Mật khẩu này sẽ cho phép người dùng sử dụng trong khoảng thời gian nhất định. Sau đó, bạn có thể tiếp tục gia hạn hoặc xóa mật khẩu đi.

1.2. Hỗ trợ Apple HomeKit và Google Assistant

Việc hỗ trợ HomeKit của các sản phẩm Aqara đã là quá quen thuộc, nhưng Google Assistant lại là sự bổ sung mới mẻ và thực sự cần thiết. Nó không chỉ giúp D100 và A100 có thêm cách mở khóa mà còn có thể liên kết với nhiều sản phẩm thông minh hơn nữa trong 2 hệ sinh thái rộng lớn này.

Có một lưu ý cho người dùng khóa Aqara, đó là nếu muốn tận hưởng hết những tính năng độc quyền của Apple HomeKit, thì bạn sẽ cần có Home Hub. Ngoài ra, tính năng Apple Home Key cũng yêu cầu cấu hình thiết bị di động từ iOS 15 trở lên.

* Tham khảo thêm cách cài đặt HomeKey cho khóa Aqara.

1.3. Kết nối Bluetooth và Zigbee 3.0

Cả hai thiết bị đều sử dụng Bluetooth và Zigbee 3.0 làm phương thức kết nối, điều khiển dễ dàng và bảo mật cao. Trong khi Zigbee 3.0 sở hữu khả năng giao tiếp mạnh mẽ, điều khiển từ xa, tạo ra nhiều ngữ cảnh với các thiết bị Aqara khác nhau. Thì Bluetooth cũng đem đến những trải nghiệm không kém cạnh, đặc biệt là tiết kiệm một khoản chi phí vì không cần đến một trung tâm điều khiển Aqara Hub.

Nhưng phạm vi điều khiển của sóng Bluetooth khá ngắn, vì vậy nếu đi ra ngoài mà muốn mở khóa từ xa bằng mật khẩu thì bạn vẫn cần đến Zigbee.

2. Điểm khác biệt giữa Aqara D100 và Aqara A100

2.1. Thiết kê bên ngoài

Thiết kế chính là điểm khác biệt lớn nhất mà người dùng có thể ngay lập tức nhận ra. Trong khi Aqara A100 sử dụng một tay nắm xoay ngang khá truyền thống và quen thuộc thì D100 lại mang nét phá cách với phần tay cầm gộp vào bảng điều khiển. Nhờ thiết kế có phần “tiết kiệm” chiều ngang mà D100 dễ dàng thu hút sự chú ý.

Cả 2 sản phẩm đều sử dụng PIN, nhưng nếu A100 đi kèm với 8 PIN AA dễ dàng thay thế và thời lượng dự kiến khoảng 18 tháng, thì D100 lại được trang bị PIN lithium ion bảo vệ môi trường hơn – cho phép sạc lại với thời lượng khoảng 12 tháng. Tất nhiên những thông số này đều chỉ là nhà sản xuất dự kiến, thực tế vẫn phụ thuộc vào tần suất sử dụng của người dùng.

2.2. Những tính năng riêng của Aqara D100

 • Đóng mở tự động: Bên trong Aqara D100 có một động cơ trợ lực giúp bạn chỉ cần mở khóa và đẩy nhẹ. Tính năng này sẽ phù hợp với các gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ.
 • Nút bấm chuông cửa: Nút bấm chuông cửa của D100 được tích hợp vào hệ thống nhà thông minh. Người dùng cũng có thể đồng bộ khóa với Aqara M2/M1S để nhận thông báo.
 • Khóa trẻ em: Khi kích hoạt nó sẽ chặn quyền mở cửa của trẻ nhỏ. Điều này sẽ giúp tránh được các trường hợp trẻ vô tình mở cửa cho người lạ.

* Tham khảo Đánh giá khóa cửa Aqara D100.

2.3. Những tính năng riêng của Aqara A100

 • Đóng mở bán tự động: Aqara A100 sử dụng cơ chế khóa ly hợp. Tính bảo mật sẽ được nâng cao nhưng người dùng vẫn phải vặn khóa bằng tay.
 • Chốt bảo mật: Aqara A100 có thêm một lớp khóa bên trong nhằm tăng cường bảo mật vào ban đêm. Khóa này cho phép mở từ bên trong hoặc sẽ cần quản trị viên nếu mở từ bên ngoài.

* Tham khảo Đánh giá khóa cửa Aqara A100.

2.4. Thao tác mở khóa thủ công

Aqara A100 Aqara D100
Mở khóa từ bên ngoài Sử dụng chìa khóa cơ Sử dụng chìa khóa cơ
Khóa từ bên ngoài Xoay tay nắm cửa hướng lên Sử dụng chìa khóa cơ
Mở khóa từ bên trong Vặn tay nắm cửa hướng xuống Bấm nút mở khóa
Khóa từ bên trong Xoay tay nắm cửa hướng lên Xoay nút mở khóa

Cả hai khóa A100 và D100 đều có các cách thức mở khóa gần như giống nhau, vì vậy điều này không ảnh hưởng đến lựa chọn của người dùng. Bên cạnh các tính năng cụ thể trên từng loại khóa, việc cân nhắc của bạn chỉ nằm ở vấn đề giữa thiết kế tự động kéo đẩy và thiết kế bán tự động tay gạt. Thêm nữa, Aqara D100 được bổ sung thêm tính năng “Khóa trẻ em” nên sẽ phù hợp hơn cho gia đình có trẻ nhỏ.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là về giá. Giá của Aqara D100 hiện tại đang cao hơn hẳn so với Aqara A100, nên hãy cân nhắc thiết kế cũng như tính năng nâng cao xem có cần thiết hay không khi lựac chọn bạn nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

Comment của bạn

Trả lời

Zalo Chat Zalo: 084 2008 444
Messenger Chat Facebook
Gọi đặt mua: 084 2008 444