Nhà thông minh có thực sự giúp bạn tiết kiệm năng lượng hay không?

Nhà thông minh hiện nay đã không còn là khái niệm quá xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên, điều mà nhiều người vẫn còn đang băn khoăn đó chính là liệu smart home có thực sự tiết kiệm năng lượng hay không? Hãy cùng chúng tôi phân tích ngay sau đây với những nghiên cứu mới nhất đến từ nước Mỹ.

Kỳ vọng của nhà sản xuất

Fatima Crerar, Giám đốc tác động xã hội tại Ecobee cho biết, không phải tất cả các thiết bị gia đình thông minh đều tiết kiệm năng lượng nhưng một số thiết bị nhất định – như Ecobee Smart Thermostats – được thiết kế để giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Ecobee và Nest, những nhà sản xuất bộ điều nhiệt thông minh tiên phong, cho biết sản phẩm của họ có thể giúp tiết kiệm tới lần lượt là 23% và 10 – 15%. Nhưng thực có lẽ sẽ không đạt được con số trên.

Cách sử dụng của người dùng

Công ty điện lực ComEd, Illinois đã thực hiện một chương trình thử nghiệm với khoảng 3,200 hộ gia đình, mỗi gia đình sẽ có một chiếc Nest Thermostat được cài đặt trong 12 tháng. Kết quả cho thấy rằng sử dụng điện trung bình hàng ngày đã giảm 1,5%.

Tuy nhiên, kết quả đưa ra cũng kèm theo nhiều giải thích thỏa đáng khác. Việc tiết kiệm năng lượng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, quan trọng hàng đầu bao gồm: bạn đang có sẵn những thiết bị nào, bạn mua những thiết bị nào và cách bạn sử dụng chúng ra sao.

Để cụ thể hơn, một ví dụ được đưa ra như sau: Gia đình bạn có một bộ điều chỉnh nhiệt thông minh, kết nối cùng các công tắc đèn thông minh có chứa các cảm biến chuyển động/nhiệt. Cần cài đặt thiết bị sao cho khi cảm biến phát hiện có người trong không gian mới bật đèn, người ra khỏi phòng sẽ tự động tắt sau vài giây. Nếu có thiết bị điều khiển trung tâm cho điều hòa nhiệt độ tích hợp cùng hệ thống cảm biến, có thể thiết lập sao cho khi nhiệt độ trong phòng đạt tới một mức nhất định thì tự ngắt – sẽ giúp tiết kiệm điện.

Trong một ngôi nhà thông minh DIY, bạn có thể nhắm mục tiêu vào một số thứ tiêu tốn nhiều năng lượng, thay thế hoặc tích hợp với các thiết bị như: trung tâm điều khiển hồng ngoại, bóng đèn LED thông minh, ổ cắm thông minh, công tắc thông minh … để giảm thiểu điện năng.

Smart Home hiện nay ở Việt Nam

Một ngôi nhà trung bình ở Việt Nam chi khoảng 15 triệu đồng cho chi phí tiêu thụ năng lượng mỗi năm. Tuy nhiên, với các sản phẩm nhà thông minh tiết kiệm năng lượng, bạn có thể giảm con số này xuống một phần ba. Nếu kết hợp với các hệ thống năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời gắn mái nhà thì con số này có thể giảm đến gần bằng 0. Từ ánh sáng đến các bộ điều khiển nhiệt độ, có rất nhiều loại sản phẩm có thể mua ngay để bắt đầu tiết kiệm chi phí.

Bạn có hay quên tắt đèn hay điều hòa không? Khi nhận được hóa đơn điện hàng tháng, thông thường, 34% hóa đơn năng lượng dành cho đèn và các thiết bị chiếu sáng. Tuy nhiên, chỉ 25% hóa đơn tiền điện của bạn thực sự được chi cho đèn. May mắn thay, với các tùy chọn chiếu sáng thông minh, nó không còn là vấn đề nữa và một ngôi nhà tiết kiệm năng lượng nằm ngay trong tầm tay bạn.

Một bóng đèn thông minh như bóng TP-Link hay Philips Hue có khả năng kết nối cho phép bạn tùy chỉnh, lên lịch và điều khiển ánh sáng của bạn từ xa. Chi phí ban đầu của bóng đèn thông minh so với bóng đèn truyền thống có thể khiến bạn lưỡng lự, nhưng bóng đèn thông minh có tuổi thọ cao hơn, chất lượng ánh sáng tốt hơn và được chứng minh là giúp bạn tiết kiệm tiền theo thời gian.

Giống như chúng tôi đã nói, đó là một khoản đầu tư, nhưng bạn không bao giờ phải hối tiếc. Tương tự như vậy là những công tắc đèn thông minh kết hợp với bóng đèn LED hiệu suất cao cũng sẽ mang đến cho bạn hiệu quả tương tự.

Cảm biến chuyển động sẽ đảm bảo rằng bạn không bao giờ quên tắt đèn. Khi một căn phòng không có chuyển động trong một thời gian dài, đèn sẽ tự động tắt. Khi cảm biến phát hiện chuyển động, đèn sẽ tự động bật. Một cảm biến hiện diện đơn giản có thể cắt giảm tới 50% chi phí chiếu sáng.

Mỗi ngôi nhà thông minh và tiết kiệm năng lượng cần đầu tư vào các bộ điều chỉnh nhiệt độ thông minh. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền cho hóa đơn năng lượng trong khi vẫn duy trì nhiệt độ phù hợp trong nhà.

Comment của bạn

Trả lời

Chat Zalo
0848 480 466