Không ra các bản cập nhật hàng năm – Google đã có một chiếc lược thông minh

Ngay khi tin đồn về chiếc Google Nest Mini sắp được phát hành vào tháng 10, đã có khá nhiều bình luận chỉ trích Google về việc không đưa ra các bản cập nhật thường xuyên hơn. Tuy nhiên, gã khổng lồ thực sự đã có một chiến lược vô cùng thông minh. Dưới đây là một số lý do mà tôi nghĩ khá hợp lý cho sự lựa chọn này.

Tập trung phát triển phần mềm

Nếu nhìn lại quãng thời gian Google bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực smart home bạn sẽ thấy, loa Google Home đầu tiên được tung ra vào tháng 11/2016. Một năm sau đó Google Home Mini mới ra đời, sau đó 1 năm tiếp theo, thay vì ra bản cập nhật của 2 loa trên, Google tiếp tục ra mắt màn hình thông minh đầu tiên – Google Nest Hub (tên cũ là Google Home Hub).

Dù ngoại hình, phần cứng là các giá trị nhìn thấy được nhưng Google biết điểm mạnh và yếu của mình nên họ đã lựa chọn không tung ra các version mới cho dòng loa Google Home. Thay vào đó, họ tập trung phát triển phần mềm, nâng cấp trợ lý ảo Google Assistant:

  • Giúp trợ lý linh hoạt hơn, có thể nhận liên tiếp 3 lệnh của người dùng mà không cần nhắc lại câu lệnh mở “OK, Google”.
  • Thêm lựa chọn giọng cho trợ lý ảo cùng âm điệu uyển chuyển – lên tới 10 giọng
  • Cập nhật thêm nhiều ngôn ngữ cho các quốc gia trên toàn thế giới.

Đặc biệt, việc có hỗ trợ tiếng Việt (tuy chưa chính thức) cũng đã đủ làm cho các loa thông minh của Google ăn đứt Amazon ở thị trường Việt Nam.

Tung ra các sản phẩm phần cứng mới, cạnh tranh

Loa thông minh đầu tiên của Google là chiếc Google Home hình trụ, từ tận 2016 cho tới giờ vẫn chưa có sản phẩm thay thế. Tuy nhiên, Google Home Mini mới ra cũng như 2 chiếc smart display Nest Hub và Nest Hub Max đều có những cải tiến nhất định.

Nếu như loa Home Mini có thể đáp ứng tính năng nghe nhạc ở mức độ cơ bản thì Nest Hub ra mắt ngay sau đó lại có chất lượng âm thanh khá tốt. Âm thanh trầm bổng, trống bass ầm ầm. Nest Hub đã vậy, phiên bản mới Nest Hub Max thì khỏi phải bàn, màn hình lớn, chuẩn HD; có camera xịn sò; và âm thanh cực hay.

Mới nhất là Nest Mini – phiên bản cải tiến của Home Mini còn được bổ sung thêm mic, tăng khả năng nhận diện giọng nói ở khoảng cách xa hơn.

Khi một phiên bản mới được tung ra, chắc chắn sẽ hút khách hàng về nó, sự cải tiến sờ được, nhìn được ấy ai mà chẳng thích. Nhưng song song với đó cũng là đánh dấu cho một đống hàng tồn kho của phiên bản cũ. Chính vì vậy, gã khổng lồ Google đã vô cùng khôn ngoan khi lựa chọn ít tung ra các bản cập nhật phần cứng mà chỉ đưa thêm 1 số lựa chọn, phân chia đúng phân khúc khách hàng mà đánh vào.

Comment của bạn

Trả lời

Chat Zalo
0848 480 466