Tại sao Khóa bảo mật lại quan trọng với Apple ID?

Apple vốn đã nổi tiếng với khả năng bảo mật tuyệt vời từ các sản phẩm công nghệ của hãng. Gần đây, công ty này còn tiếp tục nâng cao khả năng bảo vệ cho Apple ID bằng khóa bảo mật của các bên thứ ba. Vậy khóa bảo mật cho Apple ID là gì và cách chúng giữ an toàn cho tài khoản của người dùng như thế nào?

Cùng Gu Công Nghệ tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!

1. Khóa bảo mật cho Apple ID là gì?

Khóa bảo mật cho Apple ID là một thiết bị phần cứng có chứng nhận FIDO để kết nối vào iPhone/iPad/Mac. Chúng được sử dụng để xác minh danh tính của khách hàng khi họ đăng nhập vào tài khoản ID Apple.

Các khách hàng của Apple như người nổi tiếng, nhà báo, quan chức chính phủ, hay thậm chí là những người dùng thông thường muốn đảm bảo tài khoản của họ luôn an toàn, tránh được các hành vi lừa đảo công nghệ cao. Và khóa bảo mật cho ID Apple là một tùy chọn an ninh được tạo ra nhằm nâng cao khả năng bảo vệ thông tin, tài sản của người dùng nhà Táo.

2. Cách Khóa bảo mật hoạt động với Apple ID

Thông thường, các tài khoản Apple ID sẽ bật xác thực 2 yếu tố với mật khẩu và tin nhắn SMS gửi về điện thoại để tiến hành đăng nhập. Tuy nhiên, rủi ro của tin nhắn rất lớn khi điện thoại của bạn bị hack hoặc mất. Vì vậy, khóa bảo mật vật lý với thiết kế nhỏ gọn dễ dàng mang theo bên người sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho SMS. Bởi không có khóa, bạn sẽ không thể nào đăng nhập được vào Apple ID dù biết mật khẩu.

Với iPhone hoặc iPad có 2 hình thức kết nối với khóa bảo mật để xác thực tài khoản đó là cắm trực tiếp vào cổng Lightning/USB – C hoặc sử dụng giao thức NFC. Còn đối với máy Mac, bạn sẽ phải cắm khóa trực tiếp qua cổng USB – A hoặc USB – C tùy loại.

Apple lưu ý NFC cho khóa bảo mật chỉ hoạt động với iPhone 6 trở lên. USB-C hoạt động với hầu hết máy Mac và iPad mới, USB-A hoạt động với máy Mac cũ hơn (hoặc iPhone/iPad có bộ chuyển đổi Lightning) và Lightning hoạt động với iPhone cũng như iPad được hỗ trợ.

3. Khóa bảo mật tốt nhất cho Apple ID

Vừa qua, Apple cũng đã gợi ý cho người dùng 3 mẫu khóa bảo mật để sử dụng với các thiết bị của hãng gồm YubiKey 5C NFC, YubiKey 5Ci và FEITAN ePass K9 NFC USB-A. Ngoài ra, hãng cũng khuyến khích người dùng truy cập vào trang FIDO để tham khảo các mẫu khóa có chứng nhận bảo mật và có thể kết nối với Apple.

4. Cách thiết lập Khóa bảo mật cho Apple ID

Lưu ý:

 • Cần có 2 khóa bảo mật để thiết lập.
 • Bật xác thực 2 yếu tố cho Apple ID.
 • Cập nhật iPhone/iPad/Mac lên phiên bản hệ điều hành mới nhất.

4.1. Trên iPhone và iPad

Bước 1: Mở phần Cài đặt → Nhấn vào tài khoản Apple ID của bạn → Mật khẩu & Bảo mật

Bước 2: Thêm khóa bảo mật, sau đó làm theo hướng dẫn đang hiển thị để thêm khóa

Bước 3: Kiểm tra lại các thiết bị đang liên kết với Apple ID sau đó chọn:

 • Luôn đăng nhập vào tất cả các thiết bị đang hoạt động.
 • Chọn các thiết bị mà bạn không muốn tiếp tục cấp quyền truy cập tài khoản Apple ID và đăng xuất khỏi các thiết bị đó.

Để ngừng sử dụng khóa bảo mật, hãy truy cập các bước tương tự phía trên để vào mục Khóa bảo mật sau đó chọn Xóa tất cả khóa bảo mật.

4.2. Trên máy Mac

Bước 1: Từ menu Apple, chọn System Settings, sau đó nhấp vào tài khoản Apple ID của bạn

Bước 2: Password & Security → Truy cập Security Keys rồi nhấp vào Add, sau đó làm theo hướng dẫn trên màn hình để thêm khóa bảo mật

Bước 3: Xem lại các thiết bị được liên kết với Apple ID, sau đó chọn:

 • Luôn đăng nhập vào tất cả các thiết bị đang hoạt động.
 • Chọn các thiết bị mà bạn không muốn tiếp tục cấp quyền truy cập tài khoản Apple ID và đăng xuất khỏi các thiết bị đó.

Để ngừng sử dụng khóa bảo mật, hãy truy cập các bước tương tự phía trên để vào mục Security Keys sau đó chọn Remove All Security Keys.

5. Lý do Khóa bảo mật không hoạt động với Apple ID của bạn

Không phải tài khoản Apple ID nào cũng nhận khóa bảo mật khi đăng nhập. Nếu bạn gặp phải trường hợp đó thì hãy lưu ý những lý do dưới đây:

 • Bạn sẽ không thể đăng nhập iCloud cho Windows.
 • Khóa bảo mật không hoạt động với các thiết bị cũ không thể cập nhật phần mềm hỗ trợ khóa bảo mật.
 • Tài khoản cho trẻ em và tài khoản quản lý chung sẽ không được hỗ trợ.
 • Apple Watch ghép nối với iPhone của thành viên gia đình sẽ không được hỗ trợ. Để sử dụng khóa bảo mật, hãy thiết lập đồng hồ với iPhone của chính bạn.

Khóa bảo mật sẽ giúp gia tăng đáng kể tính an toàn cho tài khoản Apple ID của người dùng. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm rõ được cách chúng hoạt động để tránh xảy ra các trường hợp bị khóa tài khoản hoặc không thể kết nối. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên tránh việc truy cập hoặc tải xuống các đường dẫn, ứng dụng đáng ngờ để hạn chế tối đa khả năng bị lừa đảo.

5/5 - (6 bình chọn)

Comment của bạn

Trả lời

Zalo Chat Zalo
Messenger Chat Facebook
Gọi đặt mua: 0848 480 466