Apple TV 4K Gen 6 có đáng để người dùng nâng cấp?

Tại sự kiện Spring Loaded diễn ra vào 20/4, CEO của Apple đã chính thức giới thiệu 2 phiên bản thiết bị giải trí mới với cùng một diện mạo đó là Apple TV 4K Gen 6Apple TV HD Gen 5.

Trong đó, Apple TV 4K Gen 6 sở hữu Chip A12, HDMI 2.1, Thread, HDR tốc độ khung hình cao, dung lượng bộ nhớ lần 32GB hoặc 64GB… và Siri Remote có thiết kế hoàn toàn mới. Vậy hãy cùng xem đánh giá Apple TV 4K Gen 6 so với sản phẩm tiền nhiệm, liệu nó có đáng để người dùng phải nâng cấp không nhé!

Apple TV 4K Gen 6Apple TV HD gen 5 hiện đã có sẵn tại Gu Công Nghệ.

1. Phần cứng

Kích thước của hộp Apple TV 4K mới được giữ nguyên, vẫn là thiết kế hình vuông, bo tròn bốn góc. Đồng thời các tùy chọn lưu trữ 32GB và 64GB cũng tương tự như các sản phẩm trước đó.

Nếu như Apple TV 4K đầu tiên được ra mắt vào năm 2017 với Chip A10X thì việc tích hợp chip A12 Bionic trong Apple TV 4K mới cho phép hỗ trợ tốc độ khung hình cao với HDR và ​​Dolby Vision ở 60 khung hình/giây để đem lại trải nghiệm mượt mà. Đặc biệt, người dùng iPhone 12 Pro có thể truyền tải video sống động thông qua AirPlay lên Apple TV 4K Gen 6 nhờ hệ điều hành tvOS 14.5.

Dung lượng lưu trữ trên Apple TV 4K vẫn tương tự bản cũ, 32GB và 64GB.

2. Input / Output

Đây được xem là một điểm cải tiến rất đang được mong đợi của thiết bị giải trí mới nhà Táo. Việc chuyển sang HDMI 2.1 thay vì HDMI 2.0 giúp nó tăng gấp đôi băng thông từ 18 Gbps lên 48 Gbps, cho phép hỗ trợ độ phân giải lên đến 10K ở tốc độ 120 khung hình/giây.

Hiện tại thì Apple chưa nói gì nhiều về sự nâng cấp này, nhưng trong tương lai, với phần cứng mạnh mẽ thì Apple có thể cập nhật thêm phần mềm để bổ sung các tính năng mới cho thiết bị này.

Apple TV 4K mới tích hợp Thread (tương tự như HomePod Mini) và bạn cũng có thể trải nghiệm tốc độ Internet nhanh hơn khả năng hỗ trợ WiFi 6.

Apple TV 4K mới Apple TV 4K cũ
HDMI 2.1 2.0a
Wifi WiFi 6 – 802.11ax WiFi 5 – 802.11ac
Bluetooth 5.0
Thread
Gigabit Ethernet
IR receiver
Điều khiển Siri mới
Dolby Vision/HDR tốc độ khung hình cao
Dolby Vision/HDR10
Dolby Atmos

3. Điều khiển Siri mới

Thay đổi dễ thấy nhất của Apple TV 4K mới chắc chắn là ở thiết kế chiếc điều khiển Siri Remote hoàn toàn mới. Không còn phần kính cường lực giống như điều khiển cũ, điều khiển gen 2 đã được thay thế bằng một màu trắng bạc với nhiều nút chức năng để người dùng dễ dàng thao tác hơn.

Đặc biệt, remote bây giờ không còn điều hướng cảm ứng khó dùng như bản cũ, giờ đây chiếc điều khiển Siri mới đã giống với điều khiển thông thường, tiện dụng hơn với nút di chuyển D-pad vô cùng linh hoạt. Vẫn có cử chỉ chạm để điều khiển.

Ngoài ra, nút Siri đã được chuyển sang phần cạnh ngoài, giống với iPhone.

Nút nguồn xuất hiện trên đầu cho phép bạn bật/tắt TV và đầu thu qua CEC. Tính năng này cũng có mặt trên điều khiển Siri cũ nhưng việc có một nút vật lý chuyên dụng làm điều này trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Một điểm lưu ý là Siri Remote tương thích với Apple TV 4K lẫn Apple TV HD bản mới và cũng sẽ được bán riêng nếu người dùng có nhu cầu.

Điều khiển Siri mới Điều khiển Siri cũ
IR transmitter
CEC Có, nhưng không có nút nguồn điều khiển TV
Nút điều hướng
Dùng pin sạc
Bluetooth Bluetooth 5.0 Bluetooth 4.0
Cổng kết nối Lightning
Nút nguồn và tắt âm thanh
Gia tốc kế & con quay hồi chuyển

4. So sánh Apple TV 4K mới và Apple TV 4K cũ

Nếu bạn đã có thiết bị Apple TV 4K 2017 cũ, quyết định để nâng cấp lên phiên bản mới có thể sẽ khó khăn một chút. Nhưng nếu bạn đang sở hữu Apple TV HD 2015 hoặc chưa từng dùng sản phẩm này, Apple TV 4K mới là một lựa chọn hoàn toàn đáng tiền. Thiết bị giải trí mới chắc chắn sẽ đem đến những trải nghiệm thú vị hơn cho người dùng và đây sẽ là lựa chọn vô cùng hoàn hảo dành cho những vị khách của Apple.

Ngoài ra, bạn còn một lựa chọn khác đó là mua điều khiển Siri mới, do nó hoạt động được với Apple TV 4K bản cũ.

Apple TV 4K Gen 6 hiện đã có sẵn trên thị trường và việc “Táo khuyết” định giá nó cao hơn hẳn so với các đối thủ cạnh tranh như Chromecast with Google TVAmazon Fire TV Stick 4K… cũng thể hiện niềm tin của hãng vào việc khách hàng sẵn sàng trả phí bảo hiểm khi dùng hệ sinh thái này.

Comment của bạn

Trả lời

Chat Zalo
0848 480 466