Camera thông minh có phải là một ý tưởng an ninh hoàn hảo?!

Tháng trước, Consumer Reports đã tiết lộ nhiều lỗ hổng bảo mật gây ảnh hưởng tới các camera an ninh thông minh thương hiệu Wyze và Guardzilla.

Cụ thể, Wyze Cam V2 đã làm lộ tên mạng wifi, thông tin đăng nhập, địa chỉ email và mật khẩu wifi của người dùng. Trong khi đó camera của Guardzilla có một lỗ hổng cho phép hacker thêm nhiều email vào tài khoản người dùng, đồng nghĩa với việc họ có thể truy cập trái phép vào nguồn cung cấp dữ liệu camera.

Mặc dù cả hai vấn đề này đã được khắc phục trước khi Consumer Reports công bố phát hiện trên nhưng lại đặt một dấu hỏi lớn cho người dùng camera thông minh nói chung về vấn đề bảo mật.

Các thiết bị từ những công ty nhỏ như Wyze hay Guardzilla rất dễ xuất hiện các lỗ hổng bảo mật do không có đủ nguồn lực để liên tục săn lùng, sửa chữa. Trái lại, các ông lớn như Amazon hay Google, nguồn nhân lực cũng như tài nguyên luôn sẵn sàng để xử lý toàn bộ những lỗ hổng tìm thấy, nhưng vẫn sẽ có các vấn đề lớn khác.

Amazon chia sẻ dữ liệu từ các camera Ring của mình với cảnh sát, trong khi đó Google đang tiến hành người dùng Nest chuyển tài khoản sang Google Account, gây ra rất nhiều lo ngại về bảo mật cá nhân.

Chính vì vậy, khi muốn mua camera thông minh, bạn sẽ luôn phải đưa ra lựa chọn: bảo mật thiết bị hay bảo mật dữ liệu riêng tư.

Ở các công ty lớn, đội ngũ nhân viên phụ trách bảo mật lớn hơn và các trách nhiệm của họ tới người dùng cũng sẽ nhiều hơn nếu có sự cố xảy ra. Ví dụ, Google điều hành một nhóm có tên là Project Zero – chuyên phát hiện và xử lý các lỗ hổng “zero-day”.

Ông Robert Richter, giám đốc chương trình kiểm tra quyền riêng tư và bảo mật của Consumer Reports cho rằng, những điều trên là không khả thi với những công ty nhỏ.

Ở một khía cạnh khác, tại các công ty lớn, dữ liệu của bạn có thể rời xa tay với của các hacker, nhưng có lẽ rủi ro lại xuất phát từ chính công ty đó.

Những tập đoàn lớn như Amazon hay Google vẫn luôn tận dụng dữ liệu của khách hàng, sử dụng cho các mảng khác của công ty mình.

Ví dụ, Ring trước đây đã cung cấp một ứng dụng có tên là Neighbors, với ý tưởng khi camera của một ai đó phát hiện có kẻ trộm, tất cả những người khác trong khu phố có thể được thông báo và ghi lại. Trên thục tế, những camera có thể tạo ra những cảnh báo không đúng, làm nghiêm trọng và ảnh hưởng tới nhiều người. Dịch vụ Neighbors của Amazon cũng bị loại bỏ vì chia sẻ dữ liệu giám sát với phía cảnh sát. Điều này không chỉ gây khó chịu cho người dùng mà ngay chính các nhân viên và cổ đông của công ty cũng yêu cầu ngừng bán dịch vụ này.

Về phía gã khổng lồ Google, cho tới nay họ vẫn quyết định không bán phần mềm nhận diện khuôn mặt cho chính phủ. Mặc dù, giống như các công ty công nghệ khác, Google vấn đang sử dụng phần mềm này cho nhiều sản phẩm khác như: Google Photos hay điện thoại Pixel 4 mới. Nếu bạn để ý, sẽ thấy Google Photos giờ đây có thể dễ dàng phân loại hình ảnh theo người, cho phép người dùng gắn tên luôn.

Tất nhiên, các công ty lớn không ít lần cũng vướng phải vấn đề vi phạm an ninh, nhưng họ được trang bị tốt để khắc phục chúng.

Để trấn an khách hàng, Google cho biết, họ sẽ không sử dụng cảnh quay video, bản ghi âm hoặc thông tin thu được từ các cảm biến gia đình để cá nhân hóa quảng cáo. Nhưng chính sách này rất có thể sẽ thay đổi trong tương lai. Công ty cũng nói rằng, việc tích hợp Google Assistant vào các camera Nest, hệ thống bảo mật và các bộ phát wifi sẽ ảnh hưởng đến quảng cáo cá nhân. Google cũng nói rằng, công ty cần sự tin tưởng của khách hàng để phát triển những thiết bị camera thông minh hơn, tân tiến hơn.

Mới đây, màn hình thông minh Nest Hub Max được tung ra thị trường với tính năng Face Match – nhận diện đúng xem ai đang nhìn vào thiết bị, từ đó đưa ra các thông báo, nhắc nhở cá nhân cho riêng họ.

Phân tích dài dòng như trên để các bạn thấy, khi đã xác định sẽ sử dụng một chiếc camera an ninh thông minh – cho dù là thương hiệu nào, bạn cũng cần sẽ tự thỏa hiệp giữ sự thuận tiện, an ninh và quyền riêng tư.

Comment của bạn

Trả lời

Chat Zalo
0848 480 466