Số lượng skill của Alexa tại Mỹ đã vượt 40,000

Ngày 23/9/2018, số lượng skill của trợ lý ảo thông minh Alexa tại Mỹ đã lặng lẽ vượt qua mốc 40,000. Nói lặng lẽ là vì Alexa giờ đây khi đã phát triển quá nhanh, với một thư viện khổng lồ thì con số càng lớn là điều đương nhiên, không còn gì đáng chú ý hay bất ngờ nữa.

Ngay tại Anh, số lượng kỹ năng của Alexa đã vượt con số 20,000 từ đầu năm 2018; ở Đức thì mới đầu tháng 9/2018 cũng cán mốc 5,000 skill rồi.

Với thị trường Nhật Bản, báo cáo thống kê cho biết từ đầu tháng 9, Alexa ở đây đã có 1,371 kỹ năng. Con số này đã tăng lên 10% trong chưa đầy một tháng, lên thành 1,509 skill. Đây là một tốc độ tăng khá vừa phải cho thị trường Nhật, theo đánh giá của nhà phân tích. Các kỹ năng này cũng giúp cho hơn 5% người trưởng thành tại Nhật có thể tiếp cận với loa thông minh Echo của Amazon.

Amazon đã thực hiện công bố tổng số skill riêng lẻ của Alexa trên toàn thế giới chứ không thống kê riêng ở từng quốc gia. Chính vì vậy, công ty này đã từng công bố Alexa đã có trên 50,000 skill vào cuối tháng 8/2018. Trên thực tế, chẳng có khách hàng có thể truy cập và sử dụng hết số lượng kỹ năng trên.

Tuy nhiên, chỉ có 15,000 skill là có đánh giá từ người dùng, cũng đồng nghĩa với việc hơn 60% số lượng skill có chỉ số đánh giá bằng 0.

Mặc dù không thể nói rằng những skill còn lại không được ai dùng tới nhưng có lẽ chúng đã dần bị lãng quên. So sánh với thống kê từ tháng 9/2017, tuy tổng số kỹ năng của Alexa đã tăng gấp đôi trong vòng 1 năm qua nhưng số lượng skill có ít nhất 1 xếp hạng vẫn gần như bằng nhau, khoảng chừng 40%.

Có thể thấy, dù số lượng các kỹ năng riêng lẻ của Alexa vẫn đang tăng lên chóng mặt nhưng hầu như người dùng lại không thu được nhiều lợi ích hơn khi sử dụng loa thông minh. Khi số lượng kỹ năng tăng lên mà lợi ích đem lại không cao sẽ dẫn đến một hệ quả đó là lãng phí tài nguyên. Chính vì vậy, Amazon đang dự tính sẽ loại bỏ những skill riêng lẻ này và thay vào bằng một hệ thống đơn giản hơn, thông minh hơn. Việc này tuy khó, nhưng công ty vẫn đang ngày đêm tìm mọi cách biến nó thành sự thật.

Comment của bạn

Trả lời