Gọi video call trên TV sử dụng Chromecast with Google TV

Chromecast with Google TV vừa ra mắt đã ngay lập tức trở thành thiết bị streaming chạy Android TV tốt nhất thế giới, được cộng đồng đánh giá rất cao, cả về giao diện mới Google TV lẫn hiệu năng phần cứng mạnh mẽ.

Do có cổng nguồn USB Type C hỗ trợ kết nối với Hub USB C (thiết bị mở rộng thêm cổng kết nối) nên bạn có thể sử dụng thêm thêm vô vàn tính năng hay với thiết bị nhỏ xinh Chromecast with Google TV này. Một số tính năng Gu Công Nghệ đã trực tiếp thử nghiệm thành công bao gồm:

  • Gọi video call trên TV qua app Google Duo hoặc Google Meet sử dụng webcam Logitech
  • Kết nối Internet qua dây mạng LAN, tốc độ Gigabit
  • Gắn thêm USB, ổ cứng di động mở rộng dung lượng lưu trữ (cần format định dạng FAT32)

Trong số này, tính năng gọi điện video call thông qua một chiếc webcam và hiển thị hình ảnh và âm thanh trên màn hình TV là phức tạp nhất do phải mua thêm một số thiết bị tương thích. Sau khi cài đặt xong, bạn có thể sử dụng ứng dụng Google Duo hoặc Google Meet trên Chromecast with Google TV để gọi video call cho những chiếc điện thoại khác, hoặc gọi cho màn hình thông minh, loa thông minh Google. Người nhận chỉ cần nhấn nút màu xanh nhận cuộc gọi là xong.

Điều quan trọng nhất khi sử dụng với hub mở rộng, đó là chọn đúng loại hub hỗ trợ Chromecast mới, cùng với đó là củ nguồn cung cấp cho thiết bị phải đủ khỏe vì càng nhiều thiết bị gắn vào hub, củ nguồn càng phải khỏe để cung cấp đủ năng lượng cho các thiết bị hoạt động ổn định.

Không phải hub USB C nào cũng dùng được với Chromecast with Google TV, mà có nhiều hub không dùng được đâu nha. Do đó, bạn hãy đọc kĩ bài viết này của Gu Công Nghệ để có thể lựa chọn đúng loại thiết bị, đỡ lãng phí tiền nhé.

1. Mua thêm thiết bị hỗ trợ Chromecast mới

Gọi video qua điện thoại, qua máy tính hay qua màn hình thông minh thì quá đơn giản rồi, còn gọi video call trên TV mới là công nghệ mới nhất, đỉnh cao nhất hiện nay, chưa có thiết bị nào hỗ trợ ngoài Facebook Portal TV. Chất lượng hình ảnh phụ thuộc chính vào webcam, theo như mình tìm hiểu thì Logitech có mẫu webcam Brio hỗ trợ tới 4K, cho hình ảnh vô cùng sắc nét trên TV.

Gọi video call trên TV thông qua một chiếc webcam gắn với Chromecast with Google TV là tính năng khó setup nhất, cần nhiều thiết bị khác kết nối vào Chromecast, do đó Gu Công Nghệ sẽ tập trung hướng dẫn cái này. Những tính năng khác thì đơn giản hơn, các bạn có thể căn cứ vào danh sách thiết bị trong bài này để tự setup là được.

Những thiết bị cần thiết phải mua thêm:

  1. Hub USB C hỗ trợ power delivery, có cổng nguồn USB C vào và USB C ra, có cổng USB để kết nối webcam
  2. Webcam để gọi Video call

Đầu tiên là hub USB Type-C, cái này là quan trọng nhất, vì mở rộng thêm tính năng nào, cần thêm cổng kết nối gì là do thiết bị này hết. May mắn thay bên mình có sẵn nhiều thiết bị để thử nghiệm, sau đây là kết quả cuối cùng.

Các loại hub Anker, cụ thể là Anker A8335 giá 737k (chỉ có 1 cổng USB) và hub AUKEY CB-C75 (2 cổng USB), AUKEY CB-C71, INSIGNIA NS-PU378CHM là dùng được với Chromecast with Google TV. Hub HYPER DRIVE GN22B không dùng được.

Trong danh sách thử nghiệm, AUKEY CB-C71 là hub duy nhất có cổng LAN Gigabit Ethernet cho tốc độ mạng tới 1Gbps, cao hơn rất nhiều so với những chuẩn thông thường 10/100Mbps hiện nay. Ở Việt Nam mình thấy Ugreen có một vài mẫu hub có cổng mạng, tuy nhiên chưa có điều kiện thử nghiệm. Những hub khác thì chỉ khác nhau số lượng cổng USB, hỗ trợ khả năng đọc thẻ nhớ hay không mà thôi, tùy mục đích sử dụng mà bạn hãy cân nhắc mua.

Một trong số những thiết bị quan trọng khác đó là adapter củ nguồn, nó phải đủ công suất để cấp năng lượng cho tất cả các thiết bị hoạt động tốt. Thông thường nếu chỉ dùng cổng USB để kết nối với USB hay Webcam thì chỉ cần củ nguồn đi kèm thiết bị Chromecast with Google là ok, dùng cổng mạng LAN có thể sẽ cần công suất lớn hơn.

Webcam cũng rất quan trọng, vì nó sẽ thu hình và âm thanh để hiển thị trên TV. Do đó, webcam có chất lượng càng cao thì hình ảnh hiển thị càng rõ nét, lên TV không bị vỡ, đồng thời tiếng sẽ trong trẻo, không bị lẫn tạp âm. Do chỉ với mục đích thử nghiệm nên mình chỉ đặt mua webcam tầm trung Logitech C270 giá 499k để dùng thôi. Các mẫu webcam khác cao cấp hơn của Logitech cũng dùng được ok. Camera Xfinity mình có thử nhưng Chromecast không nhận được thiết bị.

Bên trên là danh sách những thiết bị cần thiết để có thể sử dụng được tính năng gọi video call trên TV, tính tổng tiền ra thì cũng gần quá tiền Chromecast with Google TV rồi đấy.

2. Gọi video call trên TV sử dụng Chromecast with Google TV

Bước chuẩn bị thiết bị phần cứng là mất thời gian nhất, nếu xong rồi thì mọi thứ tiếp theo vô cùng đơn giản.

Để gọi video call trên TV sử dụng Chromecast with Google TV bạn hãy tải ứng dụng miễn phí Google Duo hoặc Google Meet về, mở lên rồi nhập số điện thoại mới hoặc trong danh bạ gọi điện là xong. Ngay khi người nhận chấp nhận cuộc gọi, hình ảnh của họ sẽ xuất hiện trên TV cùng với âm thanh đi kèm, còn bạn sẽ nhìn và nói chuyện hướng về phía webcam.

Tốt nhất, nên đặt webcam ngay phía trên TV dể có cuộc gọi video dễ dàng và thuận tiện nhất.

Chúc bạn thành công.

Mình có thử dùng Zoom trên Chromecast with Google TV thì mới chỉ nhìn thấy hình ảnh, chưa truyền được âm thanh, có thể những phiên bản mới của Zoom sẽ hỗ trợ trực tiếp Chromecast with Google TV.

Comment của bạn

Trả lời

Chat Zalo
0848 480 466