Sơ lược lịch sử và hướng đi trong tương lai của Google TV

Kể từ khi ra mắt, Google TV đã phát triển để hỗ trợ ngày một nhiều sản phẩm, bao gồm cả một số thương hiệu TV lớn nhất trên thế giới. Điều gì đã đưa Google TV phát triển đến ngày nay, điểm khác biệt thực sự với Android TV, cũng như điều gì sẽ xảy ra tiếp theo cho nền tảng này?

Con đường phát triển của Google và Android TV

  • Năm 2010: Google giới thiệu Google TV đầu tiên dựa trên Android 3.0 và Google Chrome, hợp tác với Intel, Sony và Logitech. Một nền tảng giúp người dùng truy cập nội dung từ nhiều nguồn trên TV. Giao diện của Google TV chắc chắn đã lỗi thời so với tiêu chuẩn ngày nay, nhưng vào thời điểm đó, nó đã là một bước tiến khá lớn.
  • Năm 2013: Google giới thiệu Chromecast, một thiết bị giá rẻ để truyền phát nội dung từ điện thoại hoặc máy tính bảng lên TV.
  • Năm 2014: Google đã công bố Android TV và tập trung nhiều hơn vào các dịch vụ phát trực tuyến và mở rộng trải nghiệm cho người dùng di động.
  • Năm 2015: Google ra mắt phiên bản Chromecast 2 chạy Android TV với nhiều cải tiến và tính năng mới, như Nexus Player…
  • Năm 2017: Màn hình chính của Android TV được thiết kế lại với một hàng ứng dụng có thể tùy chỉnh cùng mục Watch Next (Xem tiếp) bên dưới mỗi nội dung mà bạn đã xem gần đây. Bên dưới là một số đề xuất các ứng dụng, chương trình truyền hình, phim và cả nội dung YouTube.
Giao diện màn hình của Android TV.
  • Năm 2018: Mặc dù hầu như không có bản phát hành mới nào đáng chú ý, nhưng Android TV đã có số lượng người dùng tăng gần gấp đôi. Google sau đó đã công bố bản cập nhật  Android 9.0 cùng Chromecast 3 với nhiều tính năng thông minh.
  • Năm 2020: Google trình làng Chromecast with Google TV, sử dụng một nền tảng hệ điều hành mới được xây dựng trên cơ sở Android TV nhưng có giao diện người dùng và tính năng tốt hơn. Thiết bị này được bổ sung phiên bản HD để tiếp cận đến nhiều người dùng hơn vào năm 2022.

Sự khác biệt giữa Android TV và Google TV là gì?

Google TV không hẳn là một hệ điều hành mới, mà là một giao diện mới được xây dựng dựa trên nền tảng của Android TV 10. Thiết kế mới này trực quan và thân thiện với người dùng hơn. Vậy nên, những điểm khác biệt khác mà bạn sẽ thấy khi so sánh Google TV và Android TV chủ yếu là về màn hình chính.

Google TV có nhiều tính năng và tích hợp màn hình chính riêng với các dịch vụ truyền hình trực tiếp như: YouTube TV, Netflix,… Ngoài ra, tính năng cast của Google cho phép người dùng truyền nội dung từ các thiết bị khác như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng lên màn hình TV. Google TV cũng tích hợp trình quản lý danh sách xem, đề xuất nội dung phù hợp và điều khiển giọng nói để giúp việc tìm kiếm cũng như giải trí được toàn diện, hiện đại và tiện nghi hơn. Nó cũng hỗ trợ hồ sơ người dùng cá nhân và cho trẻ em để lọc nội dung phù hợp.

Đối với Android TV thì đơn giản hơn. Đơn thuần là nền tảng TV dựa trên hệ điều hành Android, cho phép người dùng cài đặt ứng dụng, truy cập nội dung trực tuyến, chơi game, và tương tác với các thiết bị thông minh khác. Giao diện màn hình của Android TV được coi là khó sử dụng và không thân thiện bằng Google TV.

Bước đi tiếp theo của Google TV

Google đã tuyên bố rằng họ sẽ liên tục cập nhật và cải tiến Google TV trong tương lai, với những tính năng mới,  tích hợp đa dịch vụ và phát triển giao diện để mang lại trải nghiệm thân thiện và thông minh hơn cho người dùng. Minh chứng cho việc đó là lần cải thiện giao diện màn hình mới của Chromecast with Google TVAndroid TV 13 được ra mắt vào đầu năm 2023.

Một số tính năng sẽ được thiết lập trong tương lai, như hỗ trợ Fast Pair cho tai nghe Bluetooth, truyền hình trực tiếp miễn phí trên nền tảng và tích hợp với Fitbit, Wear OS và toàn bộ nhà thông minh. Hãng cũng hứa hẹn ra mắt phiên bản mới của Chromecast with Google TV với chip Mediatek MT7926S trong năm 2023.

Google cũng công bố hợp tác với các thương hiệu TV và nhà sản xuất thiết bị điện tử để tích hợp sâu hơn nền tảng Google TV vào các sản phẩm của họ. Các đối tác của Google cũng đang thúc đẩy tăng trưởng cho nền tảng này. TCL và Hisense được coi là những đối tác quan trọng nhất của Google và cả hai tiếp tục thúc đẩy các bộ Google TV bên cạnh các nền tảng khác.

5/5 - (3 bình chọn)

Comment của bạn

Trả lời

Zalo Chat Zalo: 084 2008 444
Messenger Chat Facebook
Gọi đặt mua: 084 2008 444