Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng khóa thông minh Aqara A100 Zigbee

Để tạo nên một hệ thống nhà thông minh toàn diện thì không thể nào thiếu các thiết bị an ninh và một trong số đó là khóa cửa. Gợi ý ngày hôm nay của chúng tôi dành cho bạn đó chính là Aqara A100, khóa cửa thông minh hiếm hoi trên thị trường sử dụng giao thức Zigbee để kết nối. Thiết bị này sở hữu tới 9 cách mở khác nhau và đặc biệt là có hỗ trợ HomeKey – tính năng độc quyền của HomeKit.

Để giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn, ngay bây giờ sẽ là hướng dẫn cài đặt và sử dụng Aqara A100 Zigbee đến từ Gu Công Nghệ.

1. Hướng dẫn cài đặt Aqara A100 trong ứng dụng

Lưu ý trước khi cài đặt:

 • Lắp PIN cho sản phẩm (nên sử dụng PIN do nhà sản xuất cung cấp)
 • Có sẵn và cài đặt trước một trong số các loại Aqara Hub
 • Điện thoại và thiết bị cần kết nối cùng một mạng wifi 2.4GHz
 • Bật Bluetooth và định vị trong lúc cài đặt
 • Cập nhật hệ điều hành lên phiên bản mới nhất
 • Nên cần cài khóa vào ứng dụng trước khi lắp đặt

1.1. Thêm thiết bị vào ứng dụng Aqara Home

Bước 1: Mở ứng dụng, nhấn vào Add Accessories hoặc biểu tượng → Smart Door Lock A100 

Bước 2: Nhấp vào nút Setting ở mặt sau của khóa → Nhập Pairing code lên bảng điều khiển của khóa cửa

Bước 3: Đặt tên và chọn vị trí đặt khóa trên ứng dụng → chọn Done

Bước 4: Thiết lập mật khẩu cho khóa bằng cách nhấp vào Add user  (Đây sẽ  là mật khẩu của Host, hay còn gọi là mật khẩu chính. Bạn không nên chia sẻ mật khẩu này cho người khác, thay vào đó hãy tạo mật khẩu riêng cho các thành viên trong gia đình để sử dụng hàng ngày).

Bước 5: Thêm dấu vân tay. Hãy chạm nhiều lần đến khi ứng dụng chuyển sang giao diện đặt tên người dùng → Done

Sau khi đã tạo mật khẩu và vân tay của Host, bạn có thể thêm người dùng mới với quyền Adminstrator hoặc General.

Bước 6: Ứng dụng sẽ yêu cầu bạn chọn Aqara Hub. Đợi một lúc để khóa và Hub trung tâm kết nối với nhau → Done

1.2. Thêm thiết bị vào Apple HomeKit

Với điện thoại iPhone thì sau khi kết nối với Aqara Hub, bạn sẽ được ứng dụng yêu cầu thêm vào HomeKit. Trong mục General Settings, sau đó nhấp vào Bind with HomeKit và quét mã trên nắp Pin.

Ngoài cách thêm Home Key trong app Aqara Home như trên, người dùng cũng có thể cài Home Key trong HomeKit một cách đơn giản

 • Bước 1: Vào HomeKit, chọn “Chìa khóa nhà & Chế độ nhanh”
 • Bước 2: Kết nối HomeKit với Wallet
 • Bước 3: Chọn chế độ “Nhanh” hoặc “Yêu cầu ID hoặc mật mã”. Sau khi cài HomeKey, các thành viên trong gia đình có thể sử dụng điện thoại hoặc App Watch để mở cửa.

Với chế độ “Nhanh”, người dùng chỉ cần chạm điện thoại vào màn hình số của khóa để mở cửa. Đối với chế độ “Yêu cầu ID hoặc mật mã”, bạn cần xác nhận ID hoặc mật mã trước khi mở cửa. Xem chi tiết hướng dẫn mở khóa bằng Home Key tại đây.

Nếu như bạn không sử dụng Aqara Hub, có thể làm theo các bước sau để thêm khóa vào HomeKit.

 • Nhấn vào nút “Setting” sau đó nhấn Password nhấn phím “4” trên khóa.
 • Mở ứng dụng Home → Add Accessories
 • Quét mã sau tấm nắp Pin → Làm theo các bước hướng dẫn trong ứng dụng để hoàn tất

Lưu ý: Để sử dụng HomeKit điều khiển từ xa, yêu cầu bạn cần có Home Hub, đó là Apple TV (tvOS 12.0+), iPad (iOS 12.0+) hoặc HomePod/HomePod Mini.

2. Lắp đặt khóa Aqara A100

Để lắp đặt khóa, trước tiên bạn phải kiểm tra đầy đủ phụ kiện mà nhà sản xuất cung cấp. Sau đó là điều chỉnh sao cho phù hợp với ổ khóa gia đình mình. Các bước tiếp theo, hãy tham khảo video dưới đây để hình dung rõ nhất nhé: 

3. Hướng dẫn sử dụng Aqara A100 Zigbee

3.1. Mở khóa bằng vân tay

Khi đã thêm vân tay vào khóa, bạn chỉ cần đặt ngón tay vào vùng nhận dạng vân tay và kéo tay cầm xuống để mở cửa.

 • Xác thực thành công: Đèn báo màu trắng với âm thanh nhắc xác thực trong trường hợp không bật chế độ im lặng.
 • Xác thực không thành công: Đèn nhấp nháy màu đỏ với lời nhắc âm thanh không thành công trong trường hợp không bật chế độ im lặng.

3.2. Mở khóa bằng Password

Cũng tương tự như vân tay, nếu đã đặt mật khẩu cho khóa bạn chỉ cần chạm nhẹ vào bảng điều khiến cho nó hiện các chữ số, sau đó nhập Passwword, nhấp để hoàn thành.

Trong trường hợp bạn không có ở nhà mà bạn bè người thân ghé thăm, bạn có thể chọn cách chia sẻ mật khẩu tạm thời (One-time password). Đây là giải pháp rất thú vị và an toàn mà Aqara mang đến cho khách hàng của mình.

 • Chọn khóa A100 trong ứng dụng Aqara → Temporary password
 • Nhấn vào One-time password → Sau đó bạn có thể Copy password (sao chép) để gửi cho vị khách đang muốn vào nhà hoặc Save picrure (Chia sẻ hình ảnh) cho họ.

Ngoài ra, bạn nên tạo mật khẩu riêng cho mỗi người trong gia đình, để bạn có thể nhận thông báo chính xác tên người mở khóa bằng vân tay hoặc mật khẩu.

Lưu ý: Bạn KHÔNG NÊN chia sẻ mật khẩu chính (mật khẩu tạo trong bước thiết lập khóa). Bởi vì mật khẩu này có thể reset, mở khóa Night Latch,… 

3.3. Mở bằng chìa khóa cơ

Chìa khóa cơ phù hợp với người già và trẻ nhỏ khi không nhớ mật khẩu hay thiếu các thiết bị thông minh hỗ trợ. Khóa cơ chỉ có thể mở từ bên ngoài, bạn ấn nhẹ vào phần bên dưới của nắp silicone bên dưới tay cầm sau đó cậy nhẹ từ phía trên và cắm kìa khóa vào, giống với các ổ khóa truyền thống.

Mỗi bộ Aqara A100 Zigbee đều được trang bị 2 chìa khóa cơ đi kèm.

3.4. Mở bằng thẻ NFC

Đây cũng là một cách phù hợp với những người không có điện thoại hay đồng hồ thông minh. Bạn chỉ cần một chiếc thẻ từ Aqara NFC sau đó để gần vào mặt điều khiển của khóa để thiết bị xác thực. Nhưng để làm được điều này, bạn cần thêm thẻ vào hệ thống Aqara bằng cách:

 • Chọn khóa A100 trong màn hình ứng dụng
 • Nhấp vào User management → Chọn đối tượng bạn muốn cấp quyền mở bằng thẻ từ → Add NFC Device
 • Đặt thẻ áp vào mặt điều khiển của khóa đến khi ứng dụng báo Added successfully → Đặt lại tên cho thẻ từ nếu muốn và nhấp Done để kết thúc

Một khóa Aqara A100 Zigbee có thể thêm tối đa 25 thẻ từ, nhưng một thẻ từ chỉ có thể tương thích với một khóa.

3.5. Mở khóa với HomeKit

Với Apple HomeKit, sau khi thực hiện đầy đủ hướng dẫn ở trên, bạn có thể đóng/mở khóa ngay trong Home App. Trong HomeKit, bạn có thể mở cửa bằng cách nhấn trực tiếp vào biểu tượng khóa xuất hiện trên màn hình hoặc ra lệnh bằng giọng nói với câu lệnh: “Hey Siri, Open the door”.

Đồng thời bạn có thể sử dụng tính năng HomeKey từ iOS 15 và dòng iPhone XR trở lên để mở khóa. Home Key có hai chế độ là Standard (Tiêu chuẩn) và Express (Nhanh). Với chế độ “Tiêu chuẩn”, người dùng cần xác thực bằng Face ID hoặc Touch ID trên điện thoại trước khi sử dụng Home Key. Còn ở chế độ “Nhanh”, bạn sẽ không cần xác thực ID, mà chỉ cần đưa điện thoại iPhone hoặc Apple Watch chạm vào bàn phím số của khóa.

Tham khảo thêm bài viết Hướng dẫn sử dụng Home Key với khóa thông minh Aqara.

Ngoài ra bạn cũng có thể mở khóa trên Google Home hay Alexa, đồng thời dùng loa thông minh ra lệnh giọng nói mà không nhất thiết phải mở ứng dụng trên điện thoại.

3.6. Khóa kép từ bên trong bằng Night Latch

Khi khóa hai lần (khóa kép), tức là bạn vặn chốt từ bên trong, được thực hiện thì không thể mở khóa bằng quyền của người dùng thông thường – General Users cho dù bằng phương thức nào (dấu vân tay/mật khẩu/thẻ NFC), kể cả chìa khóa cơ.

Tuy nhiên, khóa có thể được mở khóa bằng quyền của người dùng chính (Host – Adminstrator permissions), bằng mọi cách. Từ vân tay, mật khẩu chính, điều khiển qua ứng dụng hay Apple Home Key.

Để kích hoạt khóa kép bạn chỉ cần xoay núm (theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ) theo hướng nằm ngang và xoay thẳng đứng để tắt khóa kép.

3.7. Reset khóa Aqara A100

Để reset A100, bạn cần nhấn và giữ nút “reset” trong khoảng 5 giây sau đó nhập mật khẩu hiện tại của khóa là được.

Lưu ý: Thông tin người dùng sẽ bị xóa sau khi thiết lập lại, nên cửa sẽ không thể khóa.

Hy vọng hướng dẫn của Gu sẽ giúp bạn có những trải nghiệm hoàn hảo với khóa cửa thông minh Aqara.

5/5 - (5 bình chọn)

Comment của bạn

Trả lời

Zalo Chat Zalo
Messenger Chat Facebook
Gọi đặt mua: 084 2008 444