Google kết thúc chương trình Works with Nest, lợi thế sẽ nghiêng về Amazon?

Tuần trước, Google đã thông báo sẽ tích hợp tất cả các dòng thiết bị nhà thông minh Nest vào cùng hệ thống với các thiết bị Google Home, đồng thời, lấy một thương hiệu chung là Google Nest.

Song song với việc tạo một thương hiệu đồng nhất, Google cũng đưa ra quyết định sẽ sớm kết thúc chương trình Works with Nest và tập trung nghiên cứu cho các sản phẩm trong Works with Google Assistant. Người dùng sử dụng tài khoản Nest sẽ được chuyển về account Google, các thiết bị vẫn sẽ hoạt động bình thường, không cần cập nhật gì thêm.

Tuy nhiên, sau ngày 31/8/2019 – khi Work with Nest program chính thức kết thúc, một số tính năng của các thiết bị sẽ không sử dụng được. Ví dụ như cảm biến chất lượng không khí của Airthinx sẽ không thể thông qua Nest để yêu cầu bật chế độ lưu thông không khí và làm mát trong nhà. Lutron – công ty cung cấp các thiết bị chiếu sáng cũng cảnh báo các khách hàng của mình rằng nhiều sản phẩm & ứng dụng có thể sẻ mất khả năng bật – tắt tự động. Ngoài ra, sẽ có một số tính năng hiện có trong ứng dụng Nest sẽ chỉ truy cập được từ website mà thôi.

Để giảm bớt rủi ro cũng như các phản ứng tiêu cực từ một lượng lớn khách hàng đang sử dụng các thiết bị Nest với hệ sinh thái smart home của Amazon, Google cũng cho biết đang hợp tác với công ty này để đưa các skill hiện có của Nest trên Alexa về cùng hệ thống của mình. Việc này sẽ đảm bảo các thiết bị vẫn có thể hoạt động trơn tru sau khi kết thúc Works with Nest.

Mặc dù đã có những chuẩn bị khá kỹ lưỡng, dự đoán được những bất cập sẽ xảy đến nhưng thời gian gián đoạn các tính năng trên các thiết bị Nest chắc chắn sẽ là cơ hội lớn cho các đối thủ cạnh tranh của Google, đặc biệt là Amazon. Amazon với Works with Alexa vẫn đang không ngừng phát triển, tích hợp thêm được nhiều tính năng, sản phẩm từ các công ty sản xuất thiết bị smart home vào hệ thống của mình.

Thiết nghĩ, Google sẽ phải thật nhanh chóng nâng cấp trợ lý ảo Google Assistant với những điểm mạnh riêng biệt đồng thời kịp thời nâng cấp hệ thống kết nối để không bị mất lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Comment của bạn

Trả lời

Chat Zalo
0848 480 466