COVID-19 đang làm chậm Internet toàn cầu

Với gần 800 nghìn ca nhiễm tính đến giờ, COVID-19 đang tác động tới mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội toàn cầu. Cùng với đó là khoảng nửa dân số thế giới tương đương khoảng 3.5 tỷ người đang phải ở nhà do làm việc, học tập online hay bị cắt giảm giờ làm, thất nghiệp, …

Đó cũng chính là lý do mà mạng Internet trong thời gian qua có tốc độ “rùa bò” và Việt Nam của chúng ta cũng không ngoại lệ. Theo thống kê của Speedtest thì tốc độ truy cập trung bình của Việt Nam42.8Mb/s (đứng thứ 65) thấp hơn nhiều so với trung bình của thế giới là 75.41Mb/s.

Mọi hoạt động của toàn bộ người dân đều phụ thuộc rất nhiều vào Internet, từ làm việc, giải trí, nắm bắt thông tin, học tập… Tất cả những điều này đã tạo nên áp lực vô cùng lớn cho hệ thống Internet. Và trong những ngày qua, người dùng ở Việt Nam cũng đã cảm thấy rất rõ tốc độ chậm lại cho những kết nối của mình, nhất là vào buổi tối, dù là sử dụng dịch vụ của nhà mạng nào.

Facebook cho biết thời gian qua, mạng xã hội này chứng kiến nhu cầu sử dụng tăng gấp đôi do người dân trên toàn thế giới ở nhà vì dịch Covid-19. Số liệu ghi nhận được tại Ý cho thấy số lượng cuộc gọi video theo nhóm tăng gấp 10 lần và thời lượng sử dụng trung bình trên ứng dụng tăng 70% so với tháng trước. Riêng tuần qua, lượng người truy cập Instagram và Facebook Live tăng 100%.

Để giảm tải tình trạng này, rất nhiều nền tảng trực tuyến như Netflix hay YouTube đều giảm độ phân giải của các video nhằm nhường băng thông cho các dịch vụ y tế khẩn cấp. YouTube sẽ mặc định để độ phân giải là 480P, áp dụng với tất cả người dùng trên toàn thế giới. Sony cũng tuyên bố giảm tốc độ tải xuống PlayStation ở châu Âu…

Không chỉ tại Việt Nam mà tình trạng tương tự cũng xảy ra với mạng 3G/4G dành cho thiết bị di động tại nhiều nơi trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Thuỵ Sĩ, Hà Lan, Tây Ban Nha, Đức, Áo và Ý. Trong khi đó, tốc độ tải về qua kết nối mạng di động ở Việt Nam xếp thứ 56 với mức 33.23 Mb/s.

Theo ghi nhận của Ookla, công ty chuyên về lĩnh vực mạng và cũng là chủ nhân của trang web kiểm tra tốc độ đường truyền Speedtest, kết nối mạng toàn cầu đã chậm đi đáng kể từ khi Covid-19 bùng phát. Trong đó, các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất ở châu Á là Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật và Malaysia, còn ở châu Âu là Thuỵ Sĩ, Hà Lan, Tây Ban Nha và Đức.

Để đảm bảo hoặc ít nhất là cải thiện tốc độ đường truyền thì việc tìm ra những giải pháp hữu hiệu, hợp lý đang rất cấp bách. Rất nhiều người lựa chọn mua thêm các bộ mở rộng phạm vi wifi, một số khác lại đầu tư hẳn một hệ thống mạng lưới – mesh wifi. Còn bạn, đã có phương án khắc phục nào hay chưa?

Comment của bạn

Trả lời

Chat Zalo
0848 480 466