Hướng dẫn cài đặt và sử dụng khóa Tapplock One

Cùng với sự phát triển của công nghệ nhà thông minh – Smart Home, các loại khóa cửa tích hợp vân tay, cảm biến, thẻ từ, mã số cũng đang được rất nhiều gia đình, công ty lựa chọn bởi sự đơn giản, thuận tiện mà nó mang lại.

Tapplock là công ty Canada phát triển thành công ổ khóa bấm tích hợp nhận diện vân tay đầu tiên trên thế giới có tên Tapplock One. Tốc độ quét vân tay siêu tốc chỉ 0.8 giây, cộng với khả năng kết nối với điện thoại qua Bluetooth nên khóa thông minh Tapplock đã đạt giải thưởng top 10 sản phẩm nhà thông minh trong hội chợ công nghệ CES được tổ chức tại Las Vegas năm 2018.

Nhờ hỗ trợ tính năng Bluetooth kết nối với điện thoại và toàn bộ thao tác cài đặt, quản lý thực hiện qua app nên việc sử dụng ổ khóa bấm thông minh cao cấp Tapplock One vô cùng dễ dàng. Bạn có thể thêm, xóa dấu vân tay; phân quyền mở khóa, kiểm tra lịch sử mở khóa cũng như cập nhật phần mềm vá lỗi bảo mật chỉ với vài thao tác chạm trên smartphone.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa tự tin để sử dụng Tapplock One, hãy tham khảo ngay hướng dẫn từng bước cài đặt chi tiết bên dưới nhé.

1. Cài đặt ứng dụng Tapplock trên điện thoại

Toàn bộ thao tác cài đặt, quản lý khóa đều được thực hiện trên điện thoại thông qua ứng dụng có tên là Tapplock. Nếu đang sử dụng iOS, Android hay Windows 10, bạn hãy lên store để tìm và tải về ứng dụng Tapplock.

Lần đầu mở ứng dụng lên, bạn sẽ được yêu cầu cấp quyền hoạt động (hãy đồng ý hết) và sau đó là đăng nhập vào tài khoản Tapplock. Nếu có tài khoản rồi, bạn chỉ cần nhập Email và Password, nếu chưa có, hãy đăng ký một cái hoàn toàn miễn phí bằng cách nhấn vào dòng Create A New Password màu xanh ở dưới cùng.

Thông tin cần cung cấp bao gồm:

 • First Name (tên của bạn)
 • Last Name (họ)
 • E-mail
 • Verification Code và nhập 2 lần password.

Riêng Verification Code, để lấy được mã số thì bạn cần nhấn vào nút Send Verification Code ở ngay dòng tương ứng và kiểm tra email để lấy code nhập vào.

2. Những điều cần biết khi sử dụng khóa Tapplock

Trước khi đi vào hướng dẫn cài đặt khóa chi tiết, mình sẽ giới thiệu trước một số thao tác căn bản cần phải biết khi sử dụng khóa bấm vân tay cao cấp Tapplock One.

Ở phía dưới ổ khóa có một nút bấm nhỏ, sử dụng để kích hoạt chế độ quét vân tay mở khóa và kích hoạt Bluetooth cho khóa kết nối với điện thoại.

Nhấn nút này một lần, đèn trạng thái trên khóa sẽ sáng màu trắng, báo hiệu khóa đang ở chế độ đọc dấu vân tay, bạn hãy đặt ngón tay lên khu vực cảm biến để quét và mở khóa. Mở khóa thành công đèn sẽ nháy màu xanh lá cây, nếu dấu vân tay không đúng sẽ nháy màu đỏ.

Nhấn nút này 2 lần, khóa sẽ nháy màu xanh dương liên tục, báo hiệu đang ở chế độ chờ kết nối Bluetooth. Bạn mở ứng dụng Tapplock trên điện thoại lên, ngay lập tức khóa sẽ kết nối với điện thoại, đèn sáng màu xanh dương.

Nhấn nút này 3 lần sẽ kích hoạt chế độ mở khóa bằng mã Morse-code. Xem thêm hướng dẫn trong phần cuối bài.

Khóa Tapplock sẽ tự động chuyển sang chế độ ngủ (đèn trạng thái tắt) để tiết kiệm năng lượng nếu sau 10 giây không có hoạt động gì.

3. Cài đặt khóa Tapplock

Sau khi đăng nhập xong vào tài khoản, danh sách khóa Tapplock của bạn sẽ xuất hiện ngay lập tức.

Như hình bên dưới là mình đã có sẵn một khóa có tên là White Lock, giờ sẽ nhấn nút  trên cùng bên phải để thêm khóa mới. Tapplock sẽ hiển thị hướng dẫn cần phải nhấn nút nhỏ phía dưới khóa 2 lần để kích hoạt chế độ Bluetooth, khóa lúc này sẽ nháy màu xanh dương liên tục.

Đợi ứng dụng quét vài giây bạn sẽ thấy xuất hiện một dòng có tên TL104A, đây chính là chiếc khóa chúng ta cần cài đặt, nhấn vào đó để ứng dụng kết nối với khóa.

Sau khi kết nối thành công, bạn sẽ được yêu cầu đổi tên khóa. Ví dụ mình sẽ đổi từ TL104A sang Front door chẳng hạn. Nhấn nút Next trên cùng bên phải để tiếp tục.

Tiếp theo bạn sẽ được yêu cầu thêm dấu vân tay cho khóa luôn – Add Fingerprint.

 • Fingerprint Owner: tên người sẽ thêm dấu vấn tay. Nếu chưa có ai bạn hãy nhấn nút  trên cùng bên phải để tạo mới rồi chọn.
 • Hand: chọn tay phải (right) hay trái (left)
 • Finger: chọn ngón tay, bao gồm: Thumb (ngón cái), Index (ngón trỏ), Middle (ngón giữa), Ring (ngón áp út), Little (ngón út).

Xong nhấn Next để ổ khóa quét dấu vân tay.

Đặt ngón tay lên phần cảm biến của ổ khóa Tapplock, đèn led lúc này sẽ nháy màu xanh dương khoảng 3 lần, nếu thành công khóa sẽ nháy màu xanh lá cây 1 lần rồi quay trở lại về màu xanh dương ban đầu.

Ứng dụng Tapplock sẽ báo thành công – successful đồng thời chiếc khóa chúng ta vừa thêm sẽ xuất hiện trong danh sách ngay lập tức và hiện trạng thái Connected, báo hiệu ổ khóa vẫn đang kết nối Bluetooth với điện thoại.

Vậy là xong, thao tác cài đặt khóa bấm thông minh cao cấp sử dụng vân tay Tapplock đã thành công. Giờ bạn có thể sử dụng dấu vân tay đã thêm để mở khóa rồi đấy.

Chú ý: nếu khóa không kết nối Bluetooth được với điện thoại hoặc kết nối chập chờn thì khả năng cao do không tương thích. Hãy thử lại trên một chiếc điện thoại khác.

4. Sử dụng khóa Tapplock

Kết nối khóa Tapplock với điện thoại thông qua Bluetooth, bạn sẽ thấy giao diện quản lý khóa như sau:

Thông tin tổng quát bao gồm Tên khóa, hình ảnh, dung lượng pin còn lại, các nút chức năng như Unlock (mở khóa); Fingerprint (quản lý dấu vân tay); Lock Setting (một số cài đặt khác).

Theo thông tin từ nhà sản xuất, mỗi lần sạc pin đầy cần khoảng 2 giờ đồng hồ sẽ cho thời gian sử dụng khóa lên tới 1 – 2 năm tùy tần suất sử dụng. Tốt nhất bạn nên bắt đầu sạc pin khi dung lượng còn khoảng 20%. Ngoài ra, đèn trạng thái của khóa sẽ bắt đầu nháy đỏ mỗi khi mở khóa thành công.

Dung lượng pin chỉ hiện ra sau khi bạn kết nối khóa Tapplock với điện thoại. Nếu kết nối rồi mà không thấy hiển thị bạn hãy ra màn hình chính của ứng dụng Tapplock, chọn Settings và kích hoạt Show Battery Percentage.

4.1. Quản lý dấu vân tay

Nhấn nút Fingerprint để quản lý dấu vân tay. Bạn có thể thêm mới dấu vân tay, xóa dấu vân tay đã thêm trong phần này. Giao diện như sau:

Để thêm mới dấu vân tay, bạn nhấn dấu cộng  ở trên cùng bên phải rồi lần lượt chọn tên người dùng, tay phải hay trái, ngón sẽ thêm vân tay, tương tự như bước 3. Cài đặt khóa Tapplock mình đã nhắc đến bên trên.

Bạn chỉ thêm được tối đa 500 dấu vân tay với ổ khóa Tapplock One mà thôi!

Để xóa dấu vân tay, hãy nhấn Edit bên cạnh tên người dùng rồi chọn dấu vân tay muốn xoá.

4.2. Chia sẻ quyền mở khóa thông qua ứng dụng

Không nhất thiết phải có dấu vân tay mới mở được khóa Tapplock, bạn có thể cấp quyền mở khóa từ xa cho người khác bằng điện thoại 24/7, từ bất kỳ nơi nào trên thế giới, miễn là có mạng Internet.

Tính năng này sử dụng kết nối Bluetooth từ khóa Tapplock đến điện thoại để mở khóa. Bạn có thể nhìn thấy nút Unlock – Mở khóa này trong hình ảnh ở phần trên.

Người được cấp quyền tất nhiên sẽ phải tải ứng dụng Tapplock rồi đăng ký một tài khoản. Người chủ quản lý khóa sẽ chia sẻ bằng cách nhập vào địa chỉ email, giới hạn sử dụng (chỉ được quyền mở khóa một lần, vĩnh viễn hoặc chỉ trong thời gian cụ thể, tính bằng phút).

Toàn bộ thao tác sẽ thực hiện ở màn hình chính của ứng dụng Tapplock, tab thứ 2 có tên Shared.

Tapplock không giới hạn số lượng chia sẻ quyền mở khóa thông qua ứng dụng, nên bạn có thể thêm bao nhiêu người dùng cũng được.

4.3. Một số thông số cài đặt khóa

Nhấn nút Lock Setting để xem thêm một số tùy chọn cài đặt khác của khóa.

Ở đây bạn sẽ thấy:

 • Tapplock Photo: để upload ảnh cá nhân lên.
 • Tapplock Name: để thay đổi tên ổ khóa.
 • Morse Code: chế độ mở khóa backup, mình sẽ nói chi tiết trong phần cuối.
 • Firmware Update: cập nhật phần mềm firmware để vá lỗi bảo mật.
 • Delete: để xóa khóa khỏi tài khoản và xóa toàn bộ dấu vân tay đã lưu.

4.4. Xem lịch sử mở khóa

Một tính năng rất hay mà bạn không thể tìm thấy được trên những chiếc khóa thông minh khác đó là khả năng xem lại lịch sử mở khóa. Việc này giúp cho bạn quản lý tài sản được bảo vệ bởi Tapplock tốt hơn. Khi sự cố xảy ra có thể tra lại lịch sử để xác định người chịu trách nhiệm.

Tapplock có thể ghi lại lịch sử mở khóa cả khi sử dụng dấu vân tay hoặc khi mở thông qua ứng dụng.

Để xem lịch sử mở khóa, bạn hãy ra màn hình chính của Tapplock, nhấn tab History ở phía dưới cùng.

5. Một số câu hỏi thắc mắc khi sử dụng khóa Tapplock

Lưu ý: bạn cần mở ứng dụng Tapplock lên trước, bật sẵn Bluetooth, rồi sau đó mới kích hoạt chế độ Bluetooth trên khóa thì ứng dụng mới nhìn thấy khóa. Cài đặt khóa Tapplock trên iPhone sẽ nhanh chóng hơn trên Android.

– Pin trên khóa Tapplock

Mỗi lần sạc 2 – 3 giờ cho thời gian sử dụng khóa Tapplock tới 1 năm, tùy tần suất sử dụng.

Bạn có thể xem dung lượng pin còn lại khi kết nối khóa với ứng dụng Tapplock. Khi pin còn dưới 10%, đèn trạng thái sẽ bắt đầu nháy đỏ báo hiệu đã đến lúc sạc pin cho khóa.

Trong trường hợp cạn kiệt pin, bạn chỉ cần cắm sạc vào ổ khóa (dùng ngồn 5V-  1A từ cổng USB của laptop, sạc dự phòng…), sau vài giây khóa sẽ hoạt động trở lại bình thường.

– Hướng dẫn cài đặt Morse-code

Morse-code là chế độ mở khóa dự phòng, nó cho phép bạn mở khóa chỉ cần sử dụng nút nguồn bằng cách kết hợp các thao tác bấm nút nguồn trên khóa, không cần sử dụng vân tay hoặc điện thoại.

Hãy thực hiện theo như hướng dẫn trên ứng dụng Tapplock để cài đặt mã Morse-code.

Nhấn nút nguồn 3 lần để vào trạng thái nhập Morse-code, đèn trạng thái lúc này sẽ sáng màu xanh lá cây. Trong trường hợp gặp vấn đề, hãy nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi đèn trạng thái trên khóa tắt, về chế độ ngủ. Sau đó lại vào chế độ Morse-code bằng cách nhấn nút nguồn 3 lần.

– Đèn trạng thái trên khóa Tapplock

Đèn led trạng thái trên khóa Tapplock giúp bạn biết được tình trạng hoạt động của ổ khóa cũng như sử dụng được dễ dàng thuận tiện hơn.

Bạn hãy tham khảo bảng bên dưới để biết được ý nghĩa của mỗi màu.

Comment của bạn

Trả lời