Lộ diện phiên bản tiếng Việt của trợ lý ảo Google Assistant

Tại triển lãm công nghệ I/O diễn ra vào tháng 5/2018, Google công bố danh sách các quốc gia được hỗ trợ ngôn ngữ bản địa cho trợ lý ảo Google Assistant vào cuối năm, trong đó có Việt Nam. Nhưng năm 2018 qua đi trong sự hụt hẫng của người dùng Việt Nam khi Google Assistant công bố danh sách các ngôn ngữ đang được chạy thử nghiệm.

Tuy nhiên, gần đây trên Internet lần đầu tiên xuất hiện một số đoạn clip mô tả Google Assistant đang trả lời các lệnh thoại từ người dùng Việt Nam.

Nguồn: Tinhte.vn

Giọng của trợ lý ảo trong clip thực sự rất khác so với chị Google vẫn quen thuộc với dân ta. Đúng là hay hơn, tự nhiên hơn rất nhiều nhỉ. Nếu đem so sánh với clip chạy thử trên các thiết bị Android với ứng dụng Google Now (nhiều người lầm tưởng là Google Assistant), bạn sẽ thấy khác biệt.

Cùng được kích hoạt bởi câu lệnh “OK Google”, có thể tìm kiếm mọi thông tin trên Internet, đặt báo thức, điểu chỉnh âm lượng, khởi động Facebook… và rất nhiều tác vụ khác nhưng Google Now và Google Assistant hoàn toàn khác.

Google Now hoạt động một cách máy móc chứ không thực sự hiểu chủ nhân muốn gì, bạn chỉ có thể hỏi Google Now từng câu, kết quả sẽ là nội dung của trang tìm kiếm .Và đó là lý do Google Assistant ra đời. Google Assistant sẽ mang đến những gợi ý và những kết quả một cách “tự nhiên” hơn, gần gũi với giao tiếp thông thường hơn. Càng được sử dụng nhiều, Google Assistant sẽ càng thông minh hơn, thấu hiểu người dùng hơn.

Các lệnh hiện tại có thể sử dụng để nói chuyện

Theo như video được chia sẻ ở trên, hiện tại chị Google đã có thể giúp làm được khá nhiều việc như: phát nhạc, đặt lời nhắc/báo thức, xem thông tin thời tiết, gọi điện, gửi tin nhắn dịch, tìm địa điểm… Mời bạn xem thêm ở ảnh dưới.

So với phiên bản tiếng Anh, tuy còn hạn chế nhiều nhưng mình thấy có vẻ cũng đáp ứng được những nhu cầu cơ bản rồi đó.

Hiện tại vẫn chưa có thông tin về thời gian Google tung ra phiên bản chính thức cho rộng rãi người Việt sử dụng. Cá nhân mình thấy chắc chắn sẽ là năm nay, 2019 và sẽ sớm thôi!

Comment của bạn

Trả lời