Những điều nên biết về Google Advanced Protection Program trước khi đăng ký

Đứng trước những nguy cơ tiềm ẩn trên không gian Internet, Google đã phát triển Chương trình Bảo vệ nâng cao dành cho người sử dụng các dịch vụ của hãng vào mùa thu năm 2017. Chương trình có tên gọi thông dụng bằng tiếng Anh là Google Advanced Protection Program.

Google Advanced Protection Program là gì?

Google Advanced Protection Program là một chương trình bảo mật mạnh mẽ được cung cấp bởi Google để bảo vệ tài khoản người dùng khỏi các cuộc tấn công trực tuyến và việc truy cập trái phép vào thông tin cá nhân quan trọng. Trong chương trình, Google đưa ra các giải pháp tập trung vào 3 vấn đề chính: lừa đảo qua email, trình duyệt web an toàn và bảo mật dữ liệu Drive.

Lừa đảo qua email

Các tin tặc sẽ gửi email chứa các đường link độc hại với mục tiêu là lấy cắp thông tin nhạy cảm, mật khẩu, tài khoản ngân hàng… Advanced Protection Program sẽ giúp chặn, cảnh báo và sàng lọc để tránh email lừa đảo. Nó cũng yêu cầu người dùng sử dụng tính năng xác thực hai yếu tố với khóa bảo mật khi đăng nhập vào Google Account.

Trình duyệt web an toàn

Trước đó, Chrome đã được trang bị tính năng duyệt web an toàn giúp gắn cờ hoặc chặn tải xuống từ các trang web có độ rủi ro bảo mật cao. Chương trình bảo vệ của Google sẽ cải thiện tính năng này hơn nữa. Nó kiểm tra nghiêm ngặt nguồn gốc file trước mỗi lần tải xuống và thông báo cho bạn về các tệp có khả năng gây hại. Ngoài ra, tính năng này chỉ cho phép tải xuống ứng dụng từ các cửa hàng đã được xác minh (như Google Play).

Bảo mật dữ liệu cá nhân

Ngày nay, người dùng thường xuyên lưu trữ thông tin cá nhân, dữ liệu quan trọng trên Google Drive. Việc đăng ký các ứng dụng, dịch vụ có thể yêu cầu người dùng phải cung cấp quyền truy cập vào các thông tin trong tài khoản Google. Tin tặc sẽ dựa vào lỗ hổng trên để đánh cắp dữ liệu của bạn.

Google Advanced Protection Program chặn tất cả quyền truy cập của các ứng dụng không an toàn. Chỉ các ứng dụng của Google hoặc ứng dụng bên thứ ba đã được xác minh mới có khả năng truy cập vào dữ liệu tài khoản của bạn.

Các bước đăng ký Google Advanced Protection Program

Chương trình này hiện đã có sẵn cho Workspace, G-Suite và tài khoản Google cá nhân. Đầu tiên, người dùng cần có 02 khóa bảo mật vật lý hoặc khóa Smart Lock tích hợp trên điện thoại thông minh. Trong khi các thiết bị Android đều được trang bị sẵn Google Smart Lock thì với iOS, bạn sẽ cần cài đặt ứng dụng trên để biến iPhone thành khóa bảo mật.

Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo rằng tài khoản Google của mình chứa địa chỉ email và số điện thoại để bật tính năng xác thực 2 yếu tố.

Các bước đăng ký:

  • Bước 1: Click nào Google Advanced Protection Program.
  • Bước 2: Nhấn chọn ô Bắt đầu ở góc trên bên phải.
  • Bước 3: Đăng nhập vào tài khoản Google của bạn.
  • Bước 4: Google yêu cầu cập nhật email hoặc số điện thoại dự phòng.
  • Bước 5: Nhấn vào Đăng ký khóa bảo mật và tiếp tục các bước để thêm khóa.

Lần lượt thêm 2 khóa bảo mật vào tài khoản. Sau khi thành công, bạn sẽ đăng xuất ra khỏi tất cả các thiết bị đang sử dụng. Để đăng nhập lại, hãy nhập mật khẩu và sử dụng một trong khóa vừa thêm.

*Lưu ý: Giữ khóa bảo mật ở gần và đợi tới bước thêm khóa vào cổng kết nối/chạm thì mới thực hiện. Tuyệt đối không thực hiện trước. Nên sử dụng số điện thoại/email dự phòng (không phải những tài khoản chính, hay sử dụng để tránh bị lộ thông tin khi mất điện thoại).

Có thể thấy, chương trình Bảo vệ nâng cao của Google là một tính năng tuyệt vời dành cho những khách hàng muốn tăng cường bảo vệ cho dữ liệu trước những hành vi lừa đảo, chiếm đoạt thông tin, tài sản của tin tặc. Đặc biệt khi mà chúng ta đang ngày càng hoạt động trên môi trường Internet nhiều sơn sau Đại dịch thì Google Advanced Protection Program là điều mà bạn chắc chắn nên quan tâm.

Câu hỏi thường gặp về Google Advanced Protection Program

Những đối tượng nào nên đăng ký Google Advanced Protection Program?
Những người dùng thường xuyên lưu các tệp có giá trị hoặc thông tin nhạy cảm vào tài khoản của mình nên cân nhắc việc đăng ký Chương trình Bảo vệ nâng cao. Google khuyên các nhà báo, nhà hoạt động xã hội/chính trị, người nổi tiếng, các anh chị chủ doanh nghiệp và đội ngũ tham gia chiến dịch bầu cử đều nên đăng ký.
Tôi có nhiều tài khoản. Tôi nên đăng ký bằng tài khoản nào?
Nếu có nguy cơ cao bị tấn công có chủ đích trên mạng, bạn nên đăng ký cả tài khoản cá nhân và tài khoản công việc của mình, và thậm chí cả tài khoản của các thành viên trong gia đình, đội nhóm của bạn.
Tôi có tài khoản Google Workspace. Tôi có thể đăng ký không?
Nếu bạn có tài khoản Workspace, bạn có thể đăng ký cá nhân với sự approve của admin. Thực tế Google khuyến khích đăng ký Bảo vệ nâng cao cho toàn bộ account trong tổ chức doanh nghiệp.
Chi phí đăng ký Google Advanced Protection Program là bao nhiêu?
Đây là một dịch vụ hoàn toàn MIỄN PHÍ. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải mua một khóa bảo mật để có thể tham gia chương trình.
Tôi có cần sử dụng phần mềm hay phần cứng đặc biệt nào hay không?
Để tham gia vào Google Advanced Protection Program, bạn cần 02 khóa bảo mật vật lý. Khóa bảo mật Google Titan hoặc bất kỳ khóa bảo mật nào hỗ trợ giao thức FIDO tiêu chuẩn. Khóa bảo mật cần có đầu tiếp xúc, hỗ trợ NFC hay Bluetooth, sao cho tương thích với thiết bị mà bạn sử dụng.
Tôi có cần phải giữ chìa khóa bên mình mọi lúc không? Nếu tôi làm mất nó thì sao?

Bạn sẽ cần khóa bảo mật để đăng nhập vào Tài khoản Google của mình trên một thiết bị mới hoặc trong trường hợp bạn đăng xuất khỏi tài khoản của mình trên điện thoại và sau đó cần đăng nhập lại. Điều này có thể không xảy ra thường xuyên nhưng bạn sẽ muốn “chìa khóa” ở ngay đó khi cần. Hãy nhớ mang theo khi đi du lịch.

Nếu bạn mất khóa và vẫn đăng nhập trên một trong các thiết bị của mình, hãy truy cập account.google.com để thêm hoặc thay thế khóa. Nếu không, hãy gửi yêu cầu khôi phục tài khoản của bạn. Google có thể mất vài ngày để xác minh danh tính của bạn và khôi phục quyền truy cập của bạn.

Trước khi đăng ký, tôi cần cài đặt thêm gì không?
Có. Bạn cần thêm email, số điện thoại vào tài khoản Google của mình để dễ dàng hơn trong việc khôi phục tài khoản nếu bị mất khóa.

Tham khảo thêm bài viết hướng dẫn Phương thức bảo mật tài khoản Gmail tối ưu nhất.

5/5 - (5 bình chọn)

Comment của bạn

Trả lời

Zalo Chat Zalo: 084 2008 444
Messenger Chat Facebook
Gọi đặt mua: 084 2008 444