Cách đặt tên thiết bị để ra lệnh giọng nói Tiếng Việt với Google Assistant

Google Assistant đã có thể điều khiển các thiết bị nhà thông minh bằng giọng nói Tiếng Việt, tuy nhiên bạn sẽ cần phải đặt tên cho thiết bị thật chuẩn để quá trình sử dụng được thuận tiện, thoải mái.

Trong bài viết này, Gu Công Nghệ xin chia sẻ kinh nghiệm đặt tên thiết bị để ra lệnh Tiếng Việt được với loa thông minh Google Home Mini.

Nguyên tắc đặt tên:

 • Đặt tên phòng bằng Tiếng Anh, ví dụ Livingroom, Bed room, Kitchen… và nhóm các thiết bị trong phòng vào chung.
 • Đặt tên thiết bị bằng Tiếng Anh, khi ra lệnh thì sử dụng Tiếng Việt. Ví dụ: Light, Air Conditioner, TV Samsung… Tên này nên để chung chung, ngắn gọn như ví dụ kia, bên dưới mình sẽ giải thích.

– Google Assistant khi thực hiện câu lệnh sẽ tự động dịch tên thiết bị của bạn thành Tiếng Anh, do đó chỉ cần làm sao đặt tên thiết bị là Tiếng Anh thật chuẩn mà thôi.

– Khi loa thông minh được nhóm vào trong cùng phòng, ra lệnh nó sẽ ưu tiên thao tác với thiết bị trong phòng đó trước, nếu có thêm thông tin phòng trong câu lệnh thì nó mới thực hiện ở những phòng khác.

Ví dụ: Google Home Mini và đèn downlight “Light” đặt trong phòng khách tên “Livingroom”. Phòng bếp “Kitchen” cũng có đèn downlight với tên là “Light”. Khi ra lệnh “Bật đèn” thì Google sẽ bật đèn trong phòng khách mà không bật đèn trong phòng bếp. Muốn thao tác trong phòng bếp bạn sẽ phải nói rõ cụ thể câu lệnh “Bật đèn phòng bếp”.

Tương tự với loa Google Home Mini đặt trong phòng bếp thì ngược lại.

Trường hợp bạn ra lệnh cho Google Assistant trên điện thoại thì bắt buộc phải nói rõ tên phòng, do điện thoại ở đây không nằm trong phòng cụ thể nào cả.

Khi nhóm các thiết bị vào theo phòng, việc quản lý, sử dụng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều so với việc không được sắp xếp.

– Một thủ thuật khác với thiết bị là TV, bạn có thể tham khảo cách đặt tên TV + Brand, ví dụ “TV Samsung” để ra lệnh với Broadlink. Câu lệnh là: “Bật TV Samsung”.

Nguyên nhân ở đây khi ra lệnh với tên thiết bị là “Tivi”, Google Assistant chưa được cập nhật để hiểu được nó có nghĩa là “TV” hoặc “Television”, do đó chúng ta phải thêm brand name đằng sau để nó nhận biết được chuẩn.

Để thay đổi tên thiết bị thì bạn có thể thực hiện ngay trong app Google Home bằng cách nhấn vào tên thiết bị, rồi nhấn vào dòng Name hoặc Tên và nhập vào tên mới là có thể ra lệnh được ngay lập tức. Không cần phải mở ứng dụng quản lý, như eWeLink hay ihc lên.

Đơn giản vậy thôi, nếu có thủ thuật nào hay khác mời bạn chia sẻ bằng cách để lại comment bên dưới nha.

Comment của bạn

Trả lời

 1. Hoàng says:

  Cho e hỏi e liên kết loa soundbar samsung vs boardlink mini 3 điều khiển đk nhưng khi liên kết vs google home thì nó chỉ nhận 1 thiết bị là tv còn loa thì ko thấy ak

 2. Phạm duy Thanh says:

  Các anh cho em hỏi. Em liên kết broadlink mini 3 vào google asi rồi nhưng khi điều khiển bằng giọng nói thì google không nhận lệnh tiếng việt như bật / tắt, chỉ nhận lệnh bằng tiếng anh turn on/ turn off. Các anh chỉ em với ạ

  • Gu Công Nghệ says:

   Vậy là anh đặt tên chưa chuẩn rồi, anh đang sử dụng tên gì vậy, thử đổi qua cái khác dễ dùng hơn xem sao?

 3. Ngô Quang Trường says:

  Việc Thiết bị thuộc phòng nào thì đó là nhiệm vụ của Gh bạn chỉ cần khai báo thiết bị đó thuộc phòng nào mà thôi. Như vậy giả sử trong nhà có 4 phòng và 1 phòng được trang bị 1 quạt, 1 tivi,1 đèn và 1 loa google home thì khi đặt tên cho thiết bị thì chỉ cần đặt tên : Quạt , tv, đèn sau đó assign Quạt,tv,đèn của phòng nào vào phòng đó.
  Khi ở bất kỳ phòng nào bạn ra lệnh : bật /tắt Quạt,tv,đèn thì Gh sẽ hiểu và ưu tiên thực hiện bật /tắt Quạt ,tv,đèn ở phòng mà google home đang nghe lệnh. Nếu tại phòng đó không có thiết bị đó khi đó Gh sẽ hỏi bạn muốn bật tắt thiết bị đó ở phòng nào.
  Cách này đơn giản vì bạn sẽ không cần nhớ đang ngồi phòng nào để ra lệnh cho đúng.

  • thachxuyen says:

   mình đã bị trường hợp đặt tên thiết bị như bạn nói, đứng phòng ngủ nói “bật quạt”, toàn bộ quạt các phòng trong nhà bật hết

   • Gu Công Nghệ says:

    Mình nghĩ đó là do bạn sử dụng điện thoại. Còn nếu dùng loa thông minh đã được cho vào phòng nào đó rồi thì trợ lý luôn ưu tiên bật thiết bị trong phòng đó trước.

    • thachxuyen says:

     À, đúng rồi! thank mode đã review lại bài viết rõ ràng hơn. Có 1 điều nữa là tivi hiện tại muốn bật chúng ta phải bật 2 cái là cái fpt play + tivi thì mới xem đc, hoặc khi tắt mình cũng sẽ tắt 2 cái. Ad có cách nào để ra 1 lệnh nhưng google home mini nó tắt 1 lúc 2 cái này không? mình thử dùng IFTTT nhưng cũng chưa biết cách nào add vào 2 actions trở lên. Hay khi mình nói “tôi ra khỏi nhà” thì tất cả các thiết bị phòng khách sẽ tắt hết. Thanks!

  • Gu Công Nghệ says:

   Cảm ơn comment của bạn, hoàn toàn chính xác.
   Mình đã cập nhật lại nội dung bài viết để sử dụng được thuận tiện hơn.

 4. Ngô Quang Trường says:

  Cách đặt tên như bạn quá phức tạp và quá rắc rối cho người sử dụng. Ví dụ nhà có 4 phòng mỗi phòng có 1 đèn và 1 quạt và 1 loa google home mini. Ngồi bất cứ ở phòng nào bạn muốn bật quạt hoặc đèn của phòng đang ngồi cũng phải bắt buộc nhớ đang ngồi ở phòng nào để ra lệnh bật/tắt đèn ( quạt) phòng đang ngồi . Vd : đang ở phòng khách muốn bật đèn cũng phải ra lệnh bật đèn phòng khách. Cách này dẫn đến việc ra lệnh nhầm lẫn thiết bị giữa các phòng với nhau . Để tránh trường hợp này bạn nên đặt tên thật đơn giản cho các thiết bị. Việc thiết bị đó thuộc phòng nào thì hãy để cho google home thực hiện .
  Ví dụ trên bạn chỉ cần đặt tên thiết là Fan và Lamp ,device sau đó assgin Fan và Lamp,device đó vào phòng cụ thể. Khi ngồi ở phòng bất kỳ bạn ra lệnh : bật / tắt Fan ,Lamp,device thì google home sẽ hiểu bật /tắt Fan,Lamp ,device tại phòng đó. Trường hợp ngồi ở 1 phòng muốn bật tắt 1 thiết bị ở phòng khác thì ra lệnh bật tắt device+ tên phòng.
  Cách này bạn không cần phải nhớ bạn đang ngồi ở phòng nào , muốn bật tắt thiết bị thì chỉ cần ra lệnh bật tắt device mà thôi.

Chat Zalo
0848 480 466