Mẹo đơn giản giúp cải thiện tình trạng wifi như “rùa bò”

Thống kê từ một nghiên cứu được Google ủy quyền và tiến hành bởi Kelton Research đã cho hay: 28% người dùng không nghĩ rằng mình có thể trải qua một ngày mà không cần wifi. Đồng thời, có 81% số người cho biết họ thường xuyên gặp phải sự cố với wifi ngay tại nhà.

Thông thường, khi wifi trục trặc, nhiều người dùng sẽ oán trách nhà cung cấp dịch vụ Internet mà không biết rằng nguyên nhân khiến tín hiệu wifi như “rùa bò” có thể lại đến từ chính chúng ta. Thế nên, trước khi phàn nàn, bạn hãy tìm hiểu những cách tăng tốc wifi dưới đây để đảm bảo thiết bị mạng nhà mình luôn hoạt động hiệu quả nhé!

Đặt router ở vị trí trung tâm

Việc đặt vị trí bộ phát router sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sóng wifi. Mặc dù tín hiệu wifi có thể đi xuyên qua các vật thể như tường, sàn nhà,… nhưng nó sẽ trở nên yếu hơn khi bạn đứng cách quá xa hoặc thậm chí mất hẳn là chuyện bình thường.

Nếu có thể, hãy đặt bộ định tuyến ở vị trí trung tâm, tầm cao phù hợp (mặc dù điều này còn phụ thuộc vào không gian của mỗi gia đình). Khi để chúng tại những khu vực thấp, khuất như góc tủ sẽ khiến sóng wifi không bao phủ được hết căn nhà. Do vậy, hãy luôn ưu tiên đặt bộ phát wifi ở trung tâm ngôi nhà/không gian mở, tránh xa các vật dụng điện khác.

Ngoài ra, cần lưu ý tới các bức tường, cửa sổ, cửa chính gần router vì những vật này dễ làm suy giảm tín hiệu wifi. Thêm nữa, sóng wifi có xu hướng lan rộng xuống mặt đất, nên bạn hãy chú ý tới độ cao vị trí khi đặt router.

Sử dụng hệ thống mạng lưới – Mesh Wifi

Nói đơn giản, hệ thống mạng lưới sử dụng một router làm trung tâm, cắm vào modem chính của bạn. Những cục phát khác trong hệ thống sẽ được đặt ở vị trí khác nhau, làm nhiệm vụ cung cấp, phủ sóng Internet tới mọi ngóc ngách trong nhà, khắc phục tối đa tình trạng các vật dụng cản trở tín hiệu wifi.

Hiện nay, hai sản phẩm Google Wifi và Nest Wifi đang nhận được “cơn mưa” lời khen cho hệ thống mesh wifi của Google. Chúng tương thích với hầu hết các thiết bị nhà thông minh phổ biến hiện nay – vừa đảm bảo mọi thiết bị có thể hoạt động trơn tru, vừa dễ dàng chủ động điều khiển trên ứng dụng quản lý.

Tín hiệu mạng của các router thông thường sẽ phát theo nhiều hướng, còn Google Wifi/Nest Wifi sẽ xác định vị trí thiết bị đang sử dụng Internet và điều hướng sóng trực tiếp đến, giúp tối ưu hóa tín hiệu.

Đặc biệt, khi bạn di chuyển từ phòng này sang phòng khác, thiết bị sẽ nhận diện và tự động được chuyển sang cục phát gần nhất để đảm bảo tốc độ truyền không bị ảnh hưởng – đó là ưu điểm của giải pháp này.

Nếu không quá lăn tăn với việc đầu tư thêm một khoản tiền không nhỏ, thì một hệ thống mesh wifi chính là cách thức hiệu quả nhất giúp cải thiện tốc độ “ốc sên” của các thiết bị.

Cập nhật router

Nếu router hiện tại của nhà bạn đã sử dụng từ lâu, hãy kiểm tra xem nó có đang hỗ trợ tín hiệu wifi 5GHz không. Bởi thực tế, một số bộ định tuyến cũ chỉ hỗ trợ tần suất 2.4GHz – khiến thiết bị mạng chậm hơn rất nhiều. Nói nôm na thì nó tương tự như một chiếc xe không đủ nhanh để lái trên đường cao tốc vậy.

Chính vì thế, việc chọn một thiết bị router chất lượng và phù hợp cũng là một cách để tăng tốc wifi cho ngôi nhà. Bạn hãy sớm nâng cấp bộ định tuyến lên ít nhất là hệ thống 802.11ac để có thể sử dụng tần số 5GHz mới nhất nhé!

Luôn luôn đặt mật khẩu wifi

Wifi không đặt bảo mật khá là thuận tiện cho việc truy cập, vì chúng ta không cần thiết phải nhớ mật khẩu phức tạp. Thế nhưng, điều này sẽ khiến nhiều người có thể vào mạng nhà bạn một cách dễ dàng – dẫn đến tín hiệu wifi bị chậm hơn.

Không những thế, wifi có thể bị hack nếu như nhà bạn đặt cố định tên và mật khẩu trong khoảng thời gian dài. Do vậy, việc thay đổi mật khẩu wifi cũng là cách để chúng ta cải thiện tốc độ cho thiết bị của mình.

Tạo mạng riêng cho khách

Đa số chúng ta đều có bạn bè đến chơi nhà và việc cung cấp mật khẩu wifi chính cho khách thường phát sinh những vấn đề bảo mật không mong muốn. Lúc này, chức năng guest network (mạng khách) sẽ giúp chủ nhà tạo ra một wifi riêng để các thiết bị vãng lai truy cập, đảm bảo an toàn cho hệ thống mạng nhà bạn.

Comment của bạn

Trả lời

Chat Zalo
0848 480 466