Apple HomeKit là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

Cuộc đua Smart Home dần trở nên thú vị hơn khi các ông lớn Google, Amazon, Xiaomi đang ngày càng phát triển nhiều tính năng mới thu hút người tiêu dùng. Nắm bắt xu hướng thị trường, Apple cũng không để các Fan của mình thất vọng khi ra mắt hệ sinh thái Apple HomeKit.

1. Apple HomeKit là gì?

Apple HomeKit là một nền tảng giúp người dùng điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà thông qua iPhone, iPad, loa thông minh HomePod/HomePod Mini, tai nghe AirPods hoặc Apple Watch. Apple cho ra đời HomeKit với mong muốn hỗ trợ người dùng thiết lập ngôi nhà thông minh của mình dễ dàng hơn.

Về mức độ đa dạng, HomeKit không hề thua kém các sản phẩm hỗ trợ Google Assistant hay Amazon Alexa. Nó cho phép bạn điều khiển chuông cửa, camera an ninh, công tắc, bóng đèn, loa thông minh,… chỉ với một cú chạm trên thiết bị có giao diện iOS.

Ngoài ra, HomeKit cũng tích hợp trợ lý ảo Siri để người dùng có thể ra lệnh thiết bị bằng giọng nói.

2. Ứng dụng Apple Home

Ứng dụng Apple Home trên iPhone/iPad/Mac giúp kiểm soát mọi thiết bị hoạt động với HomeKit, tương tự như một chiếc điều khiển từ xa.

Bạn có thể dùng ứng dụng này điều khiển hầu hết mọi chức năng của thiết bị như sắp xếp chúng theo từng phòng, điều khiển bằng Siri và nhiều tính năng khác mà không cần cài thêm ứng dụng của nhà sản xuất (nếu muốn cài vẫn được).

Ngoại trừ một số thiết bị với tính năng đặc thù mới cần cài ứng dụng riêng, còn với những món đồ đơn giản như bóng đèn, ổ cắm thông minh thì chỉ cần app Home của Apple là đủ.

Điểm khác biệt của Apple HomeKit là mỗi thiết bị sẽ có một mã code in trên giấy hoặc vỏ hộp. Khi cài đặt, chỉ cần cắm điện cho thiết bị, dùng Apple Home để quét mã này là xong.

3. Nguyên lý hoạt động của Apple HomeKit

3.1. HomeKit hoạt động như thế nào khi ở nhà?

Khi gửi lệnh điều khiển các thiết bị thông minh qua iPhone, Macbook hoặc loa thông minh Apple có kết nối wifi ở nhà, HomeKit sẽ hoạt động bằng cách truyền dữ liệu đó đến router wifi, sau đó gửi thẳng về ổ cắm, bóng đèn,… mà không cần đi ra server Apple hay bất kì bên thứ ba nào.

Đây là điểm khác biệt lớn nhất của hệ sinh thái Apple HomeKit so với Google Home hay Xiaomi. Với Google hay Xiaomi, dữ liệu khi bạn ra lệnh từ điện thoại sẽ truyền ra wifi về máy chủ Google xử lý, sau đó lại được gửi qua Wi-Fi về đến thiết bị thông minh. Điều này khiến việc ra lệnh mất thời gian hơn.

3.1. HomeKit hoạt động như thế nào khi ra khỏi nhà?

Khi đã ra ngoài, chúng ta vẫn điều khiển được HomeKit nhưng phải có một thiết bị Apple nào đó trong nhà (hay còn gọi là Home Hub). Lúc này, iCloud sẽ trở thành trung gian chuyển tiếp lệnh của bạn về “Home Hub” – là iPad, Apple TV hoặc Apple HomePod.

Như Google, Xiaomi, lúc nào lệnh cũng được đưa về server của hãng để xử lý nên dù ở trong nhà hay ngoài đường, dù đang dùng wifi hay 4G vẫn điều khiển được Smart home. Còn Apple cần một Home Hub trong nhà làm “trung gian” thì thiết bị thông minh mới nhận lệnh.

Nếu như các sản phẩm của Google hay Xiaomi được thiết kế để hoạt động tốt với cả iOS và Android thì hệ sinh thái nhà thông minh của Apple lại KHÔNG. Vì vậy, bạn chắc chắn sẽ cần một thiết bị của nhà Táo để điều khiển HomeKit.

Và nếu đang là tín đồ của Apple mình nghĩ vấn đề trên đã không còn là “vấn đề” nữa – việc sử dụng Apple HomeKit chính là lựa chọn hoàn hảo.

4. Ngữ cảnh là gì và cách tạo ra chúng?

Ngữ cảnh nhà thông minh là việc kết nối nhiều thiết bị khác nhau như đèn, rèm cửa, âm thanh, điều hòa… cùng hoạt động vào một thời điểm trong một hoàn cảnh nhất định. Các ngữ cảnh thường được thiết lập dựa trên thói quen của người sử dụng tạo ra sự thuận lợi, tiện nghi và tối ưu nhất. Chính điều này khiến cho mỗi căn nhà thông minh sẽ có những đặc điểm và ngữ cảnh khác nhau.

Ví dụ, vào giờ đi ngủ, bạn có thể đặt HomeKit khóa cửa trước, tắt tất cả đèn và hạ bộ điều nhiệt xuống nhiệt độ ngủ lý tưởng. Hoặc, nếu đã kết nối cảm biến chuyển động, bạn cũng có thể thiết lập để đèn hoặc các thiết bị được kết nối khác bật hoặc tắt khi phát hiện chuyển động tại một khu vực nhất định trong nhà.

5. Các thiết bị tương thích với Apple HomeKit

Thiết bị chiếu sáng từ Philips Hue, Eve, Lifx, Koogeek, Nanoleaf và Sylvania cũng như máy điều nhiệt Ecobee và Honeywell đều là các sản phẩm có thể hoạt động được với Apple HomeKit.

Đối với các thiết bị an ninh giữ an toàn cho ngôi nhà của bạn thì ứng dụng tương thích với August, Elgato Eve, D-Link, Aqara… Ngoài ra, HomeKit cũng có thể điều khiển các phích cắm thông minh từ iHome và Lutron, Quạt trần WiFi Hunter Apache…

6. Vì sao nên sử dụng Apple HomeKit

  • Tự trải nghiệm: Không cần kĩ thuật, không mất công xây dựng, không tốn nhiều công sức là những gì cảm nhận được khi trải nghiệm Apple HomeKit. Bạn có thể tự tay thiết lập ngôi nhà và điều chỉnh chức năng cho phù hợp với các thành viên trong gia đình.
  • Dễ lắp đặt và sử dụng: Với các sản phẩm tương thích Apple HomeKit, chỉ cần vào ứng dụng Apple Home quét mã là sử dụng được ngay lập tức. Các bước khác sẽ được tự động thiết lập, bạn gần như không phải làm gì nhiều. Mật khẩu wifi cũng không cần nhập, vì iPhone, iPad sẽ tự động nhập cho thiết bị đó. Với hệ sinh thái Xiaomi hay Google, chúng ta phải nhập mật khẩu thủ công và đôi khi phải làm thêm vài bước khác để kết nối mạng.
  • Thích hợp cho mọi căn nhà, mọi kiến trúc: Nhà thông minh Apple HomeKit không cần khoan tường, đi dây hay các công việc phức tạp khác. Chỉ cần một hệ thống wifi ổn định, cộng thêm một chút thời gian thiết lập là đã hoàn thành.
  • Thiết bị đa dạng: Apple đã công bố những đối tác lớn cùng phát triển nền tảng này như August, Philips Hue, Honeywell, iHome,… cùng nhiều công ty khác. Vì vậy, có thể khẳng định rằng hệ sinh thái Apple HomeKit có đầy đủ thiết bị cho một căn nhà thông minh.
  • An toàn, bảo mật tối đa: Để sử dụng nhà thông minh, cần trải qua 2 lớp bảo mật từ Apple. Ngoài ra, các thiết bị trong Apple HomeKit đều dùng sóng BLE (Bluetooth Low Energy) để đảm bảo có sự kết nối riêng.
4.3/5 - (15 bình chọn)

Comment của bạn

Trả lời

Zalo Chat Zalo: 084 2008 444
Messenger Chat Facebook
Gọi đặt mua: 084 2008 444