Amazon Alexa chính thức có mặt tại chuỗi khách sạn Marriott

Cuối tháng này, khách lưu trú tại các phòng của khách sạn Charlotte Marriott City Centre, bắc Carolina sẽ được trải nghiệm không gian smart hotel với trợ lý ảo Alexa.

Amazon đã cho ra mắt Alexa for Hospitality, chương trình thiết kế đặc biệt để mang công nghệ trợ lý giọng nói đến các ngành dịch vụ hiếu khách như nhà hàng, khách sạn, du lịch và Marriott International chính là đối tác đầu tiên.

Với một loa Echo trong phòng, khách hàng có thể yêu cầu Alexa kiểm soát nhiệt độ phòng, ánh sáng, TV, phát nhạc, cập nhật thời tiết, đặt báo thức hay dịch vụ dọn phòng. Việc gọi điện thoại và trả phòng cũng được trợ lý ảo làm thay luôn.

Đây không phải là lần đầu tiên hệ thống khách sạn của Marriott sử dụng trợ lý thoại. Mùa thu năm 2017, công ty đã liên doanh với Alibaba – tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc, đưa loa thông minh Tmall Genie vào 100,000 phòng khách sạn Marriot tại đất nước này.

Trước đó, năm 2016, Wynn Resorts ở Las Vegas đã lắp đặt khoảng 5,000 loa Echo. Tuy nhiên, trợ lý ảo cho hệ thống của resort này lại dựa trên nền tảng Alexa for Business, cho phép nhân viên IT của khách sạn tự quản lý và giảm sát từng thiết bị Echo, có thể tạo các skill riêng tùy theo nhu cầu.

Với vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật, trong buổi ra mắt Alexa for Hospitality, Amazon tuyên bố rằng họ sẽ không chia sẻ bất kỳ dữ liệu thoại nào với khách sạn. Các bản ghi cuộc trò chuyện sẽ được xóa hàng ngày. Loa Echo chỉ hoạt động với Wifi của khách sạn và nếu nó không được cắm để sử dụng, thông báo sẽ được gửi tới quản lý khách sạn đó.

Amazon cũng cho phép các khách hàng của khách sạn có thể đăng nhập tạm thời vào tài khoản Amazon của họ, qua đó có thể sử dụng các dịch vụ trả phí như Amazon Music, Spotify và Pandora trên Echo. Khi check out, Amazon sẽ tự động đăng xuất tài khoản.

Việc sử dụng loa thông minh cũng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Trong trường hợp không thấy thoải mái khi có một thiết bị luôn luôn lắng nghe trong phòng, bạn hoàn toàn có thể tắt tiếng hoặc rút phích cắm của loa.

Seth Miller, một nhà báo kiêm nhân viên tư vấn du lịch đã đưa ra đánh giá rằng: “Trung bình mỗi phòng khách sạn sẽ có vài công tắc đèn và một điều khiển TV, việc lắp đặt các thiết bị loa thông minh dường như chưa thể hiện được giá trị sử dụng thực sự ngoài việc quảng cáo rằng khách sạn đang tích hợp công nghệ.“.

Marriott không hứa sẽ đem Alexa tới tất cả các khách sạn trong hệ thống của mình, đây mới chỉ là một phần nhỏ của chương trình thử nghiệm với trợ lý ảo mà thôi.

Comment của bạn

Trả lời