Hướng dẫn xem Youtube trên Echo Show và Thủ thuật cast

Chắc bạn còn nhớ, vào năm ngoái, mâu thuẫn giữa hai ông lớn Amazon và Google đã leo thang đến mức Google chặn truy cập YouTube trên các thiết bị thông minh của Amazon, trong đó có Echo Show.

Và giờ đây, Amazon đã tìm ra cách giải quyết vấn đề này mà không cần phải nhượng bộ hay xin lỗi. Cụ thể, Echo Show đã được thêm vào trình duyệt web từ bản cập nhật phần mềm 620525720. Như vậy, bạn lại có thể yêu cầu Alexa truy cập Youtube với lệnh bên dưới:

“Alexa, open Youtube”

Nếu lần đầu tiên dùng lệnh thoại trên, Alexa sẽ yêu cầu lựa chọn Silk hay Firefox làm trình duyệt mặc định. Sau đó, trình duyệt sẽ khởi chạy và truy cập thẳng vào Youtube.

Tuy có thể truy cập và xem video Youtube nhưng các trải nghiệm người dùng sẽ không hoàn hảo như bạn tưởng. Cụ thể, Youtube sẽ chỉ hiển thị phiên bản di động và không tối ưu hoàn toàn cho màn hình Echo Show. Chất lượng video không được cao và không lựa chọn được. Bạn cũng không thể truy cập thẳng vào video cụ thể trên Youtube qua lệnh thoại, ví dụ “Alexa, play Happy New Year on YouTube” sẽ không có tác dụng.

Bên cạnh đó, sử dụng Youtube sẽ hoàn toàn bằng tay trên màn hình cảm ứng và điều khiển bằng giọng nói không hoạt động. Không thể tìm kiếm video bằng giọng nói mà phải gõ trực tiếp trên thanh tìm kiếm với bàn phím trên màn hình. Để cải thiện, bạn có thể đăng nhập vào tài khoản Youtube (Google) giúp truy cập nhanh hơn các playlist/video đã xem cũng như hiển thị đề xuất video phù hợp theo người dùng.

Ngoài ra, có thể tạm dừng việc phát video Youtube bằng lệnh thoại hoặc nhấn nút Pause giữa màn hình. Nhưng sau tầm 30s, Echo Show sẽ trở về màn hình chờ Home và không thể phát lại video đang xem dở mà buộc phải truy cập lại từ đầu.

Nói chung, với sự bổ sung tính năng xem Youtube trên Echo Show, Amazon đã giải quyết được một nhu cầu rất lớn của người dùng. Tuy rằng mọi thứ không hoàn hảo cho lắm, nhưng có còn hơn không rồi.

Trong quá trình sử dụng, mày mò, Gu Công Nghệ đã khám phá ra được một thủ thuật nữa vô cùng hay, giúp bạn có thể stream cast video Youtube từ điện thoại hay máy tính bảng trực tiếp lên Echo Show, thậm chí tạo luôn list để Echo Show phát theo thứ tự nữa. Hãy cùng xem bên dưới.

Cách cast Youtube từ điện thoại lên Echo Show

Với bản cập nhật phần mềm mới, bạn đã có thể xem video Youtube trên trình duyệt của Echo Show nhưng vẫn khá là phiền với việc tìm kiếm hay chuyển đổi video trên màn hình cảm ứng. Để khắc phục điều đó, bạn có thể lựa chọn xem video Youtube trên smartphone/tablet rồi cast qua Echo Show bằng cách sau:

Bước 1: Truy cập Youtube phiên bản tivi qua đường dẫn youtube.com/tv

Mở trình duyệt web với lệnh thoại “Alexa, open Silk (hoặc Firefox)” và nhập trực tiếp đường dẫn youtube.com/tv.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản Youtube

Khi giao diện Youtube phiên bản tivi hiện ra, nhấn vào biểu tượng User ở dưới menu trái để đăng nhập. Một bảng thông báo như hình bên dưới xuất hiện yêu cầu bạn dùng điện thoại truy cập vào đường dẫn youtube.com/activate

Đăng nhập vào tài khoản Google, sau đó nhập mã được cấp, cuối cùng nhấn nút Allow để kết nối.

Bước 3: Lấy mã liên kết

Đăng nhập thành công, nhấn tiếp vào biểu tượng Setting  ở dưới menu trái rồi chọn tiếp Link with TV code để lấy mã liên kết. Có thể bạn cần phải cuộn trang thì mới thấy biểu tượng này xuất hiện.

Bước 4: Liên kết với smartphone hoặc tablet

Mở ứng dụng Youtube trên smartphone/tablet và truy cập Settings – Watch on TV – Enter TV Code và nhập mã liên kết.

Bước 5: Cast nội dung

Như vậy, bạn đã liên kết thành công Youtube của Echo Show với smartphone. Lựa chọn video trên smartphone rồi bạn có thể cast qua Echo Show, lúc này là “Youtube TV” trong giao diện cast. Bạn có thể điều khiển phát, tạm dừng, tua… nội dung Youtube ngay từ điện thoại và phát lên Echo Show.

Lưu ý: Mối liên kết này sẽ duy trì trừ phi bạn thoát tài khoản Youtube trên trình duyệt Echo Show. Kể từ lần sau, bạn chỉ cần truy cập youtube.com/tv trên Echo Show trước khi bắt đầu cast nội dung.

Khi đã truy cập vào địa chỉ youtube.com/tv thành công, bạn có thể nhấn vào biểu tượng cái ghim cạnh khung đường dẫn để đánh dấu trang, giúp truy cập nhanh sau hơn sau này.

Có thể thấy, Youtube đã quay lại và làm phong phú thêm những nội dung giải trí trên Echo Show. Tuy vậy, trải nghiệm người dùng chưa hoàn toàn tối ưu. Mong rằng Amazon sẽ có những cải tiến trong thời gian tới.

Comment của bạn

Trả lời