Cài đặt và sử dụng Công tắc, Ổ cắm Sonoff

Sonoff là hãng chuyên sản xuất các thiết bị và đồ dùng nhà thông minh giá rẻ mà chất lượng tốt với các sản phẩm như: công tắc thông minh, ổ cắm thông minh…

Tất cả các thiết bị công tắc, ổ cắm của Sonoff đều có quy trình cài đặt giống nhau, sử dụng ứng dụng eWeLink để thêm thiết bị và điều khiển.

Chức năng chính của eWeLink:

 • Mở/tắt thiết bị từ xa
 • Giám sát thiết bị theo thời gian thực
 • Hẹn giờ hoạt động
 • Chia sẻ quyền điều khiển thiết bị
 • Thiết lập ngữ cảnh thông minh

Ứng dụng có trên cả iOS và Android, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Trung… Nếu điện thoại sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt thì ứng dụng sẽ tự động chuyển sang tiếng Việt.

Ứng dụng eWeLink được sử dụng để điều khiển các thiết bị nhà thông minh Sonoff như công tắc thông minh Sonoff Pow R2, Sonoff Basic, Sonoff T1 US và ổ cắm thông minh Sonoff S20

Hiện tại, eWeLink liên tục nâng cấp và cải tiến ứng dụng để việc điều khiển ngôi nhà thông minh ngày càng tiện lợi hơn. Trong bài viết này, Gu Công Nghệ sẽ hướng dẫn tổng quan cách cài đặt và quản lý các thiết bị nhà thông minh của Sonoff sử dụng ứng dụng eWeLink trên thiết bị di động.

1. Cài đặt ứng dụng eWeLink

Tìm kiếm với từ khóa ewelink trên App Store và CH Play hoặc quét mã QR sau:

Lần đầu sử dụng, bạn sẽ cần đăng kí một tài khoản eWeLink, sử dụng địa chỉ email của bạn.

Ấn vào Register > Lựa chọn quốc gia (Việt Nam +84) > Điền Số điện thoại (bỏ số 0 ở đầu).

Sau đó, bạn nhập code nhận được từ tin nhắn sms và nhập mật khẩu để hoàn tất đăng kí cho tài khoản. Có tài khoản rồi thì đăng nhập để tiếp tục.

2. Hướng dẫn cấp nguồn cho thiết bị

Do kết nối với Wifi nên thiết bị Sonoff cần cả dây Lửa (ký hiệu L) và Nguội (ký hiệu N) thì mới hoạt động được. Một số loại công tắc khác chỉ cần dây lửa, không cần nguội, điều khiển qua sóng RF, tuy nhiên điểm yếu của những thiết bị loại này đó là không phản hồi trạng thái, không biết được trạng thái của công tắc đang bật hay tắt.

Với ổ cắm Sonoff thì đơn giản, bạn chỉ cần cắm vào ổ cắm bất kỳ trên tường là xong. Còn đối với những loại công tắc khác cần đấu dây vào thiết bị, hãy chú ý quan sát những chỉ dẫn sau trên thiết bị:

 • Input: cấp nguồn cho thiết bị Sonoff
 • Output: kết nối vào thiết bị được điều khiển. Không được đảo ngược kẻo làm cháy công tắc Sonoff
 • L: dây lửa, kiểm tra bằng bút thử điện sẽ sáng
 • N: dây nguội
 • L1, L2, L3: dây lửa output, dùng để kết nối với thiết bị như đèn, quạt, thường những thiết bị này sẽ dùng dây N trực tiếp âm trần.

Khi kết nối với thiết bị khác với công tắc, bạn cần đảm bảo lưu ý công suất sử dụng của thiết bị phải phù hợp với tải của công tắc, tránh cháy, hư hỏng thiết bị.

Sau đây là một số ví dụ sơ đồ đi dây cho các thiết bị Sonoff. Chú ý dây Nguội – N có thể lấy trực tiếp từ Output công tắc hoặc lấy từ chỗ khác đều được. Công tắc điều khiển tắt bật thông qua dây Lửa – L. Dây E tiếp đất nếu có thì sử dụng, không có cũng không sao.

Công tắc âm tường Sonoff T1 US

Ví dụ đi dây cho công tắc âm tường Sonoff T1 US 3 nút:

Ví dụ đi dây cho công tắc nối với quạt:

Công tắc Sonoff Basic

Ví dụ đi dây cho công tắc Sonoff Basic:

Công tắc Sonoff Pow R2

Ví dụ đi dây cho công tắc Sonoff Pow R2:


Sau khi nối công tắc với thiết bị và cấp nguồn, bạn có thể điều khiển trực tiếp bằng các nút trên công tắc được rồi. Sau khi đảm bảo đã hoạt động ổn định, hãy sang bước tiếp theo để thêm thiết bị Sonoff vào ứng dụng eWeLink.

3. Thêm mới thiết bị Sonoff

Các thiết bị Sonoff thông thường sẽ ở chế độ mặc định sẵn sàng cài đặt, khi cấp nguồn đèn LED tín hiệu hoặc đèn Wifi sẽ nháy màu xanh liên tục 3 lần rồi dừng, sau đó lại tiếp tục nháy như thế này

Trong trường hợp đèn không nháy như vậy, bạn cần reset thiết bị và đưa về chế độ setup bằng cách nhấn và giữ 1 nút trên công tắc Sonoff khoảng tầm 5 giây cho đến khi đèn bắt đầu nháy thì nhả ra.

Quay lại giao diện ứng dụng, nhấn vào biểu tượng để thêm mới thiết bị.

Quan sát đèn tín hiệu trên thiết bị theo cách kết nối: Quick Pairing Mode, GSM Device, Connect with nest, Home Bridge. Thông thường để mặc định Quick Pairing Mode rồi ấn Next.

Chọn mạng Wifi và nhập mật khẩu (không có mật khẩu thì bỏ trống, nhớ chọn Remember Password).

Thiết bị bắt đầu kết nối, tầm dưới 3 phút. Kết nối thành công, bạn có thể đặt tên cho thiết bị để dễ quản lý.

Lưu ý:

 • Khi chuyển đổi mạng wifi, bạn cần xóa thiết bị trên ứng dụng và thêm lại thiết bị để kết nối với mạng wifi mới.
 • Một thiết bị chỉ có thể sở hữu bởi 1 tài khoản. Ngoài ra, có thể chia sẻ quyền quản lý thiết bị cho các tài khoản eWeLink khác.

Giờ đây, bạn đã có thể truy cập và điều khiển thiết bị qua ứng dụng eWeLink từ bất kỳ đâu rồi đó.

Chế độ cài đặt Compatible Pairing Mode (AP)

Ngoài chế độ cài đặt thông thường Quick Pairing Mode, thiết bị Sonoff còn hỗ trợ chế độ setup Compatible Pairing Mode (AP) kích hoạt bằng cách lựa chọn ở bước pairing như hình bên trên.

Ở chế độ này thiết bị Sonoff sẽ phát WiFi, điện thoại cần kết nối với Wifi đó, nhập password 12345678, sau đó quay trở lại apps và tiến hành cài đặt như thông thường.

Bạn hãy sử dụng chế độ cài đặt này nếu Quick Pairing Mode không hoạt động.


4. Quản lý thiết bị nhà thông minh trên eWeLink

Tại giao diện eWeLink phần All devices, bạn có thể chọn từng thiết bị để quản lý riêng biệt với các chức năng

 • Share: chia sẻ quyền quản lý thiết bị cho tài khoản khác
 • Schedule: hẹn giờ, thiết lập lịch trình hoạt động
 • Timer: bộ đếm giờ, ví dụ tự động tắt sau 30′
 • Loop timer: vòng lặp hoạt động để bắt và tắt thiết bị trong những khoảng thời gian cụ thể

Bên cạnh đó, bạn có thể truy cập thông tin thiết bị qua biểu tượng  (Setting) như lịch sử hoạt động, Model và phiên bản Firmware (cập nhật khi có phiên bản mới).

Một số thiết lập quan trọng trong phần Setting bạn cần biết:

 • Power-on response: cài đặt trạng thái thiết bị khi được cấp nguồn, có thể là bật, tắt, hoặc giữ nguyên trạng thái trước khi cắt nguồn.
 • Turn off network indicator: tắt đèn Led báo hiệu trạng thái kết nối mạng trên mặt thiết bị.
 • Inching: tự động tắt công tắc sau một khoảng thời gian bật, từ 0.5s tới 3600s

4.1. Nhóm thiết bị – Group

Trên giao diện ứng dụng, ấn vào All devices chọn Mange Group.

Tại đây bạn có thể tạo mới nhóm bằng Add New Group. Nhóm giúp quản lý dễ dàng nhiều thiết bị cùng lúc.

Ví dụ, bạn có thể tạo nhóm Phòng Bếp và thêm tất cả thiết bị cài đặt trong phòng bếp vào nhóm. Như vậy, mỗi khi rời khỏi bếp, bạn chỉ cần nhấp vào nhóm để tắt tất cả các thiết bị

Lưu ý: Trong trường hợp xóa nhóm, các thiết bị vẫn sẽ tồn tại trong danh sách “All devices”.

4.2. Ngữ cảnh – Scene

Ứng dụng eWeLink giúp thiết lập dễ dàng kịch bản tự động cho các thiết bị điện thông minh. Góc trên bên phải ứng dụng, bạn chọn Scene để thiết lập và quản lý các kịch bản.

Chọn Add Scene để thêm mới, bao gồm :

 • Scene Name: Tên kịch bản
 • Condition – Điều kiện : lựa chọn thiết bị kích hoạt hành động
 • Perfom – Hành động: lựa chọn thiết bị hoạt động khi điều kiện được kích hoạt

4.3. Chia sẻ thiết bị

Bạn có thể chia sẻ quyển quản lý thiết bị qua ứng dụng eWeLink (chỉ áp dụng với chủ sỡ hữu thiết bị).

Trên ứng dụng, chọn thiết bị, chạm vào biểu tượng Share rồi nhập tài khoản eWeLink bạn muốn chia sẻ. Tài khoản này cần phải đang trực tuyến để nhận thông báo mời chia sẻ

Chia sẻ thành công, người nhận có quyền kiểm soát thiết bị của bạn.

5. Kết nối thiết bị Sonoff với trợ lý ảo Google Assistant, Alexa

Để có thể ra lệnh bằng giọng nói tắt/bật thiết bị Sonoff, bạn cần liên kết với trợ lý ảo của Google hoặc Alexa. Riêng với Google bạn có thể sử dụng câu lệnh tiếng Việt.

Sau khi liên kết xong, ra lệnh trực tiếp với loa thông minh Google Home Mini, Amazon Echo Dot hoặc trợ lý trên điện thoại đều được.

Cấu trúc câu lệnh:

 • Bật thiết bị: “turn on + tên” hoặc “bật + tên
 • Tắt thiết bị: “turn off + tên” hoặc “tắt + tên

5.1. Kết nối Sonoff với Google Home

Để sử dụng Google Assistant với thiết bị Sonoff, bạn cần đảm bảo trên điện thoại đã cài đặt app Google Home. Có thể tham khảo thêm hướng dẫn cài đặt Google Home.

Mở Google Home, nhấn biểu tượng Tài khoản (Account) ở dưới cùng bên phải màn hình, chọn Thiết lập hoặc thêm (Set up or add) > Thiết lập thiết bị (Set up device) > Hoạt động với Google (Works with Google)

Tìm dịch vụ có tên Smart We Link, click vào đó và đăng nhập vào tài khoản Sonoff là toàn bộ các thiết bị sẽ xuất hiện trên ứng dụng Google Home để bạn điều khiển.

5.2. Kết nối Sonoff với Alexa

Để sử dụng trợ lý Alexa với thiết bị Sonoff, bạn hãy mở app Amazon Alexa, nhấn menu , chọn Skills & Games. Tìm dịch vụ có tên eWeLink Smart Home, click vào đó, nhấn ENABLE rồi đăng nhập vào tài khoản Sonoff là xong.

Chúc các bạn thành công.

Comment của bạn

Trả lời

 1. duy says:

  bạn có thể chỉ mình cách cài đặt thiết bị sonoff s20 khi kết nối được vs thiết bị nhưng thiết bị báo kết nối vs wifi vài phút nhưng đợi cả buổi nhưng thiết bị ko kết nối vs wifi nó báo lỗi nghoại tuyến