Bard – chatbot AI mới nhất của Google có làm nên chuyện?

Kể từ khi phát hành vào 11/2022, sức hút của ChatGPT vẫn ngày một tăng lên và nhận nhiều đánh giá tích cực từ người dùng. Microsoft với khoản đầu tư hàng tỉ USD đã tích hợp công nghệ này của OpenAI vào công cụ tìm kiếm Bing, cho thấy tham vọng chiếm lại vị trí dẫn đầu thị trường. Không để người dùng phải chờ đợi quá lâu, Google cũng chính thức tham gia đường đua với việc ra mắt chatbot AI có tên Bard, tái khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm.

Bard là gì?

Bard là một sản phẩm AI được xây dựng trên mô hình LaMDA – mô hình ngôn ngữ được chính Google nghiên cứu và phát triển trong nhiều năm. Công cụ này sử dụng nguồn tra cứu trực tiếp từ Internet, khác biệt so với ChatGPT khi chỉ sử dụng dữ liệu được nạp sẵn từ năm 2021 trở về. Do đó, Bard được kỳ vọng sẽ cho ra kết quả chính xác và thiết thực hơn.

Hiện tại, Google cũng đang rất nỗ lực để hoàn thiện sản phẩm khi giao nhiệm vụ hỗ trợ quá trình phát triển Bard cho Team Assistant – đội ngũ đứng đằng sau thành công của trợ lý ảo Google. Dựa vào kinh nghiệm nhiều năm với AI, khi Google Assistant đã được tích hợp vào vô số sản phẩm như loa thông minh, điện thoại, thiết bị giải trí… Hy vọng có thể giúp Bard tận dụng tốt hơn nguồn dữ liệu khổng lồ vốn có để mang đến các phản hồi chính xác và mượt mà hơn.

Bard làm được những gì?

Trong giai đoạn dùng thử này, Bard có thể tạo ra các phản hồi bao gồm trả lời câu hỏi, tạo ý tưởng và phác thảo, đơn giản hóa các chủ đề phức tạp… Các đoạn văn bản sẽ được hiện ngay lập tức thay vì gõ câu trả lời từng từ một. Bên cạnh đó, Bard cũng cung cấp ba phiên bản khác nhau phản hồi cho cùng một câu hỏi. Tuy kết quả trả về vẫn chưa hoàn toàn chính xác nhưng các câu trả lời của Bard được diễn đạt theo cách ngắn gọn và dễ đọc hơn nhiều so với những gì Bing và ChatGPT thường cung cấp.

Việc phát triển Bard AI không nhằm mục đích thay thế mà là để bổ sung cho công cụ tìm kiếm hiện tại. Do đó, các câu trả lời của Bard sẽ bao gồm nút Google it hướng người dùng đến Google Search để xem các nguồn thông tin và tìm hiểu sâu hơn.

Điều quan trọng mà mọi người đều trông đợi ở Bard so với các chatbot AI khác đó là độ chính xác. Tuy nhiên trong quá trình dùng thử, Google Bard dường như không có gì nổi bật ở mặt này, mắc những lỗi phổ biến đối với AI tổng quát và vẫn chưa thể ngang tầm với công cụ tìm kiếm truyền thống.

Hơn nữa, Bard sẽ bị giới hạn về số lần trao đổi trong một cuộc đối thoại. Google cũng yêu cầu người dùng xếp hạng phản hồi và gắn cờ bất kỳ nội dung nào có thể gây khó chịu hoặc không an toàn.

Theo một số thông tin, Google đã xác nhận quyền truy cập sớm vào Bard và sẽ được mở từ 21/3 tại Mỹ và Anh. Người dùng tại các quốc gia này hiện có thể đăng ký vào danh sách chờ tại bard.google.com. Hãng cũng cho biết họ sẽ dần mở rộng quyền truy cập Bard sang các quốc gia và ngôn ngữ khác. Cùng chờ đợi thôi nào!

5/5 - (2 bình chọn)

Comment của bạn

Trả lời

Zalo Chat Zalo: 084 2008 444
Messenger Chat Facebook
Gọi đặt mua: 084 2008 444