Google hợp tác với các đối thủ phát triển tiêu chuẩn nhà thông minh chung

Tại sự kiện thường niên Google I/O 2021, Google công bố sẽ sớm áp dụng tiêu chuẩn nhà thông minh mới có tên gọi là Matter. Mở ra cơ hội kết hợp các thiết bị do Google sản xuất với nền tảng nhà thông minh Apple HomeKit cũng như Amazon.

Matter do Connectivity Standards Alliance (Liên minh tiêu chuẩn kết nối) phát triển và được cho là sẽ cung cấp một tiêu chuẩn chung để tất cả các thiết bị thông minh có thể hoạt động với các trợ lý ảo từ Google Assistant, Amazon Alexa đến Siri.

Ví dụ như Nest Thermostat sẽ được cập nhật khả năng hoạt động với các hệ sinh thái khác như Apple HomeKit. Hay chuông cửa Ring, camera Blink… vốn rất quen thuộc với người dùng của Amazon thì giờ đây sẽ hoạt động với lệnh thoại “Hey Google”.

Giao thức này chạy trên Ethernet (802.3), Wi-Fi (802.11) và Thread (802.15.4), trong khi Bluetooth Low Energy được hỗ trợ để thiết lập.

Đại diện của Google cho hay: “Có thể vào cuối năm nay hoặc sang đầu năm 2022, tất cả màn hình/loa thông minh… sẽ được cập nhật tự động để điều khiển các thiết bị Matter. Và cuối cùng là hệ điều hành Android trên thiết bị di động của Google cũng nhận được tích hợp này.”

Mục tiêu chính của Matter là giúp đơn giản hóa quy trình thiết lập thiết bị nhà thông minh. Với Matter, các thiết bị sẽ có cách thiết lập & điều khiển mới – chỉ cần thực một vài thao tác nhanh gọn mà không cần phải tải xuống ứng dụng bổ sung.

Ngoài ra tại sự kiện, Google cũng công bố một số thông tin khác cũng rất đáng chú ý:

  • Thư mục nhà thông minh mới sẽ bao gồm danh mục dành cho các thiết bị nhà thông minh tương thích cũng như các hành động có sẵn của trợ lý Google, nói cách khác là các lệnh mà trợ lý giọng nói có thể thực hiện.
  • Hỗ trợ WebRTC giúp cải thiện 50 – 80% độ trễ và truyền phát video và âm thanh giữa camera an ninhchuông cửa, TV, màn hình thông minh và thiết bị di động.
  • Sẽ có nhiều tùy chọn mở rộng hơn cho Home & Away Routines, cho phép tự động hóa camera Nest và bộ điều nhiệt cũng như đèn, phích cắmcông tắc thông minh dựa trên việc có ai ở nhà hay không.
4.6/5 - (6 bình chọn)

Comment của bạn

Trả lời

Zalo Chat Zalo
Messenger Chat Facebook
Gọi đặt mua: 0848 480 466